Ngựa Shire

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một con ngựa Shire
Shire Horse - geograph.org.uk - 66944.jpg

Ngựa Shire là một giống ngựa kéo xe (BRE) hoặc ngựa lùn (AME). Các giống ngựa này được biết đến trong nhiều màu sắc, bao gồm đen, vịnh và màu xám. Chúng là một giống khá cao, với ngựa cái đứng cao tới 64 inches (163 cm) và hơn và ngựa đực giống đứng cao tới 68 inches (173 cm) và hơn. Giống ngựa này có công suất rất lớn cho cân kéo, và ngựa Shires đã được tổ chức kỷ lục thế giới cho cả ngựa lớn nhất và ngựa cao nhất tại thời điểm khác nhau. Trong suốt lịch sử của nó, giống ngựa đã được phổ biến để kéo toa xe máy bia cung cấp cho khách hàng.

Điều này thực tế vẫn tiếp tục ngày hôm nay, với các giống ngựa cũng được sử dụng cho lâm nghiệp, giải trí. Năm 1878, các tổ chức của Anh được biết đến là Hiệp hội ngựa Shire đã được thành lập, với sự khởi đầu Hiệp hội ngựa Shire Mỹ vào năm 1885. Loài này được xuất khẩu từ Anh sang Mỹ với số lượng lớn trong các thế kỷ thứ 20 cuối thế kỷ 19 và đầu, nhưng sự nổi tiếng giảm là cơ tăng lên, xuống đến mức thấp trong năm 1950 và những năm 60. Phổ biến bắt đầu tăng trở lại trong năm 1970 và sau. Tuy nhiên, số lượng này vẫn được coi là có mức độ quan trọng của cả ngựa thuần chủng.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Ngựa Shire là một trong những giống ngựa lớn nhất. Những con ngựa Shire làm giống thể có màu đen, vịnh hoặc màu xám. Chúng có thể không có lang hoặc có số lượng lớn những mảng trắng. Ngựa nái và ngựa thiến thể có màu đen, xám hoặc loang nâu. Trong con ngựa giống Anh có thể không hạt dẻ, nhưng màu sắc được cho phép bởi hiệp hội đăng ký ở Mỹ. Một con ngựa cao lớn màu đen với chân trắng đứng bên cạnh một con cái trung bình có kích cỡ người đang nắm giữ con ngựa, nhưng có cằm là chỉ ngang với lỗ mũi của con ngựa. Con ngựa có hoa bện thành bờm và đuôi của nó được trang trí với các đinh tán bằng đồng thau.

Ngựa đực giống phải đứng cao ít nhất 68 inches, (173 cm) cao khi trưởng thành, và chúng cao trung bình khoảng 70 inch (178 cm). Ngựa thiến đứng cao có ít nhất 66 inches (168 cm) chiều cao và ngựa cái có ít nhất 64 inche (163 cm) chiều cao. Trọng lượng trung bình của chúng dao động từ 900 đến 1.100 kg (2.000 đến 2.400 lb). Cái đầu của ngựa Shire là dài và gầy, với đôi mắt lớn, đặt trên một cổ đó là hơi cong và dài tương ứng với cơ thể. Khớp vai là sâu và rộng, rộng ngực, lưng cơ bắp và ngắn và chân sau dài và rộng. Không quá nhiều lông phủ lên trên hai chân, và mái tóc là tốt, thẳng và mượt.

Tổng thể một con ngựa Shire

Ngựa Shires nhỏ, dưới 68 inches (173 cm), nói chung là ưa thích dành cho ngựa làm việc, trong khi số ngựa cao, đặc biệt là những người trên 74 inches (188 cm), được sử dụng cho các chương trình và mục đích quảng cáo. Loài này được biết đến với tính khí dễ đi của nó. Ngựa Shires đã được xác định là có nguy cơ cho phù bạch huyết tiến triển mạn tính, một bệnh tiến triển mạn tính bao gồm các triệu chứng sưng, tăng sừng, và xơ hóa của các chi xa. Các bệnh tương tự như phù bạch huyết mãn tính ở người.

