Bước tới nội dung

Người ngoài hành tinh Xám

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
A small model of a grey/green humanoid figure with enlarged head, black almond-shaped eyes, and long appendages with right hand raised in greeting among representations of plants is enclosed in a plexiglass museum display case.
Mô hình diorama trong Bảo tàng và Trung tâm Nghiên cứu UFO Quốc tế mô tả "Chủng Xám".

Người ngoài hành tinh Xám, còn được gọi là Zeta Reticulans, Greys Roswell, Greys hoặc Grays, là những sinh vật ngoài Trái Đất có mục đích. Theo nhà báo C. D. B. Bryan, 73% tổng số các cuộc gặp gỡ người ngoài hành tinh được báo cáo ở Mỹ đều mô tả người ngoài hành tinh Xám, một tỷ lệ cao hơn đáng kể so với các quốc gia khác.[1] Những tuyên bố như vậy rất khác nhau, nhưng thường thì Greys được mô tả là giống người với cơ thể nhỏ bé cùng làn da màu xám mịn, đầu lớn hơn nhiều, không có tóc và đôi mắt to đen. Vụ bắt cóc vợ chồng nhà Hill, được cho là diễn ra ở New Hampshire vào năm 1961, đã phổ biến rộng rãi về chủng Xám. Có những nhân vật tiền thân được mô tả trong khoa học viễn tưởng và những mô tả tương tự đã xuất hiện trong nguồn tài liệu ban đầu viết về vụ Roswell năm 1947.

Người ngoài hành tinh Xám đã nổi lên như một hình ảnh nguyên mẫu của một sinh vật thông minh không phải con người và sự sống ngoài Trái Đất nói chung, cũng như một biểu tượng của nền văn hóa đại chúng trong thời đại khám phá không gian. Một số nhà lý thuyết âm mưu tin rằng Chủng Xám đại diện cho một phần của chiến dịch phủ nhận hợp lý hay thông tin sai lệch do chính phủ lãnh đạo hoặc chúng là sản phẩm của các thí nghiệm kiểm soát tâm trí của chính phủ.[2][3]

Hình dáng

[sửa | sửa mã nguồn]

Greys thường được mô tả là những sinh vật dạng người nhỏ bé có màu da xám sở hữu các bộ phận bên ngoài cơ thể con người như mũi, tai hoặc cơ quan sinh dục bị khiếm khuyết hoàn toàn.[4] Cơ thể của chúng thường được miêu tả là thon dài, ngực nhỏ, thiếu cơ bắp và cấu trúc xương rõ ràng. Chân của chúng được miêu tả là ngắn hơn và có khớp nối khác với con người với các chi có tỷ lệ khác với con người.[4]

Greys được mô tả là có đầu to bất thường tương ứng với cơ thể, không có lông trên cơ thể và không có tai hoặc mũi bên ngoài rất dễ nhận ra, đôi khi có lỗ hoặc lỗ nhỏ cho tai, lỗ mũi và miệng. Trong các bức vẽ, Greys hầu như luôn được thể hiện với đôi mắt đen đục rất lớn. Họ thường được mô tả là thấp hơn người lớn trung bình.

Nguồn gốc

[sửa | sửa mã nguồn]
Bản đồ sao của Zeta Reticuli, theo Betty Hill và Marjorie Fish
Tranh vẽ minh họa người ngoài hành tinh thuộc "Chủng Xám".

Rất khó xác định nguồn gốc chính xác của Greys là sinh vật ngoài Trái Đất theo khuôn mẫu. Trong bài báo "Man of the Year Million" năm 1893, tác giả khoa học viễn tưởng H. G. Wells đã hình dung ra khả năng loài người bị biến đổi thành một chủng tộc người da xám cao có lẽ một mét, với cái đầu to và đôi mắt to hình bầu dục có màu đen như mực.[5] Trong cuốn tiểu thuyết năm 1901 nhan đề The First Men in the Moon (Người đầu tiên trên Mặt Trăng), Wells đã mô tả Selenites (cư dân trên Mặt Trăng) có làn da xám, đầu to và đôi mắt to đen. Ông cũng mô tả ngắn gọn những người ngoài hành tinh giống như Greys được đưa xuống Trái Đất để làm thức ăn cho người Sao Hỏa, họ là những nhân vật phản diện trong cuốn tiểu thuyết năm 1898 của ông nhan đề The War of the Worlds (Chiến tranh giữa các thế giới).

Năm 1933, tiểu thuyết gia người Thụy Điển Gustav Sandgren, sử dụng bút danh Gabriel Linde, xuất bản cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng mang tên Den okända faran ("Mối nguy hiểm không xác định"), trong đó ông mô tả một chủng tộc ngoài Trái Đất: "...những sinh vật không giống bất kỳ chủng tộc nào của con người. Họ thấp, lùn hơn người Nhật bình thường, đầu to và hói, trán vuông, khỏe, mũi và miệng rất nhỏ, cằm yếu. Điều đặc biệt nhất ở họ là đôi mắt—to, đen, sáng lấp lánh, với một cái nhìn sắc bén. Họ mặc quần áo làm bằng vải mềm màu xám, và chân tay của họ có vẻ giống với con người." Cuốn tiểu thuyết nhắm đến độc giả trẻ tuổi, bao gồm các hình ảnh minh họa về những người ngoài hành tinh trong tưởng tượng.

