Nhạc Hòa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Thiết Khiếu Tử Nhạc Hòa
Tên
Giản thể 乐和
Phồn thể 樂和
Bính âm Yuè Hé
Địa Nhạc Tinh
Tên hiệu Thiết Khiếu Tử
Vị trí 77, Địa Nhạc Tinh
Xuất thân Lính coi ngục ở Đăng Châu
Quê quán Mao Châu
(nay là Mưu Định, Vân Nam)
Chức vụ Đầu lĩnh bộ quân
phi báo việc cơ mật
Xuất hiện Hồi 48

Nhạc Hòa, tên hiệu Thiết Khiếu Tử, là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc Thủy hử. Ông là một trong 72 Địa Sát Tinh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc Hòa vốn quê ở Mao Châu, là lính coi ngục ở phủ Đăng Châu, thông minh lanh lợi, thạo việc. Ông biết võ nghệ, có tài âm nhạc nên mới có tên hiệu là Thiết khiếu tử (Tay sáo sắt).

Gia nhập Lương Sơn Bạc[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Đăng Châu, Giải TrânGiải Bảo bị mắc mưu nhà Mao thái công nên bị tống vào ngục. Hòa biết đây là anh em với Tôn Lập, anh vợ mình, nên ra sức giúp đỡ. Ông đến thông báo cho vợ chồng em trai Tôn Lập là Tôn TânCố Đại Tẩu. Họ cùng Tôn Lập, Trâu UyênTrâu Nhuận tổ chức cướp ngục, giải cứu thành công anh em nhà họ Giải. Cả hội cùng lên Lương Sơn Bạc. Lúc đó Lương Sơn Bạc đang giao chiến ở Chúc gia trang. Do mối quen biết của Tôn Lập với quân sư Loan Đình Ngọc của Chúc gia, Nhạc Hòa cùng Tôn Lập và các anh em đến Chúc gia trang làm gián điệp và giúp Lương Sơn đánh bại Chúc gia.

Sau chiêu an[sửa | sửa mã nguồn]

Khi phân định ngôi thứ ở Lương Sơn Bạc, Nhạc Hòa trở thành đầu lĩnh bộ quân thông tin việc cơ mật. Trong quá trình xin triều đình chiêu an, Nhạc Hòa và Tiêu Nhượng được cử theo Cao Cầu về kinh. Tuy nhiên Cao Cầu nuốt lời, giam lỏng cả hai trong phủ. Sau Đới TungYến Thanh phải đến cứu họ ra.

Sau khi nhận chiêu an, ông cùng các đầu lĩnh tham gia các chiến dịch đánh dẹp quân Liêu và các lực lượng khác chống đối triều đình nhà Tống. Trước chiến dịch đánh Phương Lạp, Vương đô úy xin Nhạc Hòa về phủ để trông nom công việc ca xướng nên Nhạc Hòa không tham gia chiến dịch này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1973). Thuỷ hử . Nhà sách Khai Trí. 
  • Thi Nại Am và La Quán Trung (1999). Hậu thuỷ hử . Nhà xuất bản Văn học.