Nguyên Văn Tông

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nguyên Văn Tông
元文宗
Trát Nha Đốc Hãn
札牙篤汗
Hoàng đế Trung Hoa, Khả Hãn Mông Cổ (chi tiết...)
YuanEmperorAlbumTughTemurPortrait.jpg
Chân dung Nguyên Văn Tông trong thời Nguyên.
Hoàng đế Đại Nguyên
Trị vì16 tháng 10 năm 1328 – 3 tháng 4 năm 1329 (lần 1)
Đăng quang16 tháng 10 năm 1328
Tiền nhiệmNguyên Thiên Thuận Đế (A Tốc Cát Bát)
Kế nhiệmNguyên Minh Tông (Hốt Đô Đốc hãn)
Hoàng đế Đại Nguyên
Tại vị8 tháng 9 năm 1329 – 2 tháng 9 năm 1332 (lần 2)
Tiền nhiệmNguyên Minh Tông (Hốt Đô Đốc hãn)
Kế nhiệmNguyên Ninh Tông (Ý Lân Chất Ban)
Thông tin chung
Thê thiếpBudashiri (Bốc Đáp Thất Lý)
Tên đầy đủBorjigin Töbtemür (孛兒只斤圖帖睦爾, Bột-nhi-chỉ-cân Đồ-thiếp-mục-nhi, ᠲᠥᠪᠲᠡᠮᠦᠷ)
Niên hiệuThiên Lịch (天曆) 9/1328-3/1329
Thiên Lịch (天曆) 8/1329-5/1330
Chí Thuận (至順) 5/1330-10/1333
Thụy hiệuThánh minh Nguyên hiếu Hoàng đế (聖明元孝皇帝)
Trát Nha Đốc hãn (Jayaatu hãn, ᠵᠠᠶᠠᠭᠠᠲᠤ ᠬᠠᠭᠠᠨ, Заяат хаан)
Miếu hiệuVăn Tông
Thân phụNguyên Vũ Tông
Sinh16 tháng 2 năm 1304
Mất2 tháng 9 năm 1332 (tuổi 28-29)
An tángKhởi Liễn cốc

Jayaatu Khan Nguyên Văn Tông (1304-1332), tên thật là Borjigin Töbtemür (Hán Việt: Bột Nhi Chỉ Cân Đồ Thiếp Mục Nhi) là vị hoàng đế thứ 8 và thứ 10 của triều đại nhà Nguyên trong lịch sử Trung Hoa. Ông cũng là Đại Hãn thứ 11 và thứ 14 của nhà Nguyên ở Mông Cổ. Đồ Thiếp Mục Nhi là con thứ của Nguyên Vũ Tông và là em trai của Nguyên Minh Tông Hòa Thế Lạt.

Lần đầu tiên ông cai trị từ ngày 16 tháng 10 năm 1328 đến ngày 3 tháng 4 năm 1329 trước khi thoái vị ủng hộ anh trai Hòa Thế Lạt, và một lần nữa cai trị từ ngày 8 tháng 9 năm 1329 đến ngày 2 tháng 9 năm 1332 sau cái chết của ông ta.

Nhờ có những người bạn trung thành của cha mình, Đồ Thiếp Mộc Nhi đã khôi phục lại dòng phả hệ của cha mình trên ngai vàng; nhưng đã bức hại gia đình anh cả Hòa Thế Lạt, và sau đó tỏ ra hối hận về những gì đã làm với anh ta. Tên của ông có nghĩa là "Phúc lành / may mắn Khan" theo tiếng Mông Cổ.

