Những bông hoa nhỏ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Những bông hoa nhỏ
Những bông hoa nhỏ (2012).jpg
Hiệu hình Những bông hoa nhỏ phiên bản 2012
Định dạngTạp kỹ
Sáng lậpNhạc sĩ Trần Đức
Dẫn chuyệnThảo Vân
Lê Sơn, Vân Chi
Quốc gia Việt Nam
Sản xuất
Thời lượng15-30 phút
Trình chiếu
Kênh trình chiếuVTV1 (1970 - 1995)
VTV6 (2012 - 2017)
VTV Huế (2013 - 2015)
Định dạng âm thanhGhi hình gián tiếp
Phát sóng19701995
(khôi phục năm 2012)
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Những bông hoa nhỏ là một chương trình tạp kỹ dành cho trẻ em của Đài truyền hình Việt Nam. Mở đầu chương trình là hai nhân vật hoạt họa chạy ra ghép tay vào nhau tung hoa lên xếp thành chữ "NHỮNG BÔNG HOA NHỎ"[1].

Hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 7 tháng 9 năm 1970, Đài truyền hình Việt Nam - hãng truyền hình đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Để đáp ứng nhu cầu học tập và giải trí của các em nhỏ, một chương trình truyền hình ngắn đã ra đời - Những bông hoa nhỏ, với thời lượng phát sóng ban đầu là 15 phút, sau đó tăng lên thành 30 phút. Phát sóng bằng máy phát đặt trên xe truyền hình lưu động nhập của Ba Lan, lúc đó đặt tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam - 58 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Nằm trong trào lưu chung của điện ảnh - truyền hình Việt Nam khi đó, chương trình này phỏng theo chương trình Những bông hoa nhỏ (nay được đổi thành Những ngôi sao nhỏ[2]) của Đài phát thanh - truyền hình Trung ương Liên Xô.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Hiệu hình Những bông hoa nhỏ phiên bản đầu tiên - 1970

Trước năm 1995, do trình độ kỹ thuật và nguồn kinh phí chưa đảm bảo, Đài truyền hình Việt Nam chỉ phát sóng theo buổi vào lúc 9 giờ sáng, 14 giờ chiều, 7 giờ tối. Với thời lượng tương đối hạn hẹp - lại được phát sóng sau chương trình phim truyện mở đầu buổi phát sóng tối và trước chương trình "Thời sự" (chương trình được xem là dành cho người lớn) - "Những bông hoa nhỏ" phát sóng cố định vào lúc 19h (ban đầu không phát sóng vào các ngày thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy) và hầu như có lịch chiếu rất cụ thể.

Thông thường có mục "Thời sự thiếu nhi" với các tin tức về hoạt động Đội, cuộc phát động đưa trẻ đến trường, tiêm chủng vắc-xin,... Sau đó là các tiết mục ca hát, diễn kịch của thiếu nhi, và chiếu phim hoạt hình ngắn (Việt Nam và nước ngoài) - Đây là tiết mục luôn được mong chờ nhất.

Trước năm 1990, mục phim hoạt hình chủ yếu chiếu phim của các quốc gia thuộc khối Xã hội chủ nghĩa, ví dụ như: Hãy đợi đấy !, Bolek và Lolek... Sau này thì có thêm một số lượng đáng kể phim hoạt hình của Mỹ, Úc, Pháp, Anh,... Tuy nhiên, nhiều nhất vẫn là các bộ phim của hãng Walt Disney, lần đầu tiên trẻ em Việt Nam được làm quen với các nhân vật ngộ nghĩnh, vui nhộn: Chuột Mickey, Vịt Donald, Chip và Dale, Gấu Pooh,... Ngoài ra, Thủy thủ Popeye, Tom và Jerry, Blinky Bill cũng rất được yêu thích.

Đến năm 1997, thêm mục "Khoa học vui" (dẫn chương trình là Phạm Việt Tiến và Đỗ Minh Quang) - chỉ phát sóng vào ngày thứ Bảy. Năm 1998, khi "Những bông hoa nhỏ" chuyển sang phiên bản mới thì "Khoa học vui" đổi tên thành "Vì sao lại thế ?".

