Nicanor (Tổng trấn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Nicanor (tiếng Latin, tiếng Hy Lạp: Νικάνωρ Nikanōr) hoặc Nikanor là một tướng lĩnh Macedonia khác, người từng là phó vương của Media dưới quyền Antigonus. (Có thể phân biệt với Nicanor của Stageira, người đã phục vụ dưới quyền Alexander Đại đế.)

Trong cuộc phân chia các tỉnh ở Triparadeisus, sau cái chết của Perdiccas năm 321 TCN, ông đã đạt được vị trí thống đốc của Cappadocia [1] Ông ngả theo phe của Antigonus, người mà ông đi cùng trong cuộc chiến chống lại Eumenes. Sau trận chiến thứ hai, tại Gabiene, lực lượng Argyraspids nổi loạn đã đồng ý đầu hàng và giao nộp vị tướng của họ vào tay Antigonus, Nicanor là người đã được chọn để nhận tù nhân từ họ [2].

Sau thất bại của Peithon và các chiến hữu của mình trong năm 316 TCN, Nicanor đã được bổ nhiệm bởi Antigonus làm phó vương của Media và các tỉnh lân cận, mà ông vẫn tiếp tục giữ cho đến năm 312 trước Công nguyên khi Seleukos tự mình làm chủ của Babylon, và gây ra chiến tranh Babylon.

Nicanor giờ đây tập hợp một lực lượng lớn và hành quân chống lại kẻ xâm lược, nhưng bị đánh úp và thất bại trước Seleukos khi băng qua sông Tigris, và quân đội của ông đã bị tan rã hoặc đầu hàng kẻ thù.

Điều gì đã xảy ra với Nicanor trong trận này là không chắc chắn. Diodorus viết rằng Nicanor thoát khỏi sự tàn sát và bỏ trốn vào sa mạc, từ nơi đó ông đã viết thư cho Antigonus để xin được trợ giúp. Appian, tuy nhiên, nói rằng ông đã bị giết chết trong trận chiến.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:SmithDGRBM

Thể loai: Tướng Macedonia