Ông đã tài trợ nhiều hoạt động văn hóa, viết thơ, vẽ và đọc các bản văn cổ điển. Ví dụ về thơ và thư pháp khá có thẩm quyền của ông đã sống sót. Ông bắt buộc và theo dõi chặt chẽ quá trình biên dịch được gọi là "Các tổ chức lớn của Triều đại để quản lý thế giới"; thông qua việc sản xuất văn bản này, ông tuyên bố triều đại của mình là khởi đầu mới, vốn đã nắm giữ các thực hành hành chính và các quy tắc của quá khứ và mong đợi một chương mới trong quản trị triều đại Mông Cổ. Nhưng triều đại của ông rất ngắn ngủi, và chính quyền của ông lại nằm trong tay các thừa tướng có thế lực, như Yên Thiếp Mộc Nhi hay Bá Nhan, những người đã giúp ông giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh ngôi vua năm 1328.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là con trai thứ hai của Nguyên Vũ Tông và một phụ nữ Đảng Hạng, và là em trai của Nguyên Minh Tông. Khi cha ông đột ngột qua đời và em trai Nguyên Nhân Tông thừa kế năm 1311, ông và anh trai đã bị loại bỏ khỏi triều đình trung ương bởi bà ngoại của ông Dagi và các thành viên khác trong phe Framegirad kể cả Temüder vì họ không phải là mẹ của Khunggirad khatuns. Sau khi con trai của Nhân Tông, Nguyên Anh Tông lên ngôi năm 1320, Đồ Thiếp Mộc Nhi bị đày sang Hải Nam. Khi Anh Tông bị ám sát và Nguyên Thái Định Đế nắm quyền cai trị, tình thế được cải thiện cho ông. Ông được trao danh hiệu Hoàng tử Huai (Trung Quốc: 懷王) và chuyển đến Jiankang (ngày nay là Nam Kinh) và sau đó đến Jiangling. Bởi thời gian này, ông đã lĩnh hội một loạt các thành tựu học thuật và nghệ thuật, đã bao quanh mình với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng Trung Quốc và các nghệ sĩ. Khi các con trai bị tra tấn của Vũ Tông, Đồ Thiếp Mộc Nhi và Hòa Thế Lạt vẫn rất thích sự đồng cảm giữa các hoàng tử Bột Nhi Chỉ Cân và, quan trọng hơn, lòng trung thành kéo dài của một số tín đồ của cha họ đã sống sót qua các cuộc thanh trừng chính trị khác nhau.

Nội chiến hai đô[sửa | sửa mã nguồn]

Cái chết của Thái Định đế ở Thượng Đô vào năm 1328 đã khiến cho dòng của Nguyên Vũ Tông có cơ hội nổi lên. Nhưng điều đó lại xảy ra chủ yếu là do tài khôn khéo chính trị của quyền thần Yên Thiếp Mộc Nhi. Ông đã kích hoạt âm mưu này tại kinh đô Khanbaliq (Đại Đô, thuộc Bắc Kinh ngày nay) để lật đổ chính quyền Thượng Đô. Ông và các đoàn tùy tùng của ông được hưởng lợi thế về kinh tế và địa lý rất lớn so với những người trung thành của Thái Định đế. Đồ Thiếp Mộc Nhi được Yên Thiếp Mộc Nhi triệu hồi trở lại Khanbaliq vì người anh Hòa Thế Lạt của ông lại ở Trung Á quá xa xôi. Ông đã được sắp xếp như là người cai trị mới trong Khanbaliq vào tháng Chín trong khi con trai của Thái Định đế là A Tốc Cát Bát đã kế vị ngai vàng tại Thượng Đô với sự ủng hộ của thừa tướng Đảo Thích Sa.

