Những ánh sao đêm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Những ánh sao đêm
Thơ/lời Phan Huỳnh Điểu
Nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu
Năm sáng tác 1962
Ca sĩ trình bày
thành công
Quang Lý, Vũ Dậu

Những ánh sao đêm do nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác năm 1962, với đề tài về ngành xây dựng.[1]

Hoàn cảnh ra đời[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát bắt nguồn từ những cảm xúc của nhạc sĩ khi vào một đêm hè, từ căn phòng nhỏ của mình trên tầng cao một khu chung cư, ông nhìn về phía khu tập thể Kim Liên đang xây dựng và thấy dưới ánh đèn công trường là sự tấp nập, hối hả làm việc của bao công nhân.

Đầu tiên tác giả ca ngợi những công nhân xây dựng ở miền Bắc, rồi sau lời bài hát được chỉnh sửa dần và đến hoàn thiện như ngày nay.

Bài hát đã từng không được phổ biến (hay nói cho đúng là đã từng bị cấm). Bài hát chủ yếu nói về tình cảm của người thợ xây dành cho người yêu phương xa trong hoàn cảnh đất nước còn bị chia cắt. Bài hát đã phải chịu chung số phận với nhiều bài tình ca khác, dù sau này được đánh giá là những bài ca sống cùng năm tháng, là những tình khúc vượt thời gian... nhưng không vượt qua được tư duy và cung cách hành xử của một thời. Cứ tưởng rằng theo lẽ thường, người ta không thể cấm đoán chúng chỉ vì chúng nói lên những tình cảm rất con người. Nhưng có lẽ trên con đường đi từ hết thắng lợi này lại đến thắng lợi khác thì chẳng có chuyện gì là không thể.[2][3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]