Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio
Pinocchio.jpg
tranh vẽ gốc của Enrico Mazzanti
Thông tin sách
Tác giả Carlo Collodi
Minh họa Enrico Mazzanti
Quốc gia Italia
Ngôn ngữ Tiếng Ý
Thể loại sách thiếu nhi
Nhà xuất bản Libreria Editrice Felice Paggi
Ngày phát hành 1883
Kiểu sách Bản in
Tập tin:AdvPinocchio.jpg
Ấn bản 1911, tiếng Ý

Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio (tên tiếng Ý: Le avventure di Pinocchio), được xuất bản năm 1883, là cuốn tiểu thuyết dành cho thiếu nhi của tác giả người Ý Carlo Lorenini dưới bút danh Carlo Collodi. Cuốn tiểu thuyết cũng bao gồm nhiều bức tranh do chính Collodi vẽ. Tác phẩm đã được dịch sang hơn 240 ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng địa phương) và cho đến nay đã bán được hơn 35 triệu bản khắp thế giới, trở thành một trong những sách bán chạy nhất của mọi thời đại và được phát triển trở thành một sê ri truyện tranh có 39 chương. Truyện còn được dùng như tài liệu cho những người muốn làm quen với ngoại ngữ.

Collodi đã trở nên cuốn hút bởi ý tưởng của việc sử dụng một nhân vật đáng yêu, vô lại như một phương tiện thể hiện niềm tin của mình thông qua câu chuyện ngụ ngôn. Năm 1880, ông bắt đầu viết Storia di un burattino ("Câu chuyện về một con rối"), còn gọi là Lê avventure di Pinocchio (Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio), được xuất bản hàng tuần trong Il Giornale dei Bambini (Ý tờ báo đầu tiên cho trẻ em), tác phẩm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và đã được hãng Walt Disney chuyển thể thành phim Pinocchio.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Cuốn tiểu thuyết năm 1883 của Carlo Collodi Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio có một ảnh hưởng phổ biến trong phim ảnh và hoạt hình. Danh sách dưới đây chỉ đề cập đến những phim được chuyển thể hoàn toàn theo tiểu thuyết:

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]