Lực lượng của A Tốc Cát Bát (còn được gọi là "phe trung thành") đã kéo quân tiến về Đại Đô và đã xuyên qua Vạn Lý Trường Thành tại một vài đoạn, và tiến xa tới tận vùng ngoại ô của Khanbaliq. Yên Thiếp Mộc Nhi, tuy nhiên, đã có thể biến tình thế bất lợi này nhanh chóng thành lợi thế cho mình. Quân do ông ta bố trí mai phục ở Mãn Châu (Liaodong) và miền Đông Mông Cổ đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào quân Thượng Đô. Quân đội phe Đại Đô dưới quyền chỉ huy của Bukha Temur và Orlug Temur, hậu duệ của anh em nhà Thành Cát Tư Hãn, bao vây Thượng Đô vào ngày 14 tháng 11, tại một thời điểm hầu hết quân sĩ của "phe trung thành" đã bị kẹt vào mặt trận Vạn lý trường thành. Phe A Tốc Cát Bát bị vây ở Thượng Đô đã đầu hàng vào ngày hôm sau, Đảo Thích Sa và hầu hết những người trung thành hàng đầu đều bị bắt làm tù nhân và sau đó bị hành quyết còn A Tốc Cát Bát đã mất tích không để lại dấu vết.

Giết anh cướp ngôi[sửa | sửa mã nguồn]

Đồng thời, tuy nhiên, anh trai của ông là Hòa Thế Lạt đã thu thập sự ủng hộ từ các hoàng tử và tướng lĩnh ở Mông Cổ và hãn quốc Sát Hợp Đài và bước vào Karakorum với sự hiện diện quân sự áp đảo. Nhận ra những bất lợi, Đồ Thiếp Mộc Nhi tuyên bố thoái vị và triệu tập anh trai mình. Kèm theo Chagatayid Khan Eljigidey, Hòa Thế Lạt tự lên ngôi ngày 27 tháng 2 năm 1329 ở phía bắc Karakorum, tức vua Minh Tông. Yên Thiếp Mộc Nhi mang con dấu đế quốc đến Mông Cổ và tuyên bố ý định của kinh đô để chào đón Thế Lạt, và Đồ Thiếp Mộc Nhi đã được chọn làm hoàng thái đệ. Nguyên Minh Tông đã tiến hành bổ nhiệm những người theo tín đồ trung thành của mình vào những chức vụ quan trọng trong Ban thư ký, Văn phòng Quân sự và Censorate.

Trên đường đến Đại Đô, vào ngày 26 tháng 8, Minh Tông gặp Đồ Thiếp Mộc Nhi ở Ongghuchad gần Thượng Đô. Chỉ 4 ngày sau bữa tiệc với em trai, ông ta đột nhiên qua đời, được cho là đã bị giết bởi rượu độc của Yên Thiếp Mộc Nhi trong một bữa tiệc. Đồ Thiếp Mộc Nhi đã chính thức được phục hồi ngai vàng vào ngày 8 tháng 9 năm 1329, tức Nguyên Văn Tông. Chiến thắng của Đồ Thiếp Mộc Nhi đối với những người trung thành với Thái Định đế và cái chết của anh trai Minh Tông đã loại bỏ sức mạnh của các kẻ chống đối ông từ thảo nguyên Mông Cổ.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Bản đồ đế quốc Mông Cổ trong thế kỉ 14, với lãnh thổ nhà Nguyên được tô màu xanh.

Nỗ lực để giành được sự công nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Vì sự lên ngôi của Văn Tông quá bất hợp pháp, điều quan trọng hơn đối với chế độ của ông hơn là bất kỳ triều đại nào trước đây đều dựa vào việc giải phóng tự do và giải thưởng hào phóng để ủng hộ từ giới quý tộc. Trong triều đại bốn năm của mình, hai mươi bốn danh hiệu chính đã được trao, chín trong số đó là hạng nhất. Trong số chín hoàng tử hạng nhất, bảy người không phải là hậu duệ của Hốt Tất Liệt. Không chỉ là các khoản tài trợ hoàng gia được khôi phục vào năm 1329, nhưng tất cả các tài sản bị tịch thu từ những người trung thành Thượng Đô cũng được trao cho các hoàng tử và các quan chức đã đóng góp cho việc phục hồi; trong tất cả, 125 tài sản cá nhân được ước tính đã thay đổi tay.