Ngựa Shire có một năng lực rất lớn để kéo trọng lượng lớn. Năm 1924, tại cuộc triển lãm của Anh, một cặp ngựa đã được ước tính đã kéo một tải bắt đầu bằng 45 tấn, mặc dù một số chính xác không thể được xác định như kéo chúng vượt đọc tối đa trên băng thử. Con ngựa lớn nhất trong lịch sử được ghi nhận là có thể là một con ngựa Shire tên Mammoth, sinh năm 1848. Nó đứng cao đến 86 inches (218 cm) và trọng lượng đỉnh cao của mình đã được ước tính khoảng 1.500 kg (£ 3300). Tại hơn 76 inches (193 cm), một ngựa bị thiến Shire tên là Goliath có trong sách Guinness World Records giữ kỷ lục cho con ngựa cao nhất thế giới cho đến khi nó qua đời vào năm 2001.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Xuất xứ[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù con ngựa đã được sử dụng cho công việc trang trại nhất vào thế kỷ thứ 18, phù hợp cho các loại xe ngựa thấp, cày, hoặc các cỗ xe ngựa đã được bán tại thị trường Smithfield ở London vào đầu năm 1145. Chúng đã có giá trị dưới thời trị vì của vua Henry VIII, khi ngựa giống đo ít hơn 'mười lăm nắm' không thể được giữ lại, nhưng vai trò ngày càng tăng của thuốc súng đã chấm dứt việc sử dụng ngựa nặng trong trận chiến. Kỵ binh của Oliver Cromwell chuộng những con ngựa nhẹ hơn, gắn kết nhanh hơn và những con ngựa lớn bắt đầu được sử dụng cho ngựa lùn công việc thay thế.

Trong thế kỷ thứ 16, các kỹ sư người Hà Lan đã mang ngựa Friesian với chúng khi chúng đến nước Anh và những con ngựa có lẽ đã có một ảnh hưởng đáng kể về những gì đã trở thành giống Shire này. Từ thời trung cổ con ngựa này đến một con vật có tên là Anh quốc hắc mã cổ (Old English Black Horse) trong thế kỷ 17. Hắc mã đã được cải thiện bởi các tín đồ của Robert Bakewell, của Dishley Grange ở Leicestershire, kết quả là một con ngựa đôi khi được gọi là "Bakewell đen". Bakewell nhập khẩu sáu con ngựa Hà Lan hoặc ngựa cái Flanders đáng chú ý kể từ khi các nhà lai tạo có xu hướng tập trung vào việc cải thiện các dòng đực. Hai loại khác nhau của con ngựa đen phát triển. Các Fen hoặc loại Lincolnshire và Leicester hoặc Midlands. Các loại Fen có xu hướng lớn hơn, với xương hơn và tóc thêm, trong khi các loại Midlands có xu hướng có nhiều sức chịu đựng.

Hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Thuật ngữ "Ngựa Shire" lần đầu tiên được sử dụng trong giữa thế kỷ 17, và các hồ sơ không đầy đủ bắt đầu xuất hiện ở gần cuối của thế kỷ thứ 18. "Packington Blind Horse", từ Leicestershire, là một trong những con ngựa nổi tiếng nhất của thời đại, với hậu duệ trực tiếp được ghi nhận từ năm 1770 đến năm 1832 ngựa này thường được công nhận là ngựa nền tảng cho các giống Shire. Trong suốt thế kỷ 19, ngựa Shires được sử dụng rộng rãi như ngựa chuyên chở để di chuyển hàng hóa từ các bến cảng thông qua các thành phố và nông thôn. Các tuyến đường thô tạo ra một nhu cầu cho con ngựa lớn với hệ thống cơ rộng lớn.

Trong năm 1878, English Society Horse đã được hình thành, và năm 1884 đổi tên thành các Shire Horse Society. Hiệp hội xuất bản một cuốn sách stud, với phiên bản đầu tiên vào năm 1878, có chứa 2,381 con ngựa giống và các hồ sơ có niên đại từ năm 1770. Từ năm 1901 đến năm 1914, 5000 Shires đã được đăng ký mỗi năm với cơ quan đăng ký của Anh. Các con ngựa Shire đầu tiên được nhập khẩu đến Hoa Kỳ vào năm 1853, với số lượng lớn của những con ngựa được nhập khẩu trong năm 1880. The Shire Horse Association Mỹ được thành lập vào năm 1885 để đăng ký và quảng bá giống ngựa này.

Thế kỷ 20[sửa | sửa mã nguồn]

Những con ngựa Shire sớm trở nên phổ biến tại Hoa Kỳ, và gần 4.000 con ngựa Shire được nhập khẩu từ năm 1900 đến năm 1918. Khoảng 6.700 con ngựa Shire đã được đăng ký với cơ quan đăng ký giữa Mỹ năm 1909 và năm 1911. Trong khoảng thời gian Chiến tranh thế giới II, mức độ gia tăng cơ giới và các quy định nghiêm ngặt về việc mua thức ăn chăn nuôi làm giảm nhu cầu và khả năng để giữ cho ngựa lùn. Hàng ngàn con ngựa Shires bị tàn sát và một số trại chăn nuôi lớn đóng cửa. Loài ngựa này đã giảm xuống mức thấp nhất trong những năm 1950 và 1960, và năm 1955 ít hơn 100 con ngựa đã được sô ra tại hàng năm

Trong những năm 1970, giống ngựa này bắt đầu được hồi sinh thông qua việc tăng lợi ích công cộng. Một đơn vị được thành lập tại Hoa Kỳ, Canada, Hà Lan, Pháp, và Đức, và trong năm 1996 và hội nghị đầu tiên được tổ chức tại Peterborough. Việc sử dụng đầu tiên trong giống thụ tinh nhân tạo thông qua tinh dịch đông lạnh (cọng tinh) là với một số ngựa cái của Úc vào năm 1997. Giữa những năm 1920 và 1930 và ngày nay, các con ngựa Shire đã thay đổi trong cấu.

