Nhóm ngôn ngữ Ugria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Nhóm ngôn ngữ Ugria
(gây tranh cãi)
Phân bố
địa lý
Hungary và Tây Xibia
Phân loại ngôn ngữ họcNgữ hệ Ural
Ngôn ngữ con:
Glottolog:Không
{{{mapalt}}}
Nhóm ngôn ngữ Ugria

Nhóm ngôn ngữ Ugria là một nhóm ngôn ngữ con được đề xuất của nhóm ngôn ngữ Phần Lan-Ugria của ngữ hệ Ural, được nói ở NgaHungary. Số lượng người nói khoảng 15 triệu người. Nhóm ngôn ngữ Ugria có nguồn gốc ngôn ngữ Ugria nguyên thủy, được hình thành vào cuối thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên, từ sự phân tách ngôn ngữ Phần Lan-Ugria nguyên thủy thành hai nhánh. Cái tên Ugria có nguồn gốc từ người Ugri, một ngoại danh cổ xưa của người Magyar (người Hungari) và Yugra, một khu vực ở tây bắc nước Nga.

Nhóm Ugria bao gồm ba nhóm nhỏ: Hungary, KhantyMansi. Tiếng Khanty và Mansi theo truyền thống được coi là hai ngôn ngữ riêng biệt, thậm chí các phương ngữ chính của chúng đủ khác biệt đến mức chúng cũng có thể được chia thành các ngôn ngữ con (gồm ba đến bốn ngôn ngữ con cho mỗi thứ tiếng). Ngôn ngữ Ugria nguyên thủy được nói từ cuối thiên niên kỷ thứ 3 TCN cho đến nửa đầu thiên niên kỷ thứ 1 TCN, ở Tây Xibia, phía đông nam dãy núi Ural. Trong ba ngôn ngữ thuộc nhóm này, tiếng Khanty và Mansi theo truyền thống được đặt tách biệt với tiếng Hungary thành nhóm Ob-Ugri, mặc dù có một số đặc điểm hợp nhất tiếng Mansi và tiếng Hungary.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]


  • Honti, László (1979). “Features of Ugric Languages (Observations on the Question of Ugric Unity)”. Acta Linguistica Academia Scientiarum Hungaricae. 29: 1–25.
  • Honti, László (1998). “Ugrilainen kantakieli – erheellinen vai reaalinen hypoteesi?”. Suomalais-Ugrilaisen Seuran toimituksia. 228. ISBN 952-5150-15-1.
  • Riese, Timothy (2001). Vogul: Languages of the World/Materials 158. Lincom Europa. ISBN 3-89586-231-2.
  • Törkenczy, Miklós (1997). Hungarian Verbs & Essentials of Grammar. Passport Books. ISBN 0-8442-8350-9.

Bản mẫu:Ngôn ngữ tại Hungary