Nikujaga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Nikujaga
Nikujyaga.png
Địa điểm xuất xứNhật Bản
Thành phần chínhThịt (được thái lát hay thịt bò xay, hay thịt lợn), khoai tây, hành tây, xì dầu được làm ngọt và mirin

Nikujaga (肉じゃが? nghĩa là thịt-khoai tây[a]) là một món ăn Nhật Bản chứa thịt, khaoi tâyhành hầm trong xì dầu đã làm ngọt và mirin, đôi khi với ito konnyaku và rau củ.[1] Thông thường, khoai tây là một phần lớn trong món này, với thịt được phục vụ như là một nguồn hương vị.  Nó thường được luộc đến khi đa số nước được đun cạn.[2] Thịt bò thái mỏng là loại thịt được sử dụng nhiều nhất, mặc dù thịt bò băm hay xay cũng nổi tiếng.[3] Thịt lợn thường được sử dụng thay cho thịt bò ở phía đông Nhật Bản.

Nikujaga là một món ăn mùa đông nấu tại nhà phổ biến, được phục vụ với một bát cơm trắng và súp miso. Nó cũng đôi khi được nhìn thấy trong izakayas.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nikujaga được phát minh bởi các đầu bếp của Hải quân Đế quốc Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19.[1] Câu chuyện mà Tōgō Heihachirō đã ra lệnh cho các đầu bếp hải quân tạo ra một phiên bản các món thịt bò phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh được đưa ra như một phần của chiến dịch đang diễn ra bắt đầu vào năm 1895 để quảng bá cho thành phố Maizuru, Kyoto, nơi tổ chức một căn cứ của Hải quân Hoàng gia Nhật Bản Tōgō đóng quân, là nơi sinh của nikujaga. Chính quyền thành phố Kure, Hiroshima, đã trả lời vào năm 1998 với một tuyên bố cạnh tranh rằng Tōgō ủy thác món ăn trong khi làm giám đốc của căn cứ hải quân Kure.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ The jaga of "nikujaga" is an abbreviation of jagaimo, meaning "potato".[1]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c “肉ジャガ” [Nikujaga]. Dijitaru Daijisen (bằng tiếng Japanese). Tokyo: Shogakukan. 2012. OCLC 56431036. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 8 năm 2007. Truy cập ngày 27 tháng 8 năm 2012.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)
  2. ^ “肉じゃがのレシピ|キユーピー3分クッキング”. 日本テレビ (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2015.
  3. ^ “★激論★ 肉じゃがといえば、豚か、牛か! それとも何か!?  | クックパッド”. クックパッド. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2015.

Liên kết ngoại[sửa | sửa mã nguồn]