Nguyễn Anh Vũ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Nguyễn Anh Vũ tên thật là Nguyễn Tạc Tổ[cần dẫn nguồn] hiệu Anh Vũ (1442 - ?), là con của Nguyễn Trãi và người vợ thứ tư Phạm Thị Mẫn, còn sống sót sau Vụ án Lệ Chi Viên nhưng phải đổi sang họ mẹ thành Phạm Anh Vũ. Năm 1464, sau khi Lê Thánh Tông xuống chiếu chiêu tuyết cho Nguyễn Trãi, Nguyễn Anh Vũ (khi đó đã đỗ hương cống) được bổ nhiệm làm tri huyện[1] và ban cho 100 mẫu ruộng[2].

Truyền thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Trong vụ án Lệ Chi Viên, những trang chính sử của Đại Việt sử ký toàn thư vẫn ghi truyền thuyết về con rắn báo oán. Tương truyền, sau khi biết Nguyễn Anh Vũ là hậu duệ cuối cùng của Nguyễn Trãi, rắn báo oán vẫn tiếp tục truy sát. Khi thuyền sứ bộ của Nguyễn Anh Vũ qua Động Đình hồ thì thấy một con rắn lớn đuổi theo[2].

Văn học nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Từ nhân vật trong tiểu thuyết dã sử Bức huyết thư của nhà văn Bùi Anh Tấn, đạo diễn Victor Vũ đã dàn dựng tác phẩm điện ảnh[3] mà về sau mang tên Thiên mệnh anh hùng. Trong bộ phim này, hư cấu nghệ thuật được sử dụng ở mức độ đã ít nhiều gây tranh cãi, khi nhân vật chính trong phim mang tên "Trần Nguyên Vũ", hậu duệ duy nhất còn sống sót sau thảm án tru di của Nguyễn Trãi, lại là cháu nội ông.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ngô Sĩ Liên, Đại Việt sử ký toàn thư, Nhà Xuất bản Khoa học Xã hội, H. 1968, trang 189.
  2. ^ a ă “Truyền thuyết ly kỳ về hậu duệ Nguyễn Trãi”. Vũ Tiến Đức. 
  3. ^ Victor Vũ làm phim võ hiệp về Nguyễn Trãi
  4. ^ Trailer phim "Thiên mệnh anh hùng" vừa ra mắt đã gây tranh cãi