Nhà máy điện hạt nhân Obninsk

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Nhà máy điện hạt nhân Obninsk hay Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên — là nhà máy điện nguyên tử được xây dựng tại thành phố Obninsk thuộc bang Kaluga. Đây là nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới hòa vào Mạng lưới điện Quốc gia<www.coin.api Chikita Isaac="chikitaisaac123@gmail.com">Bản mẫu:Chú www.bitcoin.api www.bitcoin.api</ref>. Nhà máy điện hạt nhân Obninsk đã dừng hoạt động vào ngày 29 tháng 4 năm 2002 sau 48 năm khai thác an toàn và hiệu quả.Lỗi chú thích: Không có </ref> để đóng thẻ <ref>.

Lò phản ứng năng lượng với chất tải nhiệt nước nhẹ này được ký hiệu là AM-1. AM là viết tắt cho cái gì? Có hai ý kiến giải thích cho điều này, đó là: "Атом Морской" (nguyên tử hàng hải) và "Атом Мирный" (nguyên tử hòa bình). Rất có thể, ban đầu lò phản ứng hạt nhân này được thiết kế để nhằm mục đích vận tải, sử dụng cho các con tàu lớn. Tuy nhiên sau đó, nó lại cho thấy rõ triển vọng sản xuất điện năng cực lớn của mình. Cho nên ý nghĩa thứ hai thực sự phù hợp khi sử dụng lò phản ứng này trong Nhà máy điện hạt nhân.[1].

Bắt đầu đưa vào hoạt động và việc sử dụng tiếp sau đó[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà máy điện Hạt nhân Obninsk

Trước khi Khởi động lò phản ứng, kỹ sư trực tiếp điều khiển được chuẩn bị kỹ càng với 4 ca thay phiên làm việc. Nhóm khởi động lò phản ứng được dẫn đầu bởi Nhà Vật lý học-Hạt nhân học Liên Xô Dubovski B.G. (Дубовский Борис Григорьевич), người mà đã có kinh nghiệm khởi động lò phản ứng đầu tiên của Liên Xô F-1 (rector) dưới sự chỉ đạo của Kurchatov ngày 26 tháng 12 năm 1946. Chức vụ Giám đốc Nhà máy điện hạt nhân Đầu Tiên được trao cho Nikolaev N.A. (Николаев Николай Андреевич). Nhóm trực đầu tiên bao gồm Krasyn A.K., Dubovski B.G.Mynashyn M.E.. Ngày 9 tháng 5 vào lúc 19 giờ 7 phút khi đã tải vào khoảng 60 thanh Nhiên liệu vào tâm lò, lò phản ứng đạt tới trạng thái tới hạn.[2]. Tiếp theo đó tâm lò phản ứng được tải vào toàn bộ 128 thanh Nhiên liệu. Ngày 26 tháng 6 năm 1954 lần đầu tiên trên thế giới Điện năng từ Nhà máy điện hạt nhân được hòa vào mạng lưới điện Quốc gia.

Tới tháng 10 năm 1954 Nhà máy điện đạt tới công suất và các tham số theo dự án thiết kế ban đầu. Với những đóng góp to lớn trong việc xây dựng và đưa vào vận hành thành công Nhà máy điện hạt nhân Đầu Tiên Blokhyntsev D.Y., Dollezhal N.A., Krasyn A.K.Maluiks V.A. được trao giải thưởng Lênin cao quý. Những nhóm tham gia vào thiết kế, xây dựng và vận hành nhà máy được khen tặng Huân chương Liên bang Xô-viết. Trong khoảng thời gian đầu tiên, Nhà máy điện hạt nhân Obninsk được xem như một lò phản ứng năng lượng thí nghiệm, nhưng từ năm 1956 tại Nhà máy tiến hành rất nhiều nghiên cứu, khảo sát khác nhau, trong đó bao gồm việc nghiên cứu để tiến hành xây dựng những nhà máy điện hạt nhân mới với công suất lớn hơn. Kể từ năm 1956, nhà máy điện hạt nhân Obninsk mở cửa chào đón các đoàn viếng thăm đến từ cả trong nước và ngoài nước. Hàng chục nghìn người tham quan đến từ gần như tất cả các nước trên thế giới đã khẳng định cái nhìn hoàn toàn mới về vấn đề hạt nhân.[3].

