Niềm tự hào đồng tính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Niềm tự hào đồng tính (tiếng Anh: gay pride) hay niềm tự hào LGBT (tiếng Anh: LGBT pride) là một khái niệm cho rằng những người LGBT (đồng tính, song tính, hoán tính) nên tự hào về nhận thực giới tínhthiên hướng tình dục của họ. Phong trào này mang ba thông điệp là: người ta nên tự hào về nhận thức giới tính và thiên hướng tình dục của mình, trời đã phú cho người ta sự đa dạng và nhận thức giới tính (bản dạng giới) và khuynh hướng tính dục là bẩm sinh và không thể cố tình thay đổi được.[1]

Nhà văn, người mẫu, diễn viên, người kể chuyện người Anh Quentin Crisp đang diễn tiết mục Một người đàn ông (One Man Show) ở Birmingham (1982). Ông nổi tiếng vì câu nói từ chối sống trong bí mật.

Phong trào niềm tự hào hiện đại bắt đầu từ Bạo loạn Stonewall cuối thập kỷ 1960. Sau đó những lễ kỷ niệm tưởng nhớ cuộc bạo loạn này được tổ chức hằng năm và dần trở thành một cuộc vận đồng khắp nơi. Ngày nay, nhiều nước trên thế giới tổ chức LGBT pride hằng năm. Phong trào niềm tự hào đã trở thành cuộc vận động cho quyền lợi của người LGBT, vận động hành lang các chính trị gia, thu hút phiếu bầu và thúc đẩy sự giáo dục về vấn đề LGBT. LGBT pride ủng hộ cho hoạt động vì quyền lợi của người LGBT.[2][3][4]

Cảnh PASTTdiễu hành đồng tính, Paris, Pháp, tháng 6 năm 2005

Những biểu tượng của niềm tự hào đồng tính bao gồm lá cờ cầu vồng, con bướm, ký hiệu lam-đa Hy Lạp (λ), tam giác màu hồng, tam giác màu đen.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Gay and Lesbian History Month” (PDF). www.bates.ctc.edu. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 8 tháng 8 năm 2007. Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2007.
  2. ^ “Pride celebrated worldwide”. www.pridesource.com. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 12 năm 2007. Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2007.
  3. ^ “GAY PRIDE IN EUROPE LOOKS GLOBALLY”. direland.typepad.com. Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2007.
  4. ^ “Lesbian Gay Bisexual Transgender Equality -an Issue for us All”. www.ucu.org.uk. Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2007.
  5. ^ “Symbols of the Gay, Lesbian, Bisexual, and Transgender Movements”. www.lambda.org. Truy cập ngày 30 tháng 7 năm 2007.