Người tình (phim)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Người tình)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Người Tình
Áp phích phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên
Thông tin phim
Đạo diễn Jean-Jacques Annaud
Sản xuất Claude Berri
Tác giả Marguerite Duras
(tiểu thuyết),
Jean-Jacques Annaud,
Gérard Brach
Người dẫn chuyện Jeanne Moreau
Diễn viên Lương Gia Huy (Tony Leung Ka Fai),
Jane March,
Arnaud Giovaninetti
Âm nhạc Gabriel Yared
Quay phim Robert Fraisse
Dựng phim Noelle Boisson
Hãng sản xuất
Films A2
Renn Productions
Burrill Productions
Phát hành MGM
Công chiếu 22 tháng 1 năm 1992 (Pháp)
Anh:
19 tháng 6, 1992
Hoa Kỳ:
30 tháng 10, 1992
Độ dài 115 phút
Quốc gia Pháp
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Tiếng Việt
Tiếng Pháp
Kinh phí $ 30.000.000
Doanh thu $ 45.323.211

Người tình (tiếng Pháp: L'Amant) là một bộ phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của đạo diễn Jean-Jacques Annaud, với các ngôi sao Jane March, Lương Gia HuyLisa Faulkner. Bộ phim khởi quay tại Việt Nam vào năm 1986, hoàn thành năm 1990. Thời gian hai năm đầu làm phim chỉ gồm công việc tiền trạm và thiết kế. Phim do hãng Cinematic Hongkong và Liên hiệp điện ảnh băng từ TP HCM làm dịch vụ. Cuối năm 1991, Người tình đã được công chiếu ở TP HCM. Việt Nam là quốc gia đầu tiên có vinh dự xem bộ phim nổi tiếng này. Tuy nhiên, bản phim chiếu tại Việt Nam là bản tiếng Pháp đã bị cắt hầu hết cảnh nhạy cảm so với bản tiếng Hoa và tiếng Anh.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Nội dung của tác phẩm kể về một chuyện tình giữa một thiếu nữ người Pháp và một người Hoa giàu có. Chuyện tình của họ bắt đầu từ cuộc gặp gỡ bất ngờ trên chuyến phà Vĩnh Long- Sa Đéc cũng giống như chuyện tình của bà Marguerite Duras và đức ông Huỳnh Thủy Lê- một đại điền chủ lương thiện tại Sa Đéc. Phim dựa trên câu chuyện có thật của một điền chủ giàu có gốc Hoa 30 tuổi gặp một cô gái trẻ người Pháp 15 tuổi trên một chuyến phà, khi cô theo ba mẹ đến làm việc ở Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi cả hai gia đình phát hiện ra mối quan hệ đó, tình yêu của họ bị cấm đoán. Không thể chống lại định kiến của hai gia đình, người thanh niên phải cưới một người đồng hương do ba mẹ chỉ định, còn cô gái trẻ quay trở lại Pháp. Một thập kỷ trôi qua, người thành niên qua Pháp và muốn gặp lại người cũ, lúc này đã là một nhà văn nổi tiếng, hai người liền nhận ra họ vẫn còn yêu nhau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]