Người sắt (phim 1981)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Người sắt (phim 1981)
Đạo diễn[[::pl::Andrzej Wajda|Andrzej Wajda]]
Tác giảAleksander Ścibor-Rylski
Diễn viênJerzy Radziwiłowicz
Krystyna Janda
Quay phimEdward Kłosiński
Phát hànhUnited Artists Classics
Công chiếu
Ba Lan 27.7.1981
Hoa Kỳ 11.10.1981 (chỉ thành phố New York)
Độ dài
153 min
Quốc giaBa Lan
Ngôn ngữtiếng Ba Lan

Người sắt (tiếng Ba Lan: Człowiek z żelaza) là một phim của Ba Lan sản xuất năm 1981, do Andrzej Wajda đạo diễn.

Phim mô tả phong trào lao động Công đoàn Đoàn Kết và thành công đầu tiên của công đoàn trong việc thuyết phục chính phủ cộng sản Ba Lan nhìn nhận quyền lập công đoàn độc lập của người lao động.

Phim này là phần tiếp tục của truyện về Maciej Tomczyk, vai chính trong phim Man of Marble (Người cẩm thạch) trước kia của đạo diễn Wajda. Trong phim "Người sắt", Maciej là một công nhân trẻ tham gia phong trào lao động chống Cộng sản, được mô tả như "người khởi động cuộc đình công ở xưởng đóng tàu Gdańsk", và Winkel, một nhà báo làm việc cho đài phát thanh của chế độ cộng sản, được giao nhiệm vụ vu khống, bôi nhọ Maciej. Winkel sau đó đã nhận thức rõ việc làm của Maciej và đã theo phong trào đấu tranh này. Chàng công nhân trẻ Maciej rõ ràng được dùng để ám chỉ Lech Wałęsa (người đã đích thân xuất hiện trên phim này).

Phim Người sắt được làm trong thời gian ngắn bãi bỏ tình trạng kiểm duyệt, giữa khi hình thành Công đoàn Đoàn Kết trong tháng 8 năm 1980 tới khi có tình trạng thiết quân luật vào tháng 12 năm 1981, và là một phim chỉ trích chế độ cộng sản đáng lưu ý.

Phim này đã đoạt giải Cành cọ vàng cùng giải của Ban giám khảo Đại kết tại Liên hoan phim Cannes 1981[1], và được đề cử cho giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất 1981.

Các vai diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Phim có sự đích thân tham gia của Lech WałęsaAnna Walentynowicz trong các vai của họ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Festival de Cannes: Man of Iron”. festival-cannes.com. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2009.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]