Nhân-thú học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đua chó kéo xe ở Alaska.

Nhân-thú học (tên khoa học: Anthrozoology, bắt nguồn từ Anthropo-tiền tố chỉ về người, dạng người kết hợp với zoo-tiền tố/hậu tố chỉ về thú, động vật, và logy hay logos chỉ về học thuyết, khoa học) hay còn gọi là nghiên cứu về người và động vật phi người (human–non-human-animal studies, viết tắt HAS) là tập hợp các nghiên cứu thuộc chuyên ngành sắc tộc sinh thái học (Ethnobiology) liên quan đến tương tác giữa con người và các động vật khác. Đây là một lĩnh vực liên ngành có phạm vi có thể trùng lặp với các ngành khoa học khác bao gồm nhân chủng học, dân tộc học, y học, tâm lý học, thú yđộng vật học. Một trọng tâm chính của nghiên cứu nhân thú học là định lượng các tác động tích cực của mối quan hệ giữa con người và động vật đối với một trong hai bên và nghiên cứu về sự tương tác của chúng.

Lĩnh vực nghiên cứu này bao gồm các học giả từ các lĩnh vực như nhân chủng học, xã hội học, sinh học, sinh học-xã hội, lịch sửtriết học. Các học giả về động vật học, như Pauleen Bennett nhận ra sự thiếu chú ý một cách đầy đủ và thỏa đáng về mặt học thuật đối với những động vật phi người trong quá khứ, và về mối quan hệ giữa con người và động vật phi người, đặc biệt là dưới sự soi sáng của sự ảnh hưởng trên diện rộng của động vật, sự biểu tượng động vật, chuyện kể về loài vật và sự hiện diện vật chất thực tế của động vật trong xã hội loài người. Thay vì một cách tiếp cận thống nhất, lĩnh vực này hiện bao gồm một số phương pháp được điều chỉnh từ một số môn học tham gia để bao gồm các mối quan hệ động vật giữa người và người và những nỗ lực thỉnh thoảng để phát triển các phương pháp Sui generis.

Phạm vi[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Mills, Daniel S. "Anthrozoology", The Encyclopedia of Applied Animal Behaviour and Welfare. CABI 2010, pp. 28–30.
  • DeMello, Margo. Teaching the Animal: Human–Animal Studies Across the Disciplines. Lantern Books, 2010, p. xi. and Hurn, Samantha. Humans and Other Animals. Pluto Press, 2012.
  • Animals & Society Institute. Archived ngày 25 tháng 6 năm 2013, at the Wayback Machine Accessed ngày 23 tháng 2 năm 2011.
  • Note: the term should not be confused with "animal studies," which often refers to animal testing.
  • College of Zoological Studies at London Hanover University - Paleoanthrozoology: Domestication of Species [1]
  • Adrian Franklin (ngày 20 tháng 9 năm 1999). Animals and Modern Cultures: A Sociology of Human-Animal Relations in Modernity. SAGE Publications. ISBN 978-0-7619-5623-5.
  • "Processes in Social & Affective Development: Human-Animal Interaction (HAI) Research". Eunice Kennedy Shriver National Institute of Child Health and Human Development (NICHD). ngày 30 tháng 12 năm 2017. Truy cập ngày 7 tháng 4 năm 2018.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]