Nitra (vùng)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
vùng Nitra
—  Vùng  —
Hình nền trời của vùng Nitra
Hiệu kỳ của vùng Nitra
Hiệu kỳ
Huy hiệu của vùng Nitra
Huy hiệu
Vùng Nitra
Vùng Nitra
vùng Nitra trên bản đồ Thế giới
vùng Nitra
vùng Nitra
Quốc giaSlovakia
Thủ phủNitra
Diện tích
 • Tổng cộng6,343,94 km2 (2,449,41 mi2)
Độ cao cực đại943 m (3,094 ft)
Dân số (2011 census)
 • Tổng cộng689.867
 • Mật độ110/km2 (280/mi2)
Múi giờCET (UTC+1)
 • Mùa hè (DST)CEST (UTC+2)
Mã ISO 3166SK-NI
Trang webwww.unsk.sk
Đường vào một viện dưỡng lão ở Balvany

Nitra (tiếng Slovak: Nitriansky kraj, pronounced [ˈɲitrɪ̯anski ˈkraj]; tiếng Hungary: Nyitrai kerület) là một vùng hành chính của Slovakia. Nó được thành lập lần đầu tiên vào năm 1923 và ranh giới hiện tại được thiết lập từ năm 1996. Vùng Nitra bao gồm 7 huyện, 354 đô thị, 15 trong số đó là thị trấn. Nền kinh tế của vùng tập trung nhiều vào nông nghiệp nhiều hơn các vùng khác của Slovakia. Nitra là thủ phủ, trung tâm văn hóa và kinh tế, đồng thời cũng là thành phố lớn nhất của cả vùng.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Khu vực này có lịch sử lâu đời nằm ở phía tây nam của Slovakia, chủ yếu ở phần phía đông của vùng đất thấp Danubian. Nó được chia thành hai tiểu đơn vị: vùng đồng bằng bằng phẳng Danube ở phía tây nam với một phần phía đông của đảo Žitný, và vùng các đồi Danubian ở phía bắc, trung tâm và phía đông. Dãy núi chính ở khu vực là Považský Inovec ở phía tây bắc là nơi có đỉnh Veľký Inovec cao nhất vùng, nằm​​ ở Tribeč phía bắc của Nitra, Pohronský Inovec ở phía đông bắc và Dãy núi Štiavnica ở phía đông.

Các sông chính vùng là sông Danube ở phía nam, Váh ở phía tây nam, Nitra trong phần phía tây trung tâm, Hron ở phía đông và Ipeľ ở phía đông nam. Về vị trí địa lý, nó giáp với vùng Trenčín về phía bắc, Banská Bystrica về phía đông, hạt Pest của Hungary về phía đông nam, Komárom-Esztergom về phía nam, Győr-Moson-Sopron ở phía tây nam và vùng Trnava ở phía tây.

Nhân khẩu học[sửa | sửa mã nguồn]

Mật độ dân số trong khu vực là 113 người/km², trên mức bình quân của cả nước một chút (110 người/km²). Các đô thị lớn nhất của vùng là Nitra, Komárno, Nové ZámkyLevice. Theo điều tra dân số năm 2001, dân số của cả vùng là 713.422 người, với đa số người Slovak (68,3%), người Hungary (27,6%) ở các huyện phía nam, số ít còn lại là người Séc và Di-gan (dưới 1%).[1]

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố Nitra cũng là trung tâm của toàn vùng. Là nơi có khí hậu ấm áp nhất tại Slovakia nên tại đây có sản lượng lớn lúa mì, lúa mạch đenrau. Các ngành công nghiệp chính của vùng bao gồm thực phẩm (với các nhà máy bia ở Topoľčany, NitraHurbanovo), chế tạo máy móc (tủ lạnh tại Zlaté Moravce, đóng tàu ở Komárno) và năng lượng (Nhà máy điện hạt nhân Mochovce)

Phân cấp hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Vùng có 7 huyện, bao gồm 350 đô thị, trong đó có 15 thị trấn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kopa, Ľudovít; và đồng nghiệp (2006). The Encyclopaedia of Slovakia and the Slovaks. Bratislava, Slovakia: Encyclopaedic Institute of the Slovak Academy of Sciences. ISBN 80-224-0925-1. Liên kết ngoài trong |publisher= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Huyện của vùng Nitra