Thông tin về Lò phản ứng[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ máy[4] Loại lò phản ứng Công suất Bắt đầu
xây dựng
Hòa vào lưới điện Đạt công suất định mức Dừng hoạt động
Chuẩn Brutto
Obninsk (АES-1) АМ-1 5 МW 6 МW 01.01.1951 26.06.1954 01.12.1954 29.04.2002

Dừng khai thác Nhà máy[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 2002 Nhà máy điện hạt nhân Obninsk đã đi vào hoạt động an toàn, hiệu quả và thành công được 48 năm (vượt quá so với dự kiến 18 năm). Lò phản ứng của nhà máy được dừng hoạt động vào ngày 29 tháng 4 năm 2002, và đến tháng 9 cùng năm kênh Nhiên liệu cuối cùng được đưa ra khỏi tâm lò phản ứng. Theo mệnh lệnh của Tổng thống Liên bang Nga Medvedev D.A. Nhà máy điện hạt nhân Obninsk trở thành tổ hợp lưu niệm-bảo tàng của ngành Năng lượng Hạt nhân Liên bang Nga.[5][6].

Nhóm sinh viên Việt Nam tham quan Nhà máy điện hạt nhân Obninsk

Nhà máy điện chào đón sự tham quan của rất nhiều học sinh và sinh viên, bao gồm cả các nhóm nước ngoài. Bảo tàng trưng bày và giới thiệu về toàn bộ lịch sử xây dựng và phát triển của lĩnh vực Năng lượng Nguyên tử từ những ngày đầu tiên nhất. Năm 2013 Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng với Hoàng tử Michael Kentski đã tới thăm Nhà máy điện Hạt Nhân Obninsk và nhận lời mời tham dự lễ kỷ niệm tròn 60 năm của Nhà máy vào năm 2014.[7][8].

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Виктория Чернышева (ngày 25 tháng 12 năm 2013). “5 советских «ядерных» прорывов” (bằng tiếng Nga). Российская Газета. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2014.  Đã bỏ qua tham số không rõ |lang= (trợ giúp)
  2. ^ “Наука и образование”. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 1 tháng 10 năm 2011.  Đã bỏ qua tham số không rõ |description= (trợ giúp)
  3. ^ “В 2014 г. отмечается 60-летие со дня пуска Первой в мире АЭС.” (bằng tiếng Nga). Пресс-служба ГНЦ РФ – ФЭИ. Ngày 12 tháng 3 năm 2014. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2014.  Đã bỏ qua tham số không rõ |lang= (trợ giúp)
  4. ^ “Russian Federation: Nuclear Power Reactors”. Power Reactor Information System (bằng tiếng Anh). IAEA. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2010.  Đã bỏ qua tham số không rõ |lang= (trợ giúp)
  5. ^ “Музей-мемориал будет создан на базе Обнинской АЭС” (bằng tiếng Nga). РИА-Новости. Ngày 9 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2014.  Đã bỏ qua tham số không rõ |lang= (trợ giúp)
  6. ^ “Вывод из эксплуатации энергоблоков АЭС, выработавших проектный ресурс” (bằng tiếng Nga). Зелёный мир (Green World). Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2014.  Đã bỏ qua tham số không rõ |lang= (trợ giúp)
  7. ^ “Обнинскую АЭС посетил принц Майкл Кентский” (PDF) (bằng tiếng Nga). Информационное агентство «ПРоАтом». Ngày 28 tháng 10 năm 2013. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2014.  Đã bỏ qua tham số không rõ |lang= (trợ giúp)
  8. ^ “Первую атомную посетил Его королевское высочество принц Майкл Кентский” (bằng tiếng Nga). Официальный сайт ГК "Росатом". Ngày 25 tháng 10 năm 2013. Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2014.  Đã bỏ qua tham số không rõ |lang= (trợ giúp)