Nguyễn Thị Xuyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nhị giai Thục phi
二階淑妃
Thiệu Trị Đế Nhị giai Phi
Thông tin chung
Phu quânThiệu Trị
Hậu duệAn Mỹ Công chúa Huy Nhu
Thoại Thái vương Hồng Y
Hoàng tử Hồng Kỳ
Tên húy
Nguyễn Thị Xuyên
Thụy hiệu
Ý Thuận Thục phi
懿順淑妃
Tước hiệuPhủ thiếp (府妾)
Cung tần (宮嬪)
Đức tần (德嬪)
Thục phi (淑妃)
Thân phụNguyễn Văn Phụng
Sinh24 tháng 7 năm 1808
Mất30 tháng 9 năm 1885 (77 tuổi)
An tángDương Xuân Thượng, Hương Thủy, Thừa Thiên

Nhị giai Thục phi Nguyễn Thị Xuyên (chữ Hán: 二階淑妃 阮氏川; 24 tháng 7 năm 180830 tháng 9 năm 1885), là một cung phi của vua Thiệu Trị nhà Nguyễn.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyễn Thị Xuyên là con gái của quan Chưởng cơ Nguyễn Văn Phụng, được giao nhiệm vụ trông coi việc binh linh tại Hải Dương. Bà sinh ngày 2 tháng 6 (âm lịch) năm Gia Long thứ 6 (tức ngày 24 tháng 7 năm 1808), tại phường Thuận Trạch, huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, Thục phi còn có một người chị là bà Tứ giai Nhu tần Nguyễn Thị Yên, cũng là một cung tần của Thiệu Trị.

Nhập cung[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Minh Mạng thứ 6 (1825), bà Xuyên cùng chị mình nhập cung làm Phủ thiếp[1] cho Thiệu Trị, khi ông vẫn còn giữ tước Trường Khánh công.

Năm 1826, bà hạ sinh An Mỹ Công chúa Huy Nhu. Công chúa còn nhỏ mà tính tình hiếu thuận, đoan nhã, có nữ tắc, được cha yêu mến. Năm 1833, bà sinh Thoại Thái vương Hồng Y.

Năm 1841, Thiệu Trị đăng cơ, bà Xuyên cùng các bà Phủ thiếp khác được phong làm Cung tần (宮嬪), chờ mãn tang vua Minh Mạng. Tháng 1 năm 1843, bà hạ sinh Hồng Kỳ, nhưng hoàng tử bạc mệnh chỉ sống được 4 tháng sau thì qua đời.

Tháng 5 cùng năm đó, Thiệu Trị đại phong hậu cung, bà được tấn phong làm Tam giai Đức tần (三階德嬪). Các phong hiệu từ cao đến thấp trong hàng Tam giai bao gồm Quý tần (貴嬪) (truy phong cho bà Đinh Thị Hạnh), Lương tần (良嬪) (Võ Thị Viên tại vị), Đức tần (德嬪), vì vậy bà Xuyên có vị trí thấp nhất trong hàng Tam giai.

Năm Thiệu Trị thứ 6 (1846), bà lại tiếp tục được tấn phong làm Nhị giai Thục phi (二階淑妃), cũng là vị Phi duy nhất ở hàng Nhị giai trong Tứ phi của Thiệu Trị (gồm Phạm Quý phi, Võ Lương phi, Nguyễn Lệnh phi và Nguyễn Thục phi). Chức Đức tần sau đó được phong cho bà Nguyễn Thị Huyên.

Ngày 22 tháng 8 (âm lịch) năm Ất Dậu (30 tháng 9 năm 1885), Hàm Nghi năm thứ nhất, Thục phi mất, thọ 78 tuổi. Bà được an táng tại làng Dương Xuân Thượng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. Sau khi mất bà được ban thụy là Ý Thuận (懿順).

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù hoàng tử Hồng Y không làm vua, nhưng cháu chắt của bà Thục phi Nguyễn Thị Xuyên lại được chọn là những người kế vị ngai vàng vào thời điểm Pháp xâm lược Việt Nam. Thoại Thái vương Hồng Y là thân phụ của Nguyễn Cung Tông Dục Đức, từ đó có thể suy ra Thục phi là Tổ mẫu của Dục Đức, là Tằng tổ mẫu của Thành Thái và là Cao tổ mẫu của Duy Tân. Nhưng trên danh nghĩa, bà Từ Dụ mới là Đích tổ mẫu của các vị vua trên.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Phủ thiếp: Vợ của các hoàng tử được triều đình cưới hỏi theo đầy đủ lễ nghi.