Người Việt tại Hồng Kông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Người Việt tại Hồng Kông
Tổng số dân
5.000
Khu vực có số dân đáng kể
Hồng Kông
Ngôn ngữ
tiếng Việt, tiếng Hồng Kông
Tôn giáo
Phật giáo, Công giáo
Sắc tộc có liên quan
người Việt
Trại thuyền nhân Whitehead

Sau Chiến tranh Việt Nam, có nhiều người Việt đã tị nạn ở Hồng Kông giữa thập niên 1970. Do chính sách nhân đạo của chính quyền thuộc địa[1], và dưới sự bảo hộ của Liên Hiệp Quốc, một cộng đồng người Việt Nam, chủ yếu là người gốc Hoa, đã được cho phép định cư ở Hồng Kông.

Việc nhập cư bất hợp pháp của người tị nạn Việt Nam đã là một vấn đề đau đầu đối với chính quyền Hồng Kông trong 25 năm. Vấn đề chỉ được giải quyết năm 2000. Giữa năm 1975 và 1999, 143.700 người nhập cư Việt Nam đã được tái định cư tại các quốc gia khác và hơn 67.000 người đã bị cho hồi hương[2].

Với cộng đồng người Việt Nam ở Hồng Kông, hiện có khoảng 5.000-6.000 người và có nhiều người rất thành công trên nhiều lĩnh vực. Sau khi đất nước ta thống nhất năm 1975, nhiều Hoa kiều và cả người Việt Nam đã sang Hồng Kông, sau đó có một bộ phân đi sang các nước phương Tây. Những người còn lại ở lại Hồng Kông và cũng rất thành công trong kinh doanh. Trong số họ có những doanh nhân hiện có những dự án đầu tư lớn trở lại Việt Nam. Nhìn chung, cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở Hồng Kông khá ổn định, vì Hồng Kông là một thành phố phát triển, thu nhập rất cao, lương bình quân tối thiểu của người làm việc tại đây là khoảng 8.000 HKD (đô-la Hongkong), tức khoảng 1.000 USD. Tuy vậy, còn có một bộ phận bà con ta cuộc sống còn khó khăn do trình độ học vấn thấp hoặc theo bạn bè rủ rê tự sang bên này sinh sống. Ở Hồng Kông có một khu gọi là Làng Việt Nam ở đảo Lantau (một hòn đảo lớn nhất Hồng Kông). Bà con ở đây sống co cụm lại với nhau, nhiều người không có điều kiện học hành, không biết tiếng Quảng Đông (ngôn ngữ chính ở Hồng Kông, bên cạnh tiếng Anh). Cộng đồng người Việt Nam ở đây có những đặc thù khác so với ở Mỹ, Pháp, Đức hay ở Nga… Một điểm đặc thù là Hồng Kông-Macau rất gần với Việt Nam. Chị em lao động ở đây về quê hương rất tiện. Nếu về Việt Nam, họ đi xe bus mất 9 giờ qua Quảng Đông, Quảng Tây (Trung Quốc) là về đến Lạng Sơn hoặc Móng Cái. Bên cạnh đó, Hồng Kông cũng là điểm quá cảnh của bà con mình từ Mỹ hoặc Trung Đông về nước. Trước đây, đối với người Việt Nam, việc xin visa vào Hồng Kông để làm việc tương đối dễ dàng, nhưng mấy năm gần đây do việc người nước ta vào Hồng Kông bất hợp pháp, hay ở lại quá hạn cho phép… nên ảnh hưởng đến việc xin visa. Các chị em, bà con người Việt Nam ở Hồng Kông-Macau đã có nhiều hoạt động tích cực để quảng bá hình ảnh, văn hóa, du lịch… Việt Nam ở nơi sở tại. Ở Hồng Kông có nhiều hoạt động quảng bá như sự kiện giới thiệu văn hoá các nước châu Á, thì bà con ta cũng tham gia biểu diễn văn nghệ dân tộc tại đây[3].

Người Việt nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

  • Lữ Lương VĩRay Lui: diễn viên rời Việt Nam năm 1967
  • Từ Khắc: đạo diễn rời Việt Nam năm 1963
  • Doãn Quang Wan Kwong: ca sĩ opera rời Việt Nam những năm 1960
  • Ông Tĩnh Tinh Mary Jean Reimer: diễn viên, cố vấn pháp luật đến Hồng Kông năm 1965
  • Vương Quốc Hưng: chính khách, hành viên Hội đồng lập pháp đảo Hồng Kông
  • Nguyễn Vân Đạo Peter Nguyen (judge): thẩm phán, đến Hồng Kông năm 1948
  • Nhậm Kiếm Thanh 任劍聲: ca sĩ opera Việt kịch Quảng Đông, đến Hồng Kông những năm 1960

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Cheung, Donald (ngày 27 tháng 5 năm 1981). “Humane refugee policy will continue says official” (PDF). South China Morning Post. tr. 1. 
  2. ^ The influx of Vietnamese boat people Immigration Department, Hong Kong Government, Accessed 2 May, 2007
  3. ^ http://vov.vn/nguoi-viet/cong-dong-nguoi-viet-tai-hongkongmacau-luon-tu-hao-ve-to-quoc-477767.vov

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]