Nhảy thiết hài

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nhảy thiết hài (tiếng Anh: tap dance) là thể loại nhảy múa xuất phát từ vũ điệu Ái Nhĩ Lan, sau du nhập sang Bắc Mỹ dùng giày có đế cứng bằng gỗ hay kim loại để gõ xuống sàn cứng nghe lách lách, nhịp nhàng, ăn khớp với điệu nhạc.

Vũ công trình diễn nhảy thiết hài, có thể nhìn thấy phía mũi giày đính mảnh kim loại để gõ ra tiếng trên sàn cứng

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguyên thủy đây là vũ điệu dân gian ở Âu châu vùng Ái Nhĩ LanTô Cách Lan, khi truyền sang Mỹ theo chân các nhóm di dân thì vũ điệu du nhập thêm các yếu tố vũ khúc của người da đen nên càng đa dạng để nảy sinh ra tap dance. Ở Ái Nhĩ Lan thì vũ công chủ yếu giậm chân trong khi giữ thế người đứng thẳng, đầu và hai tay không mấy cử động nhưng nhảy thiết hài của thế kỷ 20 thì cả thân người phải vận động với nhiều tiết tấu. Các sử gia ngành nhạc thường xếp nhảy thiết hài vào dòng nhạc jazz.

Thời kỳ vàng son vũ điệu thiết hài là vào các thập niên 193040. Ngành điện ảnh Hollywood cũng đóng góp nhiều vào việc phổ biến điệu vũ này trong các phim nhạc truyện (musical). Tài tử Fred Astaire đã nổi tiếng vì khả năng nhảy thiết hài trong nhiều cuốn phim ăn khách nhất của thời kỳ đó. Nhảy thiết hài sau thập niên 1960 không còn thịnh nhưng vẫn là môn học kinh điển của ngành vũ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]