Hành động cũng được thực hiện để giành được sự công nhận từ những người Mông Cổ khác để được chấp nhận là người giữ quyền danh nghĩa của họ. Văn Tông đã gửi ba hoàng tử với những món quà xa hoa đến hãn quốc Kim Trướng, hãn quốc Sát Hợp Đàihãn quốc Y Nhi. Và ông cũng gửi hậu duệ của Muqali Naimantai đến Eljigidey, người ủng hộ mạnh mẽ Nguyên Minh Tông, để tặng con dấu và quà tặng hoàng gia để làm dịu cơn giận của ông. Tuy nhiên, Văn Tông đã liên quan đến thành công và thấy được những phản hồi thuận lợi. Do đó hoàng đế đã có thể tái lập quyền bá chủ Mông Cổ cho chính mình và duy trì một mối quan hệ chặt chẽ với ba miền tây khanates.

Điều hành quốc gia và cuộc sống trong cung[sửa | sửa mã nguồn]

Triều đại bốn năm của Văn Tông bị chi phối bởi Yên Thiếp Mộc Nhi và Bá Nhan. Là những người chịu trách nhiệm chính về việc khôi phục ngôi vị, họ đã sở hữu một thước đo quyền lực và danh dự mà chưa bao giờ có được bởi bất kỳ quan lại nào trong triều từ trước đến giờ có được. Họ xây dựng các căn cứ quyền lực của mình trong bộ máy quan liêu và quân đội, và vai trò của họ đã làm lu mờ Văn Tông. Văn Tông vinh danh các cựu thượng thư của cha mình và trao cho họ danh hiệu vinh dự, và phục hồi danh dự của Sanpo và Toghto, người đã bị đàn áp bởi Nguyên Nhân Tông. Những người tham gia trong việc phục hồi đã được trao hầu hết các vị trí quan trọng trong chính quyền của mình. Tuy nhiên, một số người Hồi giáo nắm giữ chức vụ tại các tỉnh, họ không có vị trí nào trong chính quyền trung ương.

Trong phần sau của năm 1330, Hoàng đế đã đích thân thực hiện sự hy sinh lớn lao, được thực hiện bởi người đại diện. Tiếp theo là sự ân xá chung, và bởi lời tuyên bố của con trai ông Aratnadara là người thừa kế rõ ràng vào tháng 13 năm 1331. Vị hôn phối của Tugh Temür Budashiri, có mối hận thù chống lại Babusha, góa phụ của Minh Tông, bị ám sát bởi một thái giám. Sau đó, bà gửi con trai của Minh Tông là Thỏa Hoan Thiết Mộc Nhi sang Cao Ly lưu vong để bảo đảm sự kế vị của con trai mình; nhưng Aratnadara đã chết một tháng sau khi được chỉ định làm người thừa kế. Cái chết đột ngột này của con trai ông hoàn toàn làm hỏng kế hoạch kế vị tương lai của Văn Tông. Văn Tông đã cho một người con trai khác, Gunadara (Kulatana), sống với Yên Thiếp Mộc Nhi và gọi ông ta là cha, và đổi tên thành El Tegus.

Bởi vì thâm hụt ngân sách của chính phủ tăng lên đáng kể, và chỉ đạt 2,3 triệu ding tiền giấy trong năm 1330, triều đình Văn Tông đã cố gắng cắt giảm chi tiêu của mình cho các khoản như trợ cấp hoàng gia, hy sinh Phật giáo và chi phí cung điện. Với những biện pháp đó, họ có thể giữ thâm hụt ngân sách trong phạm vi quản lý được, và có đủ lượng dự trữ ngũ cốc theo ý của mình.

Cuộc nổi loạn[sửa | sửa mã nguồn]

Các chi phí tăng thêm từ cuộc chiến chống lại những người trung thành của Thái Định đế và đàn áp các cuộc nổi dậy của các dân tộc thiểu số, cũng như thiên tai đã hao hụt rất nhiều quốc khố của triều đình. Đặc biệt, sau khi cuộc chiến hai kinh đô kết thúc, nhiều quan lại địa phương không nghe theo lệnh của triều đình đã đua nhau khởi binh làm phản.

