Nhà thờ chính tòa Wawel

Thánh đường Wawel
Królewska Bazylika Archikatedralna Św. Stanisława i Wacława na Wawelu
Thánh đường Wawel trên đồi Wawel: Nhà nguyện của Sigismund (phải, với vàng mái vòm) và Triều đại Vasa nhà nguyện (ở bên trái)
Tôn giáo
Giáo pháiRoman Catholic
TỉnhArchdiocese of Kraków
Nghi thứcLatin
Giáo hội hoặc trạng thái tổ chứcVương cung thánh đường hoàng gia
Trạng tháiActive
Vị trí
Vị tríKraków, Ba Lan
Tọa độ địa lý50°03′17″B 19°56′07″Đ / 50,0546°B 19,9354°Đ / 50.0546; 19.9354
Kiến trúc
Thể loạiNhà thờ
Phong cáchKiến trúc Roman, Gothic, Phục hưng, Baroque
Hoàn thànhthế kỷ 11
Vương cung thánh đường Hoàng gia Saints Stanislaus và Wenceslaus trên đồi Wawel (tiếng Ba Lan: Królewska Bazylika Archikatedralna śś. Stanisława i Wacława na Wawelu Stanisława i Wacława na Wawelu), còn được gọi là Thánh đường Wawel (tiếng Ba Lan: Katedra Wawelska), là một nhà thờ Công giáo La Mã nằm trên đồi Wawel ở Kraków, Ba Lan. Hơn 900 năm tuổi, đây là khu bảo tồn quốc gia Ba Lan và theo truyền thống đã từng là nơi đăng quang của các vị vua Ba Lan cũng như Nhà thờ Tổng giáo phận Kraków. 

Karol Wojtyla, người vào năm 1978 đã trở thành Giáo hoàng John Paul II, một ngày sau khi được phong chức linh mục, đã dâng thánh lễ đầu tiên với tư cách là linh mục tại nhà mồ thánh đường vào ngày 2 tháng 11 năm 1946 và được phong chức giám mục phụ tá của Kraków tại Nhà thờ vào ngày 28 Tháng 9 năm 1958.[1]

Nhà thờ theo kiến trúc gothic hiện tại, là tòa nhà thứ ba trên địa điểm này: ngôi nhà đầu tiên được xây dựng và phá hủy vào thế kỷ thứ 11; cái thứ hai, được xây dựng vào thế kỷ thứ 12, đã bị phá hủy bởi một vụ hỏa hoạn vào năm 1305. Việc xây dựng nhà hiện tại bắt đầu vào thế kỷ 14 theo lệnh của giám mục Nanker.

Nội địa[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thờ bao gồm một gian giữa với gian bên, cánh ngang với gian bên, dàn hợp xướng với gian bên đôi và một nhà thờ với các nhà nguyện bọc hành lang và tỏa ra. Bàn thờ chính, nằm trong nhà thờ, được thành lập vào khoảng năm 1650 bởi Đức cha Piotr Gembicki và được tạo ra bởi Giovanni Battista Gisleni. Bức tranh bàn thờ Chúa Kitô đóng đinh của Marcin Blechowski có từ thế kỷ 17.[2] Trên bàn thờ chính là một mành trướng cao làm từ đá hoa đen được hỗ trợ bởi bốn cột trụ, thiết kế bởi Giovanni Battista Trevano and Matteo Castelli giữa năm 1626 và 1629. Bên dưới mành trướng là vị trí của một chiếc hòm bạc của người bảo trợ quốc gia - St. Stanislaus (Stanisław) được tạo ra giữa năm 1669-1671 sau cái trước đó (được tặng vào năm 1512 bởi Vua Zygmunt I của Ba Lan) đã bị cướp bởi người Thụy Điển vào năm 1655.[3]

Bàn thờ mạ vàng chính được thành lập vào khoảng năm 1650
Đài kỷ niệm của vua Władysław của Varna
Lăng mộ của vua Casimir III Đại đế
Sarcophagus của St. Stanislaus
Hy sinh
Tượng đài lăng mộ của vua Stephen Báthory

Nhà nguyện và phòng chôn cất[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà thờ Wawel là nơi chôn cất chính của các vị vua Ba Lan từ thế kỷ 14. Như vậy, nó đã được mở rộng và thay đổi đáng kể theo thời gian khi các nhà cai trị đã xây thêm nhiều nhà nguyện để chôn cất.

