Người chống đối

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Người chống đối (Anh: anti-fan) là một số người hứng thú viết, thảo luận hoặc trong một số trường hợp tạo ra một tác phẩm phái sinh về một đối tượng truyền thông nhưng chỉ với mục đích duy nhất nhằm chống lại hoặc giễu nhại.

Người chống đối thường ghi rõ cộng đồng người hâm mộ mà họ căm ghét trong tên gọi, ví dụ chống đối-Chạng vạng.[1] Người chống đối thường phổ biến theo phạm vi rộng hơn chống đối-cộng đồng người hâm mộ nhằm tập hợp thành các nhóm, thường trên các diễn đàn và trang mạng để chia sẻ những căm ghét chung. Điều đó tạo ra các câu lạc bộ người chống đối và một số câu lạc bộ đủ lớn để tạo thành một trang mạng người chống đối. Hành vi của một số người chống đối bao gồm đánh cắp thông tin, lan truyền tin đồn, sỉ nhục hoặc quấy rối thể chất.[2] Năm 2006, một người chống đối của ban nhạc nam K-pop TVXQ đã tẩm thuốc độc thành viên Jung Yun-ho với một thức uống dính chặt keo siêu dính.[3][4] Thay vì nhanh chóng buộc tội người chống đối, Jung Yun-ho tha thứ cho cô gái vì cô gái bằng tuổi em gái của anh.[5] Những sự cố như vậy đã dẫn đến việc gia tăng an ninh cho những người nổi tiếng tại Hàn Quốc.[6]

Trong khi việc nghiên cứu người hâm mộ như một phần của nghiên cứu truyền thông đã nhận được sự chú ý đáng kể, rất ít nghiên cứu được thực hiện về những người chỉ ám ảnh với truyền thông bằng thái độ chống đối. Các học giả như Henry Jenkins và Matt Hills đã thực hiện một số nghiên cứu về hiện tượng người chống đối.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ http://www.thetwilightsaga.com/main/authorization/signIn?target=http%3A%2F%2Fwww.thetwilightsaga.com%2Fforum%2Ftopics%2Fantifans-unite[liên kết hỏng]
  2. ^ https://www.allkpop.com/article/2015/07/10-chilling-instances-of-anti-fans-attacks
  3. ^ “TVXQ Member Recovers from Poisoning”. KBS Global (bằng tiếng Hàn). 16 tháng 10 năm 2006. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 11 năm 2006. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2007. 
  4. ^ “U-Know Yunho, Bond drinks case of questions of”. Daum (bằng tiếng Hàn). 15 tháng 10 năm 2006. Bản gốc lưu trữ ngày 13 tháng 11 năm 2006. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2007. 
  5. ^ “告訴你這7位曾瀕死亡體驗的KPOP IDOL死亡事件經過”. 
  6. ^ “‘Anti-fans’ force managers to increase stars' security”. Korea JoongAng Daily. Truy cập ngày 23 tháng 6 năm 2017. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]