Ninh Khang

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Ninh Khang, Hoa Lư)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Ninh Khang

Hành chính
VùngĐồng bằng sông Hồng
TỉnhNinh Bình
Huyện Hoa Lư
Địa lý
Diện tích6,92 km²
Dân số
Tổng cộng6.884 người
Mật độ995 người/km²
Dân tộcKinh
Khác

Ninh Khang là một xã nằm ven sông Đáy ở phía đông bắc huyện Hoa Lư, Ninh Bình. Trụ sở xã cách trung tâm thành phố Ninh Bình 3 km. Đây cũng là xã được công nhận Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dânNinh Bình.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

  • Diện tích: 6,92 km²
  • Dân số: 6.884 người
  • Mật độ dân số: 995 người/km² (Năm 2003)

Địa giới hành chính:

Chợ Bạch Cừ - Thôn Bạch Cừ - Xã Ninh Khang - Hoa Lư là chợ quê trên địa bàn huyện Hoa Lư nằm trong danh sách các chợ loại 1, 2, 3 ở Ninh Bình từ năm 2008.

Dự án Xây dựng Đại lộ Đinh Tiên Hoàng với mục tiêu mở rộng không gian đô thị thành phố Ninh Bình là một dự án lớn, có quy mô vốn đầu tư dự kiến 30 triệu USD gồm đường trục chính xây mới dài khoảng 6 km với điểm đầu Quảng trường 2, điểm cuối nút giao ngã tư đầu cầu Gián Khẩu.[1] Dự án Đại lộ Đinh Tiên Hoàng đi qua địa bàn các phường Đông Thành, Ninh Khánh (thành phố Ninh Bình) và các xã Ninh Khang, Ninh Mỹ, Ninh Giang của huyện Hoa Lư.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Cũng giống như nhiều nơi ở Hoa LưYên Khánh, xã Ninh Khang cũng có tục thờ thần gắn với vị thần Thiên Tôn được sùng bái ở Ninh Bình. Theo thần tích thôn Phú Gia thì đây là vị thiên thần, nguyên là hoàng tử, do hoàng hậu nằm mộng thấy nuốt mặt trời, có thai rồi sinh ra. Lớn lên hoàng tử dũng mãnh hơn người, đi khắp thiên hạ, vào núi Dũng Dương (nay là động Thiên Tôn - Hoa Lư) tu luyện. Thần có thể bay lượn, biến hóa, tận trừ tà ma quỷ quái nên được Ngọc hoàng ban cho thanh kiếm Tam thai thất tinh và phong làm Bắc phương Trấn Vũ đại tướng quân. Sau phóng gươm ở dưới núi Cánh Diều (Ninh Bình) mà hóa. Năm 938, Cao Đô Đường Thái sư xây đền ở cửa động Thiên Tôn, tạc tượng tay chống bảo kiếm, chân đạp lên rùa rắn và ban sắc phong là Trấn Vũ An Quốc đại vương... Đinh Tiên Hoàng khởi nghĩa ở động Hoa Lư được hai tướng Rùa, Rắn của thần giúp sức nên được sắc phong là An Quốc hoàng đế. Ở phía đông cố đô Hoa Lư có 7 nơi thờ thần là Bích Đào, Đại Phong, Yên Cư của huyện Yên Khánh, Lực Giá và Phú Gia của huyện Gia Viễn đều thuộc Ninh Bình. Thần Thiên Tôn cùng với thần Quý Minhthần Cao Sơn là những vị thần có nguồn gốc phát tích ở vùng văn hóa Hoa Lư, được xem là những vị thần trấn trạch Hoa Lư tứ trấn. Đều là những vị thần đại diện cho các sức mạnh siêu nhiên của trời, đất và núi được thờ ở các cửa ngõ để bảo vệ kinh đô theo quan niệm của người xưa.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]