Bước tới nội dung

No Man's Land (phim 2001)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
No Man's Land
Đạo diễnDanis Tanović
Tác giảDanis Tanović
Sản xuấtČedomir Kolar
Diễn viênBranko Đurić
Rene Bitorajac
Filip Šovagović
Phát hànhMGM Distribution Co.
Công chiếu
 Pháp 12.5.2001 (suất chiếu ra mắt ở Cannes)
Ý 28.9.2001
Bỉ 10.10.2001
Hoa Kỳ 7.12.2001 (NYC only)
Hoa Kỳ 14.12.2001 (LA only)
Slovenia 8.12.2001
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 17.5.2002
Thời lượng
98 phút
Ngôn ngữBosnia / Pháp / Anh / Đức

No Man's Land (tạm dịch: Vành đai trắng) (tiếng Bosnia: Ničija zemlja) là một phim chiến tranh bi hài về cuộc chiến tranh Bosnia năm 1993. Đây là phim đầu tay của nhà biên kịch kiêm đạo diễn Danis Tanović, do các hãng phim của Bosna-Hercegovina, Slovenia, Ý, Pháp, BỉVương quốc Anh hợp tác sản xuất.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Hai người lính bị thương, một người Bosnia (Čiki, do diễn viên Branko Đurić đóng) và một người Serb (Nino, do Rene Bitorajac đóng) nói chuyện với nhau giữa hai chiến tuyến trong khu vành đai trắng (no man's land), khi họ đấu tranh để sống còn. Hai người lính này đối mặt nhau trong chiến hào của mình, và chờ đợi đêm tối. Họ nguyền rủa và cùng tìm thấy một số điểm chung. Tình thế càng rắc rối hơn, vì có thêm một người lính Bosna khác bị thương nữa (Cera, do Filip Šovagović đóng) vừa tỉnh dậy sau khi bị hôn mê. Một quả mìn do quân đội Serb chôn bên dưới anh ta, khiến anh ta không thể di chuyển đi nơi khác được.

Một trung sĩ người Pháp (tên Marchand, do Georges Siatidis đóng) thuộc Lực lượng bảo vệ của Liên Hợp Quốc (United Nations Protection Force, viết tắt là UNPROFOR), tìm cách cứu 3 người lính trên, dù trái với lệnh ban đầu của cấp chỉ huy cao cấp của anh ta. Nhiệm vụ của Lực lượng bảo vệ của LHQ ở Bosna và Hercegovina chỉ để hộ tống canh gác đoàn xe chở đồ cứu trợ nhân đạo, giữ thái độ trung lập và hành động như một người ngoài cuộc. May thay, có một phóng viên ngưới Anh tới khu vực này và loan tin trên phương tiện truyền thông đại chúng, gây áp lực khiến cho vị chỉ huy lực lượng bảo vệ của LHQ phải hành động cứu 3 người lính kia.

Một cuộc cãi lộn giữa 2 người lính Čiki và Nino mệt mỏi và có tâm trạng căng thẳng, tăng dần lên, ngay sau khi họ được cứu. Cuối cùng, Čiki bắn chết Nino và tới lượt anh ta bị một người lính gìn giữ hòa bình của LHQ bắn chết. Sau sự cố này, người ta hiểu là không thể tháo gỡ quả mìn chôn bên dưới Cera được. Vị chỉ huy lực lượng bảo vệ của LHQ tìm cách cứu vãn thể diện: Ông ta nói dối các nhà báo là Cera đã được cứu, và họ dời khỏi khu vực này. Trên thực tế, Cera bị bỏ rơi ở chiến hào, không thể cử động vì quả mìn bên dưới.

Các giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng cộng, phim No Man's Land đã đoạt 42 giải thưởng điện ảnh.

Các vai diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thưởng và thành tích
Tiền nhiệm:
Crouching Tiger, Hidden Dragon
Giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất
2001
Kế nhiệm:
Nowhere in Africa
Tiền nhiệm:
Crouching Tiger, Hidden Dragon
Giải Quả cầu vàng cho phim ngoại ngữ hay nhất
2002
Kế nhiệm:
Talk to Her