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù được xem như đã kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình từ năm 1995 sau gần ba thập kỷ phát sóng, song hầu hết các chương trình tạp kỹ dành cho trẻ em hiện nay của Việt Nam đều thừa nhận vai trò ảnh hưởng rất lớn của "Những bông hoa nhỏ".

Trong hai thập niên trước và đầu thế kỷ XXI, truyền hình Việt Nam đã có sự lột xác và phát triển rất mạnh mẽ nhờ các điều kiện trang - thiết bị kỹ thuật, kinh phí, nhân lực... được nâng cao. Nếu như trước đây trên mặt bằng quốc gia chỉ có hai chương trình tạp kỹ dành cho trẻ em của Đài truyền hình Việt NamĐài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, thì hiện nay con số này trở nên rất khó dự đoán chính xác.

Tất nhiên, yếu tố này đa phần cũng thuộc về sự nâng cao trình độ phát triển dân sinh và nhu cầu vui chơi - giải trí. Dẫu vậy, truyền hình Việt Nam hiện nay đang rơi vào một cơn khủng hoảng ngầm nghiêm trọng, đó là thiếu khả năng đáp ứng về ý tưởng sáng tạo. Riêng trong lĩnh vực truyền hình dành cho trẻ em, hiện nay vẫn chưa thể tạo ra một sân chơi lý thú, giàu sức hút như trước kia. Điều này cũng buộc các nhà đài phải tăng cường mua bản quyền các chương trình truyền hình dành cho trẻ em ăn khách của nước ngoài (ví dụ như: Khoa học thường thức dành cho thiếu nhi/PMK, Trò chuyện cùng anh Chó Trắng, Sesame, Play School, Gấu Humphrey, Khám phá cùng Dora, Cô bé bánh Dâu Tây...), đồng thời trình chiếu một cách ồ ạt phim hoạt hình của các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Lâu dần đã tạo ra hiện tượng lệ thuộc vào nguồn lực bên ngoài. Chính thực trạng này đã khiến một số lượng lớn khán giả bày tỏ sự nuối tiếc "Những bông hoa nhỏ".

Một lớp khán giả từng lớn lên từ những bữa cơm đợi chờ chương trình truyền hình yêu thích được gọi là Thế hệ "Những bông hoa nhỏ". Hiện tại, được xem như kế thừa "Những bông hoa nhỏ" là chương trình truyền hình "Thiếu nhi", tuy không thu hút được khán giả với số lượng lớn nhưng lịch phát sóng đều đặn, nhiều thời điểm và nội dung cũng phong phú hơn. Chương trình này vẫn sử dụng nhạc hiệu của "Những bông hoa nhỏ" nhưng hòa âm phối khí lại với chất lượng âm thanh tốt hơn.

Khôi phục[sửa | sửa mã nguồn]

Với mong muốn xây dựng lại một dải giờ chuyên biệt dành riêng cho đối tượng khán giả nhỏ tuổi, ngày 1 tháng 5 năm 2012, kênh truyền hình VTV6 đã quyết định khôi phục lại Những bông hoa nhỏ. Chương trình đầu tiên của Những bông hoa nhỏ phiên bản mới (còn được gọi là Dải giờ Những bông hoa nhỏ) đã lên sóng truyền hình lúc 17 giờ 30 phút ngày 1 tháng 6 cùng năm và phát lại vào lúc 7 giờ 3 phút sáng hôm sau.

Tiểu chương trình Thời điểm phát sóng MC Lứa tuổi
Trò chuyện cùng bé Trẻ mầm non
Quả chuông nhỏ Học sinh tiểu học
Hãy cùng khám phá Vân Chi
Vừng ơi, mở cửa ra Vân Chi Học sinh tiểu học
Những nốt nhạc xinh Tối thứ Bảy Thiếu nhi

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]