Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio
Bìa sách do Nhã Nam và Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành
Thông tin sách
Tác giảCarlo Collodi
Minh họaEnrico Mazzanti
Quốc giaÝ
Ngôn ngữTiếng Ý
Thể loạisách thiếu nhi
Nhà xuất bảnLibreria Editrice Felice Paggi
Ngày phát hành1883
Kiểu sáchBản in

Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio (tên tiếng Ý: Le avventure di Pinocchio), được xuất bản năm 1883, là cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi của tác giả người Ý Carlo Lorenini dưới bút danh Carlo Collodi. Cuốn tiểu thuyết cũng bao gồm nhiều bức tranh do chính Collodi vẽ. Tác phẩm đã được dịch sang hơn 240 ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng địa phương) và cho đến nay đã bán được hơn 80 triệu bản khắp thế giới[1][2], trở thành một trong những sách bán chạy nhất của mọi thời đại và được phát triển trở thành một sê ri truyện tranh có 39 chương. Truyện còn được dùng như tài liệu cho những người muốn làm quen với ngoại ngữ.

Collodi đã trở nên cuốn hút bởi ý tưởng của việc sử dụng một nhân vật đáng yêu, vô lại như một phương tiện thể hiện niềm tin của mình thông qua câu chuyện ngụ ngôn. Năm 1880, ông bắt đầu viết Storia di un burattino ("Câu chuyện về một con rối"), còn gọi là Lê avventure di Pinocchio (Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio), được xuất bản hàng tuần trong Il Giornale dei Bambini (Ý tờ báo đầu tiên cho trẻ em), tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và đã được hãng Walt Disney chuyển thể thành phim Pinocchio.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Cuốn tiểu thuyết năm 1883 của Carlo Collodi Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio có một ảnh hưởng phổ biến trong phim ảnh và hoạt hình. Danh sách dưới đây chỉ đề cập đến những phim được chuyển thể hoàn toàn theo tiểu thuyết:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Carlo Collodi, il papà del burattino più conformista della letteratura” (bằng tiếng Ý). artspecialday.com. 3 tháng 4 năm 2018. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 4 năm 2018. Truy cập ngày 17 tháng 12 năm 2019.
  2. ^ Repubblica Italiana Lưu trữ 2009-04-28 tại Wayback Machine on Le Avventure di pinocchio: ""The Adventures of Pinocchio" translated in more of 260 languages." (1 July 2001)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]