Các giống ngựa Clydesdale đã được sử dụng để lai trong những năm 1950 và 1960, trong đó thay đổi cấu tạo của Shire và đáng chú ý nhất thay đổi các lông trên chân thấp hơn từ một khối lượng của bờm thô vào lông mượt kết hợp với ngựa Shires hiện đại. Ở đỉnh cao dân số của chúng, số ngựa Shire lên đến trên một triệu. Trong những năm 1950 và 1960, con số này giảm xuống còn vài ngàn cá thể. Tại Hoa Kỳ, dân số Shire giảm đáng kể trong những năm đầu của thế kỷ 20, và tiếp tục giảm trong những năm 1940 và 1950. Giữa năm 1950 và 1959, chỉ có 25 con ngựa đã được đăng ký với cơ quan đăng ký Mỹ. Tuy nhiên, con số bắt đầu tăng, và 121 con ngựa đã được đăng ký tại Mỹ bởi năm 1985.

Nhiều cơ quan vẫn tổ chức hàng năm và là lãm Shire lớn nhất ở Vương quốc Anh. Hiện nay, ở Mỹ, hiệp hội Giống vật nuôi Conservancy coi dân số của Shire ở mức "nghiêm trọng có nghĩa là dân số toàn cầu ước tính của loài này là ít hơn 2.000 và ít hơn 200 đăng ký được thực hiện hàng năm ở Mỹ. Vương quốc Anh coi giống ngựa này là "nguy hiểm", có nghĩa là số lượng dân số được ước tính là dưới 1.500 cá thể và coi giống ngựa này là "dễ bị tổn thương", có nghĩa là giữa 500 và 1500 ngựa cái sinh sản hoạt động lớn đang tồn tại ngày nay.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

