Nhà thờ Bayeux

Cathedral of Our Lady of Bayeux
Cathédrale Notre-Dame de Bayeux
Bayeux Cathedral
Tôn giáo
Giáo pháiRoman Catholic
QuậnDiocese of Bayeux and Lisieux
Giáo hội hoặc trạng thái tổ chứcCathedral
Vị trí
Vị tríBayeux, Pháp Pháp
Tọa độ địa lý49°16′32″B 0°42′12″T / 49,27556°B 0,70333°T / 49.27556; -0.70333
Kiến trúc
Thể loạiChurch
Phong cáchNorman-Romanesque
UBI HAROLD SACRAMENTUM FECIT WILLELMO DUCI (Nơi Harold lập lời thề với Công tước William). Cảnh này được ghi trong cảnh trước đó trên tấm thảm diễn ra tại Bagia (Bayeux, có lẽ ở trong Nhà thờ), cho thấy Harold chạm vào hai án thờ với Công tước lên ngôi vua  đang tìm kiếm và tập trung vào việc xâm lược nước Anh của người Norman. (Tấm thảm Bayeux)

Nhà thờ Bayeux, còn được gọi là Nhà Thờ Đức bà Bayeux (tiếng pháp: Cathédrale Notre Dame de Sacramento), là một nhà thờ công Giáo La mã nằm trong thị trấn của Bayeux ở Normandy, Pháp. Một tượng đài quốc gia, đó là chỗ của các Giám mục của Bayeux và Lisieux và là nơi ở ban đầu của tấm thảm Bayeux. Nó thuộc kiến trúc Norman-la mã  truyền thống.

Nơi này cổ xưa và đã từng được sử dụng bởi  khu bảo tồn La mã. Nhà thờ được lập vào ngày 14 tháng 7 năm 1077 trong sự hiện diện của William, Công tước của Normandy và Vua của nước Anh. Nó đã ở đây, nơi William buộc Harold Godwinson phải thề, dẫn đến sự chinh phục nước Anh của người Norman.

Sau tổn thương nghiêm trọng của Nhà thờ trong thế Kỷ 12, nhà thờ đã được xây dựng lại theo phong cách Gothic, nổi bật nhất là ở các tháp giao nhau, các cánh ngang và phần cuối phía đông. Tuy nhiên, mặc dù tháp được bắt đầu từ thế kỷ 15, nhưng nó chưa được hoàn thành cho đến thế kỷ 19.

Thư viện[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]