Nhà nguyện Sigismund, hay Nhà nguyện Zygmunt (" Kaplica Zygmuntowska "),[4] liền kề với bức tường phía nam của nhà thờ, là một trong những cấu trúc kiến trúc đáng chú ý nhất ở Kraków và có lẽ là "ví dụ thuần khiết nhất của kiến trúc Phục hưng bên ngoài nước Ý ".[4] Được tài trợ bởi Zygmunt I của Ba Lan, nó được xây dựng từ năm 1517 đến 1533 bởi Bartolommeo Berrecci, một kiến trúc sư thời Phục hưng Florentine, người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình ở Ba Lan.

Một nhà nguyện hình vuông với mái vòm bằng vàng, nó bao gồm những ngôi mộ của người sáng lập và những đứa con của ông, Vua Zygmunt II của Ba LanAnna Jagiellonka (Jagiellonka).

Ba tòa tháp mang tính biểu tượng: Tháp Sigismund, Tháp Đồng hồ và Tháp Chuông Bạc
Cổng chính giữa Nhà thờ Holy Cross (phải) và Nhà nguyện Holy Trinity (trái)
Nhà nguyện Vasa
Nhà nguyện thánh giá
Lối vào nhà thờ Wawel, từ phía tây
Nhà nguyện Sigismund

Hầm mộ của St. Leonard bên dưới Nhà thờ[sửa | sửa mã nguồn]

Hầm mộ bên dưới Nhà thờ Wawel lưu giữ lăng mộ của các vị vua Ba Lan, anh hùng dân tộc, tướng lĩnh và nhà cách mạng, bao gồm cả những người cai trị Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva như Jan III Sobieski và người phối ngẫu Marie Casimire (Maria Kazimiera), hài cốt của Tadeusz Kozc lãnh đạo một cuộc nổi dậy quốc gia Ba Lan và Chuẩn tướng trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ; Bards quốc gia: Adam Mickiewicz (đặt chân đến đó vào năm 1890) và Juliusz Słowacki (1927), cũng như Władysław Sikorski - Thủ tướng của Chính phủ Ba Lan lưu vongTổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ba Lan, cùng với Nguyên soái Józef Piłsudski - người sáng lập Cộng hòa Ba Lan thứ hai.[5] Giáo hoàng John Paul II đã cân nhắc việc chôn cất tại một thời điểm, trong khi một số người dân Ba Lan đã hy vọng rằng, theo phong tục cổ xưa, trái tim của ông sẽ được đưa đến đó và được giữ bên cạnh hài cốt của những người cai trị vĩ đại Ba Lan. (John Paul II đã được chôn cất dưới Nhà thờ Thánh Peter, một nơi chôn cất giáo hoàng từ thời cổ đại, thay vào đó.)

Sơ đồ của đồi Wawel hiển thị vị trí của Nhà thờ Wawel
Các vị vua Ba Lan Thánh Ba Lan
Đáng chú ý khác

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Nhà thờ Poznań
  • Nhà thờ Gniezno
  • Chuông Sigismund
  • Nhà thờ thánh John, Warsaw

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú
  1. ^ George Weigel (2005). Witness to Hope: The Biography of Pope John Paul II. Harper Perennial. tr. 81. ISBN 0-06-073203-2.
  2. ^ “Wawel”. www.integracja.org (bằng tiếng Ba Lan). Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 9 năm 2007. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2010.
  3. ^ (tiếng Anh)(tiếng Đức) Adam Bujak, Stanisław Bogdanowicz (1997). Die polnischen Kathedralen (Polish Cathedrals). Biały Kruk. tr. 32. ISBN 83-907760-1-4.
  4. ^ a b CODART, an international network of curators of art from the Low Countries, “Archived copy”. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 12 năm 2005. Truy cập ngày 23 tháng 12 năm 2007.Quản lý CS1: bản lưu trữ là tiêu đề (liên kết) Accessed 2007-12-23
  5. ^ Marek Strzala. “Royal tombs” (bằng tiếng Ba Lan). Krakow-info.com. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Wawel Cathedral tại Wikimedia Commons