Nhà thờ chính tòa Phú Cường

Nhà thờ chính tòa Phú Cường về ban đêm

Nhà thờ chính tòa Phú Cường (tước hiệu là Nhà thờ Trái tim Đức Mẹ Cực sạch) tọa lạc tại số 394 đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là nhà thờ chính tòa của giáo phận Phú Cường. Nhà thờ chính tòa Phú Cường cách Thành phố Hồ Chí Minh 30 km.

Về lịch sử, không ai biết rõ nguồn gốc họ Phú Cường, mà trước kia gọi là họ Thủ Dầu Một, nhưng tính đến ngày nay, họ Phú Cường đã có bốn ngôi nhà thờ: Ngôi thứ nhất (1864); ngôi thứ hai (1897); ngôi thứ ba (1941-2009). Sau gần 70 năm sử dụng, ngôi nhà thờ được xây dựng năm 1941, tức là ngôi nhà thờ thứ ba, đã quá chật hẹp và xuống cấp trầm trọng, nên vào ngày 13 tháng 6 năm 2009, Đức cha Phêrô Trần Đình Tứ chính thức cho xây dựng ngôi nhà thờ mới. Sau 5 năm xây dựng, vào ngày 25 tháng 4 năm 2014, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã cung hiến nhà thờ mới này.

Nhà thờ chính tòa Phú Cường có vị trí giữa trung tâm thành phố Thủ Dầu Một, nằm trên một gò cao, như muốn gọi mời mọi người vươn lên, vượt ra khỏi những vướng bận của cuộc sống để đến với Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn mạch yêu thương.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]