Ngựa Nordlandshest

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ngựa Nordlandshest
Aged Nordlandshest/Lyngshest mare
Alternative namesLyngshest, Northlands pony
Country of originNa Uy
Equus ferus caballus

Ngựa Nordlandshest / Lyngshest, còn được gọi là ngựa Northlands hay ngựa lùn Northlands, là một giống ngựa có nguồn gốc từ Na Uy.[1] Nó là giống ngựa có kích thước nhỏ nhất trong ba giống ngựa quốc gia Na Uy. Giống ngựa này có nguồn gốc ở Lyngen, nhưng được đặt tên là Nordlandshest vào năm 1968 bởi các nhà lai tạo trong khu vực này. Sự thay đổi tên đã được tranh cãi sôi nổi bởi các nhà lai tạo ở Lyngen và các khu vực lân cận, nhưng một thỏa hiệp sau đó đã đạt được, và ngày nay tên chính thức của giống chó này là mang tên cả hai địa danh: Nordlandshest và Lyngshest.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tài liệu đầu tiên đề cập đến giống ngựa Nordlandshest/Lyngshest có từ năm 1898, tại Lyngseidet, Troms. Nhân giống có tổ chức bắt đầu vào những năm 1930, khi phần lớn số lượng cá thể của giống ngựa này sống ở các quận phía bắc Na Uy. Việc sinh sản đã được thiết lập lại một cách khắc nghiệt bởi Thế chiến II, và giống ngựa này vẫn có nguy cơ tuyệt chủng vào những năm 1960. Vào những năm 2000, giống ngựa này không còn nguy cơ tuyệt chủng cấp tính, nhưng chương trình nhân giống của nó bị thách thức bởi vật liệu di truyền hạn chế và mong muốn loại trừ việc lai giống.[1]

Chỉ còn lại khoảng 15-20 con ngựa giống này, chủ yếu là những con ngựa cái và chỉ có một con đực; Rimfakse, con ngựa mà mà tất cả Nordlandshest / Lyngshest ngày nay được thừa hưởng. Giống ngựa này đã được cứu nhờ những nỗ lực của những người như Christian Klefstad, người đã làm việc chăm chỉ để đưa giống ngựa trở lại, đi khắp miền bắc Na Uy để thu thập những con ngựa có nguồn gen tốt để gây giống. Đến năm 2005, khoảng 3000 con ngựa đã được đăng ký quốc gia và khoảng 200 ngựa con được sinh ra mỗi năm. Tính đến năm 2013, khoảng 2500 cá thể được báo cáo đã được đăng ký, với tỷ lệ sinh hàng năm khoảng 200. Số lượng đang giảm dần và giống ngựa này vẫn đang bị đe dọa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Om nordlandshest/lyngshest, Nord-Norsk hestesenter (in Norwegian)