Nguyễn Phúc Bính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Định Viễn Quận vương
定遠郡王
Hoàng tử nhà Nguyễn
Thông tin chung
Hậu duệ42 con trai
31 con gái
Tên húy
Nguyễn Phúc Bính
阮福昞
Thụy hiệu
Đôn Lượng Định Viễn Quận vương
敦諒定遠郡王
Thân phụNguyễn Thế Tổ
Gia Long
Thân mẫuTiệp dư
Dương Thị Sự
Sinh6 tháng 9 năm 1797
Mất16 tháng 8 năm 1863 (65 tuổi)
An tángNguyệt Biểu, Hương Thủy, Thừa Thiên

Định Viễn Quận vương Nguyễn Phúc Bính (chữ Hán: 定遠郡王 阮福昞; 6 tháng 9 năm 179716 tháng 8 năm 1863), là một hoàng tử của Nguyễn Thế Tổ Gia Long Đế.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng tử Bính là con trai thứ 6 của vua Gia Long; mẹ là Tiệp dư Dương Thị Sự. Dương Tiệp dư là người Duy Xuyên (Điện Bàn, Quảng Nam), con gái của Tuyên Uy tướng quân Dương Trung, sau khi mất được ban thuỵ là Tĩnh Thục (靜淑). Ngoài hoàng tử Bính, bà Tiệp dư còn sinh hạ một hoàng nữ, là An Lễ công chúa Nguyễn Phúc Ngọc Cửu (安禮公主 阮氏玉玖; 18021846), con gái thứ 8 của Gia Long. Chúa hạ giá lấy phò mã Lê Hậu, con của công thần Lê Chất.

Hoàng tử Bính sinh ngày 16 tháng 7 (âm lịch) năm Đinh Tỵ (1797). Sinh thời, ông ham chơi bời nên thường bị vua cha trách phạt, Thái tử Đảm (vua Minh Mạng sau này) đã nhiều lần xin vua tha hộ cho ông. Về sau ông biết hối cải, say mê học tập, hành động theo lễ phép, được vua khen.

Năm Gia Long thứ 16 (1817), ông được phong làm Định Viễn công (定遠公). Cũng trong năm đó, ông ra lập phủ đệ tại thôn Tây Thượng, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang. Ông năng nổ kinh doanh, liên tục thu lợi nhuận hậu hĩnh, vì thế mà trở nên giàu có đến mức vua Minh Mạng phải khen ngợi: “Phú bất như Định Viễn”.

Là người đam mê nghệ thuật hát bội, sẵn với nguồn tiền phong phú của mình, ông còn cho lập nhiều đoàn hát phục vụ trong phủ riêng và cho dân chúng cùng xem. Định Viễn công còn cho dựng một phiên chợ đặc biệt vào ba ngày Tết Nguyên Đán, đó là chợ Gia Lạc (nghĩa là "tăng thêm niềm vui") với hàng loạt những trò chơi thú vị diễn trong trong những ngày tết.

Trong năm Thiệu Trị thứ 2 (1804), ông theo vua ngự giá Bắc tuần, được sung chức Ngự tiền Thân thần thay vua nhận sắc của sứ nhà Thanh đem sang, khi vua hồi loan thì ông được thưởng rất hậu.

Năm Tự Đức thứ 16 (1863), ngày 3 tháng 7 (âm lịch), Định Viễn công mất, thọ được 67 tuổi. Ông là người trung hậu thanh kiệm, biết giữ chức phiên vương (bề tôi). Ngày ông mất, vua nghe tin thì thương tiếc, nghỉ chầu 3 ngày, tấn phong làm Định Viễn Quận vương (定遠郡王), ban thuỵ là Đôn Lượng (敦諒). Vua còn cấp cho 10 mẫu ruộng để lo việc thờ cúng, cho dựng đền thờ ở xã Dương Nỗ (Phú Vang, Thừa Thiên). Tẩm mộ của Quận vương ở làng Nguyệt Biểu (Hương Thủy, Thừa Thiên).

Gia quyến[sửa | sửa mã nguồn]

Định Viễn Quận vương có tất cả 42 con trai và 31 con gái.

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]