Cuộc chiến ở Vân Nam tiếp tục với thành công đáng ngờ, nhưng tướng quân Aratnashiri đã thu thập một đội quân gồm 100.000 người, đánh bại quân Lolos, và giết chết hai người đứng đầu của họ. Ông ta dường như đã dập tắt cuộc nổi loạn và bình định Vân Nam và Tứ Xuyên. Lo yu, một trong những thủ lĩnh nổi dậy ở Vân Nam, đã trốn thoát ra núi; ông đã thu thập người dân địa phương, và, chia chúng thành sáu mươi bên nhỏ, vượt qua huyện Chunyuen, nơi chúng đã tàn phá khủng khiếp. Một lực lượng hành quân chống lại quân khởi loạn khi quân đội của Văn Tông xông vào doanh trại chính của họ. Ba người con trai và hai anh em của Hoàng tử Tugel bị bắt làm tù binh, trong khi một người anh trai thứ ba tự sát để không rơi vào tay quân đội hoàng gia. Cuộc nổi loạn bị dẹp vào tháng 3 năm 1332. Chiến dịch này có giá 630.000 ding tiền giấy. Văn Tông, người ưa thích cuộc sống sang trọng, hầu như không bị coi là tỏ ra quan tâm đến chiến dịch xa xôi này. Hành vi của Hoàng đế gây ra nhiều bất mãn, và Yelu Timur, con trai của Ananda, người đã cố gắng lên ngôi năm 1307, kết hợp với những người đứng đầu tôn giáo Lạt ma ở Trung Quốc, thành lập một âm mưu để lật đổ Văn Tông; nhưng điều này đã bị phát hiện, và ông ta đã bị Văn Tông giết chết.

Học viện, nghệ thuật và học tập[sửa | sửa mã nguồn]

Đền Bailin được xây dựng vào năm 1330, dưới thời Nguyên Văn Tông.

Nguyên Văn Tông có một kiến ​​thức tốt về ngôn ngữ và lịch sử của Trung Quốc và cũng là một nhà thơ, thư pháp và họa sĩ đáng tin cậy. Với sức mạnh thực sự của mình rất nhiều bởi Yên Thiếp Mộc Nhi, Văn Tông được biết đến với những đóng góp văn hóa của ông. Ông đã áp dụng nhiều biện pháp tôn vinh Nho giáo và thúc đẩy các giá trị văn hóa Trung Quốc. Năm 1330, ông được trao tặng danh hiệu khen thưởng cho một số nhà hiền triết và bậc thầy Nho giáo, và tự mình thực hiện các dịch vụ ngoại ô (Trung Quốc: 孝祖) lên Thiên đán, và do đó trở thành hoàng đế Nguyên đầu tiên thực hiện trực tiếp sự quan sát của nhà nước Trung Quốc truyền thống quan trọng này. Để thúc đẩy đạo đức Khổng giáo, mỗi năm triều đình tôn vinh nhiều người đàn ông và phụ nữ được biết đến với lòng hiếu thảo và trinh tiết của họ.

Để ngăn chặn người Trung Quốc theo phong tục Mông Cổ và do đó không có Nho giáo, chính phủ đã ra lệnh năm 1330 rằng những người đàn ông đã góa vợ hoặc chị dâu của họ là vợ, vi phạm phong tục của cộng đồng của họ, sẽ bị trừng phạt. Trong thời gian đó, để khuyến khích người Mông Cổ và người Hồi giáo theo phong tục Trung Quốc, các quan chức của hai dân tộc này được cho phép vào năm 1329 để quan sát phong tục Trung Quốc ba năm tang cho cha mẹ đã qua đời. Ông ủng hộ Neo-Khổng giáo của Chu Hi và cũng cống hiến mình trong Phật giáo. Ông giám sát việc xây dựng Bảo Tháp Sư Phụ Triệu Châu tại Đền Phật Bailin.

