Nostoc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Nostoc
Nostoc AZOLLAE.jpg
Ảnh của N. Azollae
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Bacteria
Ngành (divisio)Cyanobacteria
Lớp (class)xem [1]
Bộ (ordo)Nostocales
Họ (familia)Nostocaceae
Chi (genus)Nostoc
Các loài
Xin đọc bài.

Nostoc là một chi của vi khuẩn lam nước ngọt, có khả năng tạo nên những quần thể hình cầu từ những chuỗi các tế bào liên kết với nhau được bảo vệ trong một lớp vỏ dẻo. Thường thì người ta ít khi tìm thấy quần thể Nostoc trên mặt đất; nhưng sau khi trời mưa, chúng nở thành những khối dẻo lớn có thể nhận thấy bằng mắt thường. Người ta từng cho rằng những khối dẻo này rơi từ trên trời xuống, nên đã từng gọi quần thể sinh vật này là sao băng hay sao dẻo. Chúng cũng từng được gọi là bơ của phù thủy. Chủ của trang web World Wide Words, Michael Quinion, nói rằng người dân xứ Wales gọi chúng là pwdre sêr, có nghĩa phần ung thối của những ngôi sao [2]. Tên gọi chung trong tiếng Việt của chi này là tảo trứng ếch.

Nostoc có thể được tìm thấy trên những đất đá ẩm; đáy suối, hồ; và (rất hiếm) ở những môi trường biển. Nó cũng sống cộng sinh trong mô của một số loài thực vật, chẳng hạn như với các loài bèo hoa dâu, cung cấp khí nitơ cho chúng. Những vi khuẩn này có chứa sắc tố quang hợp trong tế bào chất giúp chúng có khả năng quang hợp.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Vi khuẩn Nostoc thuộc họ Nostocaceae, bộ Nostocales. Có các loài sau:

Dùng trong ẩm thực[sửa | sửa mã nguồn]

Chứa protein và vitamin C, vi khuẩn Nostoc được chế biến và tiêu thụ như một loại thực phẩm, chủ yếu ở châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, và Java).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đường dẫn ngoại[sửa | sửa mã nguồn]