Nguyễn Thị Xuyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nhị giai Thục phi
二階淑妃
Thiệu Trị Đế Nhị giai Phi
Thông tin chung
Phu quânNguyễn Hiến Tổ
Thiệu Trị
Hậu duệAn Mỹ Công chúa Huy Nhu
Thoại Thái vương Hồng Y
Hoàng tử Hồng Kỳ
Tên húyNguyễn Thị Xuyên
Tước hiệuPhủ thiếp (府妾)
Cung tần (宮嬪)
Đức tần (德嬪)
Thục phi (淑妃)
Thụy hiệuÝ Thuận Thục phi
懿順淑妃
Thân phụNguyễn Văn Phụng
Sinh24 tháng 7 năm 1808
Mất30 tháng 9 năm 1885 (78 tuổi)
An tángDương Xuân Thượng, Hương Thủy, Thừa Thiên

Nhị giai Thục phi Nguyễn Thị Xuyên (24 tháng 7 năm 180830 tháng 9 năm 1885), là một cung phi của vua Thiệu Trị nhà Nguyễn.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Nhi giai Phi là con gái của quan Chưởng cơ Nguyễn Văn Phụng, được giao nhiệm vụ trông coi việc binh linh tại Hải Dương. Bà sinh ngày 2 tháng 6 (Âm lịch) năm Gia Long thứ 6 (tức ngày 24 tháng 7 năm 1808), tại phường Thuận Trạch, huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình. Ngoài ra, Thục phi còn có một người chị là bà Nhu tần Nguyễn Thị Yên, cũng là một phi tần của Thiệu Trị.

Nhập cung[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Minh Mạng thứ 6 (1825), bà Xuyên cùng chị mình nhập cung làm phủ thiếp cho Thiệu Trị, khi ngài vẫn còn là Hoàng trưởng tử ở nơi tiềm để[1].

Năm 1826, bà hạ sinh An Mỹ Công chúa Nguyễn Phúc Huy Nhu. Công chúa còn nhỏ mà tính tình hiếu thuận, đoan nhã, có nữ tắc, được cha yêu mến. Năm 1833, bà hạ sinh Thoại Thái vương Nguyễn Phúc Hồng Y.

Năm 1841, Thiệu Trị đăng cơ, bà Xuyên được phong làm Cung tần. Tháng 1 năm 1843 bà hạ sinh Hồng Kỳ, nhưng hoàng tử bạc mệnh chỉ sống được 4 tháng sau thì qua đời. Tháng 5 cùng năm đó, Thiệu Trị đại phong hậu cung, bà được tấn phong làm Tam giai Đức tần (三階德嬪). Năm Thiệu Trị thứ 6 (1846), bà lại tiếp tục được phong làm Nhị giai Thục phi (二階淑妃).

Ngày 22 tháng 8 (Âm lịch) năm Ất Dậu (30 tháng 9 năm 1885), Hàm Nghi nguyên niên, Nhị giai Phi mất, thọ 78 tuổi. Bà được an táng tại làng Dương Xuân Thượng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên. Sau khi mất Thục phi được ban thụy là Ý Thuận (懿順).

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù hoàng tử Hồng Y không làm vua, nhưng cháu chắt của Nhị giai Thục phi Nguyễn Thị Xuyên lại được chọn là những người kế vị ngai vàng vào thời điểm Pháp xâm lược Việt Nam. Thoại Thái vương Hồng Y là thân phụ của Nguyễn Cung Tông Dục Đức, từ đó có thể suy ra bà là Tổ mẫu của Dục Đức Đế, là Tằng tổ mẫu của Thành Thái Đế, là Cao tổ mẫu của Duy Tân Đế. Nhưng trên danh nghĩa, đức Từ Dụ mới là đích tổ mẫu của các vị vua trên, nên vì lẽ đó mà Thục phi không được tôn phong lên ngôi vị Thái hậu hay Thái phi.

Trong văn hóa đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Phim ảnh Diễn viên Nhân vật
2019 Phượng khấu Kiều Trinh Nguyễn Tịnh Xuyên

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Tiềm để: nơi ở của các Hoàng thái tử khi chưa lên ngôi vua