Nỗ lực cụ thể nhất của ông để bảo trợ cho việc học tiếng Trung là sự thành lập Khuê Trương Các Học Sĩ Viện (tiếng Trung: 奎章 閣 學士 院), được thành lập vào mùa xuân năm 1329 và được thiết kế để thực hiện "một số nhiệm vụ liên quan đến việc truyền tải văn hóa cao Khổng giáo đến cơ sở hoàng đế Mông Cổ ". Những nhiệm vụ này bao gồm việc làm sáng tỏ các kinh điển Nho giáo và lịch sử Trung Quốc cho hoàng đế; sự giáo dục của những con ong của những người nổi tiếng cao cấp và những thành viên trẻ của kesig; thu thập, đối chiếu và biên soạn sách; và việc thẩm định và phân loại các bức tranh và các tác phẩm thư pháp trong bộ sưu tập hoàng gia. Trong số 113 quan chức phục vụ liên tiếp trong học viện, có rất nhiều văn học Trung Hoa nổi tiếng, và các học giả Mông Cổ và Hồi giáo tốt nhất về học tiếng Trung thời đó. Tập trung rất nhiều tài năng trong một cơ quan chính phủ để thực hiện các hoạt động văn học, nghệ thuật và giáo dục khác nhau chưa từng có không chỉ trong triều Nguyên mà còn trong lịch sử Trung Quốc.

Học viện chịu trách nhiệm biên soạn và xuất bản một số sách. Nhưng thành tựu quan trọng nhất của nó là việc biên soạn một bản tóm lược thể chế rộng lớn có tên Jingshi Dadian (tiếng Trung: 經 世 大典, "Quy tắc chung để quản lý thế giới"). Mục đích của việc tập hợp và hệ thống hóa tất cả các tài liệu và luật quan trọng của nhà Nguyên trong công việc này theo mô hình của Huiyao (tiếng Trung: 會 要, "Các yếu tố cần thiết toàn diện của các thể chế") của triều đại nhà Đườngnhà Tống dường như chứng minh rằng luật nhà Nguyên là hoàn hảo như của các triều đại Trung Quốc trước đó. Bắt đầu vào tháng 5 năm 1330, dự án đầy tham vọng này đã hoàn thành trong mười ba tháng. Sau này nó cung cấp nền tảng cho các luận thuyết khác nhau của Nguyên sử, được biên soạn vào đầu triều đại nhà Minh.

Qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Do thực tế là bộ máy quan liêu đã bị chi phối bởi Yên Thiếp Mộc Nhi, thời Văn Tông trị vì đã đánh dấu sự suy tàn của đế quốc Nguyên, tác động thực sự của Học viện Pavilion của Ngôi sao Văn học trên toàn bộ chính phủ bị giới hạn đáng kể. Yên Thiếp Mộc Nhi cuối cùng đã nắm quyền kiểm soát học viện vào đầu năm 1332, chỉ sáu tháng trước cái chết của Văn Tông. Học viện đã kết thúc sau cái chết của ông. Mặc dù El Tegüs vẫn còn sống, trong lúc lâm chung, Văn Tông bày tỏ sự hối hận về những gì ông đã gây ra cho anh trai Nguyên Minh Tông, và ra ý định của mình để truyền ngôi vua cho con cả ông ta là Thỏa Hoan Thiết Mộc Nhi. Tuy nhiên, sau khi Văn Tông qua đời vào ngày 2 tháng 9 năm 1332, con trai thứ hai của Nguyên Minh Tông là Ý Lân Chất Ban lại được Yên Thiếp Mộc Nhi chỉ định kế vị dù chỉ mới 6 tuổi do Thỏa Hoan Thiết Mộc Nhi đang ở xa chính quyền trung ương.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]