Nhà thờ chính tòa Bùi Chu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nhà thờ chính toà Bùi Chu
NTCT BujChu.JPG
Mặt tiền nhà thờ (năm 2010)
Nhà thờ
Tên chính Nhà thờ chính toà Giáo xứ Bùi Chu.
Tôn giáo Công giáo Rôma
Chức năng Nhà thờ chính tòa
Quốc gia Việt Nam
Vùng Giáo phận Bùi Chu
Kiến trúc
Khánh thành Năm 1885
Phong cách Baroque
Chất liệu Gỗ, vôi, gạch
Cao 35m
Chủ chăn Giáo xứ
Sự kiện
 Web: http:// gpbuichu.org/

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu là một nhà thờ chính tòa Công giáo Rôma, tọa lạc ở xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Đây là nhà thờ chính tòa của giáo phận Bùi Chu, là nơi an nghỉ của năm vị giám mục đã từng cai quản giáo phận này. Nhà thờ chính tòa Bùi Chu là một trong những nhà thờ cổ kính nhất ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam, có lịch sử tương đương Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn (ra đời năm 1880) và Nhà thờ Lớn Hà Nội (ra đời năm 1886). Đây là nơi lưu dấu ấn lịch sử truyền giáo, giao thoa văn hóa Đông - Tây ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, là công trình có giá trị đặc biệt về phương diện lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc.

Nhà thờ Bùi Chu được xây dựng theo phong cách kiến trúc Baroque dưới thời Pháp thuộc bởi giám mục Wenceslao Onate Thuận (1884) người Tây Ban Nha[1] với chiều dài 78m, rộng 22m, cao 15m, hai tháp chuông cao 35m[2]. Nhà thờ có chiếc đồng hồ cổ kính, sản xuất đơn chiếc theo đơn đặt hàng ở Pháp từ năm 1922. Máy đồng hồ có kích thước 1,2m x 0,7m, hoạt động theo nguyên tắc sử dụng thế năng. Ðồng hồ dùng ba quả tạ bằng kim loại, mỗi quả chừng 50 kg.

Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà thờ này vẫn đứng vững với những cột gỗ lim và những đường nét hoa văn mang dấu ấn kiến trúc phương Tây. Hàng năm vào ngày 8 tháng 8, ngày lễ quan thầy của giáo phận, có nhiều giáo dân tập trung về dâng lễ.

Năm 2019, Giáo phận Bùi Chu thông báo sẽ hạ giải (tháo dỡ) nhà thờ này để tái thiết xây nhà thờ.[3] Việc này khiến một số kiến trúc sư không đồng tình, và đề nghị tạm hoãn để chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng di sản quốc gia. Một số kiến trúc sư kết luận nhà thờ chỉ hư hỏng nhẹ, không nhất thiết phải tháo dỡ nhưng không đưa ra được bằng chứng nghiên cứu cho quan điểm. Họ cũng gửi đơn xin cứu xét đề nghị tạm hoãn hạ giải nhà thờ đến Thủ tướng Việt Nam, bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định. Theo ông Đặng Ngọc Cường - chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Xuân Trường nơi nhà thờ tọa lạc thì Hội đồng linh mục Giáo phận Bùi Chu đã họp bàn vấn đề này trong nhiều năm và đi đến quyết định hạ giải nhà thờ. Về mặt thủ tục hành chính, họ đã hoàn tất thủ tục.[4] Ngày 3 tháng 5 năm 2019, trên trang web của Vatican (Vatican News) đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tiêu đề: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?"[5] nhưng bài viết này không hề nêu quan điểm của Giáo hội Công giáo là đồng ý hay phản đối việc hạ giải nó.

Đến ngày 4 tháng 2 năm 2020, Giáo phận Bùi Chu cho tiến hành hạ giải để xây mới với kiển trúc tương tự nhà thờ cũ.[6]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Nhà thờ chính tòa Bùi Chu: hạ giải hay phá bỏ?”. RFA. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
  2. ^ “Lược Sử Giáo phận Bùi Chu”. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2013. 
  3. ^ Lễ Truyền dầu năm nay sẽ được tổ chức ở đâu?
  4. ^ Hơn 20 kiến trúc sư, nhà bảo tồn gửi đơn xin ‘cứu xét' nhà thờ Bùi Chu
  5. ^ “Vatican đưa tin về nhà thờ Bùi Chu”. Vietnamnet. Truy cập ngày 7 tháng 5 năm 2019.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
  6. ^ Nhà thờ Bùi Chu sắp được hạ giải