Nguyễn Phúc An Nhàn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Xuân Vân Công chúa
春雲公主
Công chúa nhà Nguyễn
Thông tin chung
Sinh1836
Mất7 tháng 7 năm 1854 (18 tuổi)
An tángHương Thủy, Thừa Thiên - Huế
Phu quânHồ Văn Ngoạn
Hậu duệkhông có
Tên húy
Nguyễn Phúc An Nhàn
阮福安嫻
Thụy hiệu
Uyển Tĩnh Xuân Vân Công chúa
婉靜春雲公主
Thân phụNguyễn Thánh Tổ
Minh Mạng
Thân mẫuHòa tần
Nguyễn Thị Khuê

Nguyễn Phúc An Nhàn (chữ Hán: 阮福安嫻; 18367 tháng 7 năm 1854), phong hiệu Xuân Vân Công chúa (春雲公主), là một công chúa con vua Minh Mạng nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng nữ An Nhàn sinh năm Bính Thân (1836), là con gái thứ 51 của vua Minh Mạng, mẹ là Ngũ giai Hòa tần Nguyễn Thị Khuê[1]. Công chúa là con thứ bảy của bà Hòa tần.

Năm Tự Đức thứ 6 (1853), công chúa lấy chồng là Phò mã Đô úy Hồ Văn Ngoạn, người Biên Hòa, giữ chức Phó vệ úy Cấm binh[2]. Phò mã Ngoạn là con trai của Chưởng vệ Hồ Văn Thập, và là cháu nội của Đô thống Chưởng phủ sự Phước Quốc công Hồ Văn Bôi[2]. Ông Hồ Văn Bôi còn là cha của bà Tá Thiên Nhân Hoàng hậu Hồ Thị Hoa, chánh thất của vua Minh Mạng và là mẹ của vua Thiệu Trị.

Năm Tự Đức thứ 7 (1854), Giáp Dần, ngày 13 tháng 6 (âm lịch)[1], lấy chồng mới được một năm thì công chúa An Nhàn mất, hưởng dương 19 tuổi, được truy tặng làm Xuân Vân Công chúa (春雲公主), thụyUyển Tĩnh (婉靜)[2]. Mộ của bà được táng tại An Cựu (thuộc Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế)[1]. Năm Tự Đức thứ 19 (1866), Bính Dần, phò mã Ngoạn qua đời[1].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c d Nguyễn Phúc tộc thế phả, tr.333
  2. ^ a b c Đại Nam liệt truyện, tập 3, quyển 9 – phần Xuân Vân Công chúa An Nhàn