Ngọn nến Hoàng cung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ngọn nến Hoàng cung
Ngọn nến hoàng cung.jpg
Thể loạiTâm lý, lịch sử, cổ trang
Kịch bảnLê Nhị Hà
Đạo diễnNguyễn Quốc Hưng
Chỉ đạo nghệ thuậtPhạm Khắc
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Sản xuất
Giám đốc sản xuấtNguyễn Việt Hùng
Biên tập
  • Nguyễn Hồ
  • Lê Điệp
Địa điểm
Bố trí cameraCao Thành Danh
Thời lượng30 phút x 45 tập
Công ty sản xuất
Trình chiếu
Kênh trình chiếu
Quốc gia công chiếu Việt Nam
Phát sóng13 tháng 8, 2004
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Ngọn nến Hoàng cung[1] là một bộ phim lịch sử của đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng, ra mắt lần đầu năm 2004, Trung tâm Sản xuất Phim truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam và Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện phim đề cập tới một giai đoạn lịch sử đầy biến động của Việt Nam. Đó là lúc triều đại phong kiến đứng đầu là Bảo Đại, ông vua cuối cùng của triều đình nhà Nguyễn đang ở vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Một bên là Pháp, thế lực đã bảo trợ cho triều đình phong kiến bao đời nay đang bị suy yếu vì Thế chiến II. Một bên là Nhật, một thế lực hùng mạnh của trục phát xít Berlin - Roma - Tokyo, đang muốn lôi kéo để thâu tóm Việt Nam.

Trong khi đó lực lượng cách mạng Việt Nam tập hợp ngày một lớn mạnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đứng đầu là Nguyễn Ái Quốc đang chuẩn bị cho khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám giành chính quyền về tay mình. Phát xít Nhật hất cẳng Pháp. Cách mạng tháng Tám thành công rồi Nhật đầu hàng. Ở phía Nam thực dân Pháp được Anh hỗ trợ quay lại Việt Nam.

phía Bắc được sự hỗ trợ của Đồng minh, hàng vạn quân Tưởng Giới Thạch tràn sang với nhiệm vụ giải giáp quân đội Nhật nhưng bị xem là "chỉ muốn bóp chết chính quyền non trẻ" của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Đứng trước những biến cố ấy vua Bảo Đại đã cố gắng hành động trước vận nước và để rồi ông đã sống lưu vong ở Pháp, kết thúc vĩnh viễn triều đại phong kiến trên đất nước Việt Nam.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Ê-kíp[sửa | sửa mã nguồn]

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]