Năm 1965, báo chí đưa tin về vụ bắt cóc Betty và Barney Hill đã làm cho nguyên mẫu trở nên nổi tiếng. Nạn nhân vụ bắt cóc, Betty và Barney Hill, khai rằng vào năm 1961, sinh vật ngoài hành tinh đã bắt cóc họ và đưa họ lên một đĩa bay. Dưới sự thôi miên, Betty Hill đã tạo ra một "bản đồ sao" mà cô tuyên bố có vị trí hành tinh quê hương của những kẻ bắt cóc cô nằm trong hệ sao Zeta Reticuli (được cho là hành tinh thứ ba của một trong những ngôi sao thuộc hệ nhị phân Zeta Reticuli). Betty sau đó bắt đầu gọi họ là Zeta Reticulans (Người Zeta Reticuli). Thuật ngữ "Greys" đã không được sử dụng cho đến nhiều năm sau đó.

Trong bài báo năm 1990 có tựa đề "Entirely Unpredisposed," Martin Kottmeyer cho rằng ký ức của Barney được tiết lộ khi bị thôi miên có thể đã bị ảnh hưởng bởi một tập của chương trình truyền hình khoa học viễn tưởng The Outer Limits mang tên "The Bellero Shield" được phát sóng khoảng hai tuần trước buổi thôi miên đầu tiên của Barney. Tập phim có một người ngoài Trái Đất với đôi mắt to nói, "Trong toàn thể vũ trụ, trong tất cả các đoàn thể ngoài vũ trụ, tất cả những ai có mắt đều có đôi mắt biết nói." Báo cáo từ liệu pháp thôi miên hồi quy đưa ra một kịch bản về một số khía cạnh tương tự như chương trình truyền hình. Một phần, Kottmeyer đã viết:[6]

Đôi mắt bao quanh là một điều cực kỳ hiếm trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Tôi chỉ biết một trường hợp. Có sự xuất hiện của người ngoài hành tinh trong một tập của bộ phim truyền hình cũ rích The Outer Limits có tựa đề "The Bellero Shield." Một người quen thuộc với bản phác thảo của Barney trong cuốn "The Interrupted Journey" và bản phác thảo được thực hiện với sự cộng tác của họa sĩ David Baker sẽ thấy "rùng mình" của hiện tượng "déjà vu" sởn gai ốc khi xem tập này. Sự giống nhau nhiều do sự vắng mặt của tai, tóc và mũi trên cả hai người ngoài hành tinh. Có thể là do tình cờ? Hãy xem xét điều này: Barney lần đầu tiên mô tả và thu hút những ánh mắt xung quanh trong buổi thôi miên vào ngày 22 tháng 2 năm 1964. "The Bellero Shield" được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 10 tháng 2 năm 1964. Chỉ có mười hai ngày tách biệt hai trường hợp. Nếu việc nhận dạng được thừa nhận, sự phổ biến của những cặp mắt vây quanh trong tài liệu về vụ bắt cóc sẽ thuộc về ảnh hưởng văn hóa.

Greys xuất hiện như những người ngoài hành tinh (nhân từ) trong bộ phim năm 1977 Close Encounters of the Third Kind. Cùng năm đó, một loài sinh vật thuộc chủng Xám, được gọi là Bith, được miêu tả là Cantina Band trong bộ phim Star Wars. Một bộ đôi của một loài sinh vật ngoài hành tinh màu xám khác, được gọi là Duros, cũng xuất hiện trong cảnh quay Cantina.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Bryan, C. D. B. (1995). Close Encounters of the Fourth Kind: Alien Abduction, UFOs, and the Conference at M.I.T. . NY, US: Alfred A. Knopf, Inc. ISBN 978-0-679-42975-3. OCLC 32390030 – qua Internet Archive. This work is based on the author's experience of a five-day UFO conference at Massachusetts Institute of Technology.
  2. ^ Cannon, Martin (tháng 10 năm 1995). The Controllers. ISBN 0-922915-32-6.
  3. ^ Constantine, Alex (1995). Psychic Dictatorship in the U.S.A. Feral House. ISBN 0-922915-28-8.
  4. ^ a b Jacobs, David M. "Aliens and Hybrids." In: Pritchard, Andrea & Pritchard, David E. & Mack, John E. & Kasey, Pam & Yapp, Claudia. Alien Discussions: Proceedings of the Abduction Study Conference. Cambridge: North Cambridge Press. Pp. 86–90. ISBN 9780964491700
  5. ^ Haight, Gordon (1958). “Nineteenth-Century Fiction, vol. 12, no. 4”. Nineteenth-Century Fiction. JSTOR: University of California Press. 12 (4): 324. JSTOR 3044429.
  6. ^ Kottmeyer, Martin. “Entirely Unpredisposed”. www.debunker.com. Truy cập ngày 19 tháng 9 năm 2008. (originally published in Magonia magazine, January 1990).

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]