Nho Nero d'Avola

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Nero Keyboardvola (phát âm tiếng Ý: [ˈneːro ˈdaːvola]; 'Black of Avola ' trong tiếng Ý) là " nho được dùng để chế tạo rượu vang đỏ quan trọng nhất ở Sicily " [1] và là một trong những giống bản địa quan trọng nhất của Ý. Nó được đặt theo tên của khu vực Avola ở phía nam Sicily, và rượu vang của nó được so sánh với New World Shiraze, với tannin ngọt và hương vị mận hoặc hạt tiêu. Nó cũng góp phần vào hỗn hợp Marsala Rubino.[2][3][4]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

"Nho đen Avola" dường như đã được lựa chọn bởi những người trồng gần Avola (một thị trấn nhỏ ở phía đông nam Sicily) vài trăm năm trước. Ban đầu, nó bị giới hạn ở mũi phía nam của hòn đảo nhưng gần đây đã lan rộng ra khắp hòn đảo.

Nghề trồng nho[sửa | sửa mã nguồn]

Rượu Nero Nerovola

Cây nho thích khí hậu nóng và tương đối khô. Các huyện xung quanh Noto (trên tất cả là Buonivini) và Pachino ở phía nam của tỉnh Siracusa được cho là đủ điều kiện tạo ra chất lượng của rượu Nero Nerovola. Nhà sản xuất đầu tiên của Mỹ Nero Nerovola là Chiarito Vineyard ở Ukiah, California (Hạt Mendocino). Nero Keyboardvola cũng được trồng ở Úc, đặc biệt là ở vùng Riverland và Sunraysia nóng nơi các nhà sản xuất rượu vang đang sản xuất rượu vang nhẹ, ngon ngọt, có mùi thơm (xem Amato Vino, Rượu vang Chalmer). Giống cũng được tìm thấy ở Malta, Thổ Nhĩ Kỳ và gần đây ở Nam Phi.

Đặc tính cảm quan[sửa | sửa mã nguồn]

Màu sắc: anh đào hoặc đỏ ruby. Mùi hương: điển hình, nồng, trái cây, liên tưởng mạnh mẽ đến vị của quả mâm xôi. Hương vị: khô, hơi chua, tròn, ấm và đầy đủ. Phụ thuộc nhiệt độ: môi trường xung quanh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ winecountry.it Giống nho Sicily
  2. ^ Robinson, Jancis Vines, Nho & Wine
  3. ^ winepros.com.au. Oxford Companion to Wine. “Nero d'Avola”. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 8 năm 2008. 
  4. ^ http://www.nerodavola.com Official web site. “Nero d'Avola”. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 6 năm 2014. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]