Người Papua

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Người Papua
Orang Papua
Frans Kaisiepo 1999 Indonesia stamp.jpg
Peter O'Neill APEC 2013.jpg
Sir Michael Somare - 2009.jpg
Freddy Numberi PD-ID.jpg
Oktovianus Maniani.jpg
Heather Watson CU (1).jpg
Tổng số dân
26.787.096
Khu vực có số dân đáng kể
(New Guinea)  Indonesia,
 Papua New Guinea,  Đông Timor
Ngôn ngữ
Ngoại New Guinea, Papua
Tôn giáo
Tin Lành, Catholic, Vật linh, Hồi giáo
Sắc tộc có liên quan
Người Melanesia, người Molucca
Một chiếc thuyền Papua.

Người Papua là một thuật ngữ chung cho các dân tộc bản địa khác nhau ở New Guinea và các đảo lân cận, những người nói các ngôn ngữ Papua. Họ được phân biệt về sắc tộcngôn ngữ với những người Nam Đảo là những người nói ngôn ngữ Nam Đảo đến New Guinea vào khoảng 3000 năm trước.

Di truyền học[sửa | sửa mã nguồn]

Trong nghiên cứu các biến thể gen ASPM, Mekel-Bobrov et al. năm 2005 thấy những người Papua nằm trong số có tần suất cao nhất của các tiến hóa mới ở ASPM haplogroup D, với biểu hiện 59,4% các allele khoảng 6.000 năm tuổi [1]. Trong khi vẫn chưa được biết chính xác những gì ưu thế được chọn lọc cung cấp bởi biến thể gen này, các allele haplogroup D được cho là lựa chọn tích cực trong các quần thể và cho ra một số lợi thế đáng kể, mà đã gây ra tần suất của nó tăng lên nhanh chóng.

Theo các nghiên cứu khác nhau, người Papua, Melanesia, và thổ dân Úc là các quần thể người hiện đại được biết đến là khối mà tổ tiên thời tiền sử có lai giống với Hominin Denisova[a], và hiện chia sẻ 3-5% bộ gen của họ.[2]

Các nhóm sắc tộc[sửa | sửa mã nguồn]

Indonesia[sửa | sửa mã nguồn]

Papua New Guinea[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Người Denisova xác định từ di cốt của một cá thể tìm thấy tại hang Denisova (vùng Altai, Nga), và được định tuổi là 41 Ka.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ongoing Adaptive Evolution of ASPM, a Brain Size Determinant in Homo sapiens. Science, September 2005: Vol. 309. no. 5741, p. 1720–1722.
  2. ^ Carl Zimmer. Siberian Fossils Were Neanderthals’ Eastern Cousins, DNA Reveals. New York Times, Dec. 22, 2010. Truy cập 15/09/2015.