The Shire ngựa ban đầu được các giống chủ yếu được sử dụng để kéo xe để cung cấp bia từ nhà máy bia để các nhà công. Một vài nhà máy bia vẫn duy trì truyền thống này ở Anh. Chúng bao gồm các nhà máy bia Wadworth ở Devizes, Wiltshire, các Hook Norton Brewery, Smith, Nhà máy bia Samuel trong Tadcaster, và Thwaites Brewery, khiến giao ngựa Shire giảm đi từ đầu những năm 1800 đến năm 1920, sau đó lại tiếp tục phục vụ trong năm 1960, với việc giao hàng tiếp tục là ngựa kéo cho đến ngày nay. Một số nhà máy bia gần đây đã rút đội hình ngựa Shire của chúng, bao gồm cả các nhà máy bia Tetley ở Leeds. Hiện nay, giống ngựa này cũng được sử dụng cho công việc lâm nghiệp và cưỡi dạo xem thú.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Dữ liệu liên quan tới Ngựa Shire tại Wikispecies
 • "Standard of Points for Shires". Shire Horse Society. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2011.
 • "ASHA Standard of Conformation Guideline". American Shire Horse Association. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2009.
 • Ward, John (1998). "The Shire Horse". The Working Horse Manual. Tonbridge, UK: Farming Press. pp. 11–13. ISBN 0-85236-401-6.
 • "Chronic Progressive Lymphedema (CPL) in Draft Horses". University of California, Davis. Truy cập ngày 22 tháng 5 năm 2010.
 • Edwards, Elwyn Hartley (1994). The Encyclopedia of the Horse (1st American ed.). New York, NY: Dorling Kindersley. pp. 286–287. ISBN 1-56458-614-6.
 • Whitaker, Julie; Whitelaw, Ian (2007). The Horse: A Miscellany of Equine Knowledge. New York: St. Martin's Press. p. 60. ISBN 0-312-37108-X.
 • Jurga, Fran (ngày 1 tháng 11 năm 2001). "Living Large: The Death of a Giant". The Horse. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2009. (registration required (help)).
 • Hart, E. (1986). The Book of the Heavy Horse. Wellingborough: Patrick Stephens Limited. pp. 45–63. ISBN 0-85059-640-8.
 • Hendricks, Bonnie. International Encyclopedia of Horse Breeds. University of Oklahoma Press. p. 381. ISBN 978-0-8061-3884-8.
 • Swinney, Nicola Jane (2006). Horse Breeds of the World. Globe Pequot. p. 178. ISBN 1-59228-990-8.
 • "Shire". Breeds of Livestock. Oklahoma State University. Truy cập ngày 4 tháng 10 năm 2009.
 • "Shire Draft Horse". Horse Breeds of the World. International Museum of the Horse. Archived from the original on ngày 29 tháng 10 năm 2007. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2009.
 • "About the Shire Horse". Shire Horse Society. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2011.
 • "About the Shire Horse Society". Shire Horse Society. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2011.
 • "Breed Information - ALBC Conservation Priority List". American Livestock Breeds Conservancy. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2009.
 • "Parameters of Livestock Breeds on the ALBC Conservation Priority List (2007)". American Livestock Breeds Conservancy. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2009.
 • "Watchlist". Rare Breeds Survival Trust. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2009.
 • "Equus Survival Trust Equine Conservation List" (PDF). Equus Survival Trust. Truy cập ngày 7 tháng 10 năm 2009.
 • "Shire Horses". Wadworth & Co, Ltd. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2009.
 • "The Shire Horses at Work in the Brewery". Hook Norton Brewery. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2009.
 • "Samuel Smith Brewery". Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2011.
 • "Samuel Smith". Merchant du Vin. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2009.
 • Mathieson, Amy (ngày 29 tháng 10 năm 2008). "Thwaites brewery shire horse retires after 15 years of deliveries". Horse & Hound. Truy cập ngày 2 tháng 8 năm 2011.
 • "Time called on Tetley dray horses". BBC News. ngày 8 tháng 5 năm 2006. Truy cập ngày 8 tháng 10 năm 2009.
 • [Sevestre & Rosier 1983] Jacques Sevestre et Nicole Agathe Rosier, Le Cheval, Larousse,‎ 1983, 388 p. (ISBN 9782035171184) Document utilisé pour la rédaction de l’article
 • [Edwards 2005] Elwyn Hartley Edwards, « Shire », dans L'œil nature - Chevaux, Nord Compo, Villeneuve-d'Ascq, Larousse,‎ 2005, 255 p. (ISBN 9782035604088), p. 234-235 Document utilisé pour la rédaction de l’article
 • [Collectif 2006] Collectif, « Shire », dans Les races de chevaux et de poneys, Éditions Artémis,‎ 2006, 127 p. (ISBN 9782844163387, lire en ligne), p. 120-121 Document utilisé pour la rédaction de l’article
 • [Draper 2006] Judith Draper (trad. Sophie Smith, ill. Rodney Paull, photogr. Kit Houghton), « Le Shire », dans Le grand guide du cheval: les races, les aptitudes, les soins, Romagnat, Éditions de Borée,‎ 2006, 256 p. (ISBN 2844944205 et 9782844944207, OCLC 470405910, notice BnF no FRBNF40173187, lire en ligne), p. 68-69 Document utilisé pour la rédaction de l’article
 • [Edwards 2006] Elwyn Hartley Edwards, « Shire », dans Les chevaux, Éditions de Borée,‎ 2006, 272 p. (ISBN 2844944493 et 9782844944498, lire en ligne), p. 188-189 Document utilisé pour la rédaction de l’article
 • [Racic-Hamitouche & Ribaud 2007] (en) Françoise Racic-Hamitouche et Sophie Ribaud, Cheval & équitation, Editions Artemis,‎ 2007, 287 p. (ISBN 2844164684 et 9782844164681, lire en ligne), p. 254-255 Document utilisé pour la rédaction de l’article
 • [Hendricks & Dent 2007] (en) Bonnie Lou Hendricks et Anthony A. Dent, « Shire », dans International Encyclopedia of Horse Breeds, University of Oklahoma Press,‎ 2007, 486 p. (ISBN 080613884X et 9780806138848, lire en ligne), p. 380-381
 • [Fitzpatrick 2008] Andrea Fitzpatrick, « Shire », dans Le Monde fascinant des chevaux, Paris, Nov'edit,‎ 2008, 437 p. (ISBN 9782350332086), p. 252-253 Document utilisé pour la rédaction de l’article
 • [Lynghaug 2009] (en) Fran Lynghaug, « Shire », dans The Official Horse Breeds Standards Guide: The Complete Guide to the Standards of All North American Equine Breed Associations, Voyageur Press,‎ 2009, 672 p. (lire en ligne), p. 423-428
 • [Dutson 2012] (en) Judith Dutson, « Shire », dans Storey's Illustrated Guide to 96 Horse Breeds of North America, Storey Publishing,‎ 2012, 416 p. (lire en ligne), p. 358-361

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]