Ngựa Misaki

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Misaki
Alternative names
Country of originJapan
Equus ferus caballus

Ngựa Misaki (Chữ Nhật: 御崎馬/岬馬 Misaki uma) là một giống ngựa nhỏ của Nhật Bản, giống ngựa này bị đe dọa nghiêm trọng. Nó là một trong tám giống ngựa bản địa của Nhật Bản, và sống như một con ngựa hoang trong một khung cảnh tự nhiên trong một Đài tưởng niệm Quốc gia được chỉ định trên Mũi Toi (còn được gọi là Toimisaki) trong ranh giới thành phố Kushima ở phía nam của tỉnh Miyazaki trên đảo của Kyūshū. Ngựa Misaki đã được coi là một báu vật tự nhiên quốc gia Nhật Bản vào năm 1953.

Ngựa Nhật Bản được cho là có nguồn gốc từ những đàn ngựa giống mang đến Nhật Bản tại các thời điểm khác nhau từ các vùng khác nhau của lục địa châu Á; các lần nhập khẩu đầu tiên như vậy đã diễn ra vào thế kỷ thứ sáu là muộn nhất. Ngựa được sử dụng làm nông nghiệp-làm ngựa thồ mặc dù chúng không dùng cho việc lấy sức kéo. Khoảng 130 con ngựa đã được khai quật từ các chiến trường có niên đại Kamakura (1185–1333 AD); chúng dao động từ 110 đến 140 cm chiều cao ngang ngực. Loài này lần đầu tiên được xác định trong hồ sơ lịch sử vào năm 1697 khi gia tộc Akizuki của tộc Takanabe quây bắt những con ngựa hoang và để phát triển thành một bãi quây nuôi ngựa giống.

Trong năm 2007, ngựa Misaki được FAO xếp vào loại "được duy trì quan trọng". Tổng số con ngựa không quá khoảng 120 cá thể từ mức thấp 53 cá thể được ghi nhận vào năm 1973. Một nghiên cứu di truyền về giống ngựa Nhật Bản và ngựa Mông Cổ vào năm 2003 đã phát hiện rằng ngựa Misaki có liên quan mật thiết nhất với giống Noma, Tokara và Yonaguni. Năm 2011, 12 con ngựa của đàn Misaki đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với Cognins. thiếu máu. Từ máu của một trong số chúng, toàn bộ hệ gen virus được giải trình tự. Nó được tìm thấy có sự khác biệt đáng kể so với hai chủng thiếu máu truyền nhiễm tĩnh mạch mà trước đây đã được giải trình tự hoàn toàn.