Nguyễn Đức Thụy

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Doanh nhân Nguyễn Đức Thụy đang nhận cúp do chủ tịch nước trao tặng

Nguyễn Đức Thụy (sinh năm 1976, biệt danh Thụy đóng gạch[1][2]) hiện là Chủ tịch tập đoàn Xuân Thành và là người nổi tiếng từng là ông bầu của 2 đội bóng thi đấu ở giải vô địch quốc gia Việt Nam 2011 là Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Xuân Thành Sài GònQuảng Nam.[3] Nguyễn Đức Thụy cũng là doanh nhân trẻ nằm trong nhóm 100 doanh nhân đạt danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2009" và nằm trong top 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2013.

Ninh Bình, tầm ảnh hưởng của 2 tập đoàn doanh nghiệp Xuân Thành và Xuân Trường là rất lớn. Ngày 30/06/2011, Báo Nhân dân có đăng tin về vụ án kiện bí thư tỉnh Ủy ở Ninh Bình với tiêu đề "Ông Đinh Đức Phiếu không phạm tội vu khống", bài viết có đoạn trích trong đơn:

"Đất nước này là của Xuân Trường (doanh nghiệp Xuân Trường- PV), thành phố này là của Xuân Thành (doanh nghiệp Xuân Thành- PV).[4]

Thông tin cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nguyễn Đức Thụy sinh ngày 11/9/1976 tại Gia Lập - Gia Viễn - Ninh Bình, là con trai thứ 2 của doanh nhân Nguyễn Xuân Thành.
 • Chức danh cao nhất: Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Xuân Thành[5]
 • Dân tộc: Kinh - Quốc tịch: Việt Nam[6]
 • Chỗ ở hiện tại: 32H1 Khu Biệt thự Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.[7]
 • Gia đình: có vợ hiện làm việc ở đài truyền hình Ninh Bình.

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Ông bầu bóng đá[sửa | sửa mã nguồn]

Cuối mùa bóng 2010, sau khi không thể đưa Xuân Thành Hà Tĩnh thăng hạng Nhất bằng cửa chính, tập đoàn Xuân Thành đã mua lại suất chơi giải hạng Nhất mùa tới của Hòa Phát V&V. Đội bóng này đổi tên thành Sài Gòn Xuân Thành và chọn thành phố Hồ Chí Minh làm đại bản doanh.[8] Là đội bóng mới của giải hạng Nhất nhưng Sài Gòn Xuân Thành bỏ ra hàng chục tỷ đồng thu hút hàng loạt ngôi sao đến đầu quân như Minh Đức (Hải Phòng), Phước Tứ (T&T), Sỹ Mạnh (Ninh Bình), Đình Luật (Navibank Sài Gòn), Duy Quang (HAGL) và Huỳnh Kesley Alves (Bình Dương)... và Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại. Với những nhân tố mới, Sài Gòn Xuân Thành được ví như một tuyển quốc gia thu nhỏ. Trong buổi lễ xuất quân tối 5/1, Chủ tịch CLB Sài Gòn Xuân Thành Nguyễn Đức Thụy không giấu mục tiêu thăng hạng V-League ngay trong mùa tới. "Những gì đã đầu tư cho thấy rõ mục tiêu của Sài Gòn Xuân Thành là có mặt ở V-League 2012".

Ở một CLB hạng Nhất khác Nguyễn Đức Thụy cũng đóng vai trò ông bầu là Bảo hiểm Thái Sơn Quảng Nam. Trước khi về với thành phố Hồ Chí Minh, cái tên Xuân Thành từng được gắn tạm với Quảng Nam, sau đó chuyển giao lại cho Bảo hiểm Thái Sơn - Một Cty thành viên của tập đoàn Xuân Thành. Đây chỉ là một hình thức lách luật để hợp thức hóa vị thế "đồng chủ" của bầu Thụy.[9] Là ông bầu bóng đá hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, Nguyễn Đức Thụy còn được đồng nghiệp gọi với biệt danh là Thụy đóng gạch bởi tính cách năng nổ và nhiệt tình với nghề của mình.

Tại Tập đoàn Xuân Thành[sửa | sửa mã nguồn]

Tập đoàn Xuân Thành được hình thành từ Công ty cổ phần đầu tư & phát triển Xuân Thành. Tiền thân là Hợp tác xã xây dựng Bình Minh thành lập năm 1976 tại xã Gia Lập, huyện Gia Viễn, tỉnh Hà Nam Ninh do Nguyễn Xuân Thành làm chủ nhiệm. Hiện nay Tập đoàn có địa chỉ trụ sở chính tại số nhà 8, Đường 1, Phố 9, Phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Vốn điều lệ ban đầu: 2.500 tỷ đồng (trong đó Nguyễn xuân thành chiếm 2.087,5 tỷ đồng). Đến năm 2007 Xuân Thành Group do Nguyễn Đức Thụy làm Chủ tịch bao gồm 14 Công ty thành viên[10].

Thú chơi xe[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyễn Đức Thụy là người nổi tiếng "chịu chơi" với việc sở hữu nhiều xe sang đắt tiền như chiếc Rolls-Royce Phantom đầu tiên tại Ninh Bình, 3 Rolls-Royce Ghost và 1 Maybach 62s và các loại Mercedes S-Class, BMW 7-Series, Range Rover, Lexus Ls600hl, Lx570, X5 4.8,...[11] Cuối tháng 3/2012 Tập đoàn Xuân Thành tiếp tục mang về bộ đôi xe siêu sang Maybach 62S thứ 2 và chiếc Rolls-Royce Phantom Rồng, trị giá khoảng 1,4 triệu USD/xe tương đương gần 60 tỷ đồng.[12] Tổng giá trị của 6 chiếc xe siêu sang này là hơn 100 tỷ đồng. Đến năm 2012, các đại gia Ninh Bình đã chính thức sở hữu tới 7 chiếc xe Rolls-Royce và đưa Ninh Bình trở thành một trong những tỉnh, thành có nhiều xe siêu sang nhất Việt Nam.[13]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ "Điểm danh" các đại gia Việt tuổi Thìn, Bích Diệp, Báo điện tử Dân trí, Thứ Ba, 24/01/2012 - 07:14
 2. ^ [Biệt danh "Thụy đóng gạch ban đầu là do các đồng nghiệp ngành Xây dựng đặt cho anh, sau này các cổ động viên bóng đá tiếp tục làm sologan cổ động]
 3. ^ Ông chủ hai đội bóng Nguyễn Đức Thụy: Tôi sẽ làm được như bầu Hiển
 4. ^ Ông Đinh Đức Phiếu không phạm tội vu khống
 5. ^ Thành phố Hồ Chí Minh-tro-thanh-so-1%E2%80%9D.html "Tôi muốn đưa bóng đá TP.HCM trở thành số 1"
 6. ^ Chứng minh nhân dân số: 164065803 cấp ngày 28 tháng 5 năm 2007 tại Công an Ninh Bình
 7. ^ 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2013
 8. ^ "Đội tuyển quốc gia thu nhỏ" dự giải hạng Nhất 2011
 9. ^ Khi 2 đội cùng chung một "chủ"...
 10. ^ lịch sử hình thành Tập đoàn Xuân Thành
 11. ^ http://28mins.com/Tin-nhanh/Nhung-dai-gia-Viet-tuoi-Thin/2698180 Những đại gia Việt tuổi Thìn
 12. ^ Xe siêu sang Maybach 62S thứ 2 của đại gia Ninh Bình
 13. ^ Chân dung 3 đại gia nổi tiếng bậc nhất Ninh Bình

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]