Nhà Orléans

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Nhà Orléans (Tiếng Pháp: Maison d'Orléans), đôi khi được gọi là Nhà Bourbon-Orléans (tiếng Pháp: Maison de Bourbon-Orléans) để phân biệt, với các nhánh khác. Vương triều Hoàng gia Pháp đều thuộc dòng nam của người sáng lập ra triều đại, Hugh Capet. Hoàng tộc này được thành lập bởi Philippe I, Công tước Orléans, con trai của Louis XIII và em trai của Louis XIV, "Vua Mặt trời".

Từ năm 1709 cho đến Cách mạng Pháp, các Công tước Orléans tiếp theo được xếp trong danh sách kế vị ngai vàng của Pháp, sau các thành viên của nhánh cao cấp của Nhà Bourbon, hậu duệ của Louis XIV. Mặc dù hậu duệ trực tiếp của Louis XIV vẫn giữ được ngai vàng, nhưng con cháu của anh trai ông là Philippe vẫn phát triển mạnh mẽ cho đến khi chế độ quân chủ Pháp kết thúc. Những người thuộc Nhà Orléans đã nắm giữ ngai vàng Pháp từ năm 1830 đến năm 1848, và ngày nay vẫn tuyên bố chiếm giữ ngai vàng của Pháp.

Nhà Orléans-Braganza của Bồ Đào Nha và Brazil là một chi nhánh của Nhà Orléans, được thành lập với sự kết hợp giữa Isabel của Braganza, Công chúa Đế quốc BrazilHoàng tử Gaston của Orléans, Công tước của Eu. Mặc dù không bao giờ trị vì, Nhà Orléans-Braganza đã tuyên bố ngai vàng Brazil kể từ năm 1921, và đứng hàng thứ 2 kế vị Nhà Orléans.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Henry, Lucien Edward (1882). The Royal Family of France: twelve lectures on curren French history. Europe in 1882: Out of the shadow. Paris: Librairie Galignani.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]