Mèo Oggy và những chú gián tinh nghịch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Mèo Oggy và những chú gián tinh nghịch
Logo Oggy and the Cockroaches.jpg
Biểu trưng của phim phát sóng trên Disney Channel châu Á và Cartoon Network châu Á
Định dạng Hài - hoạt hình
Sáng lập Jean-Yves Raimbaud
Terry Klassen
Quốc gia  Pháp
Số tập 266 (bốn tập đặc biệt dài 30 phút)
Sản xuất
Giám đốc sản xuất

Marc du Pontavice

(Gaumont Multimedia/Xilam)
Thời lượng khoảng 7 phút/tập
Công ty sản xuất Gaumont Film Company (1999)
Xilam (1999, 2008)
Trình chiếu
Định dạng hình ảnh 480i (độ phân giải kém, mùa 1-3)
1080i (độ phân giải cao, mùa 4)
Phát sóng Hoa Kỳ Pháp 14 tháng 10 năm 1999
Việt Nam khoảng 2009 – đến nay
Đức năm 2000 đến năm 2012
Liên kết ngoài
Trang mạng chính thức

Mèo Oggy và những chú gián tinh nghịch (hay còn được gọi là "Oggy et les Cafards" bằng tiếng Pháp"Oggy and the Cockroaches" theo tiếng Anh) là một bộ phim hoạt hình Pháp được sản xuất bởi hãng phim Gaumont và hãng Xilam.

Tóm tắt nội dung

Nhân vật chính trong phim là chú một chú mèo xanh da trời, tốt bụng và thật thà tên là Oggy. Chú sống trong cùng một ngôi nhà với mèo Jack (thỉnh thoảng có tập Jack sống ngay cạnh nhà Oggy). Oggy sẽ là chú mèo hạnh phúc nhất nếu ba con gián: Dee Dee, Joey và Marky (được đặt tên của các thành viên nhóm nhạc punk Ramones) không quyết định cư trú tại ngôi nhà thoải mái của mình. Nhưng không, chúng đã xuất hiện để gặp Oggy và để bộ phim được bắt đầu. Ba con gián tỏ ra ngu ngốc, tinh nghịch luôn nghĩ ra đủ trò tinh quái để trêu chọc, chọc phá 2 con mèo, đặc biệt là mèo Oggy. Cuộc chiến giữa chúng dường như không bao giờ có hồi kết thúc. Mỗi tập phim là một cuộc chiến mà phần thua hầu như đều thuộc về Oggy. Qua 226 tập phim này cũng có nhiều câu chuyện thú vị; Marky biến thành chó vì tiếng sáo của Oggy; Những tai nạn hài hước trong thời gian Oggy nằm viện do bị ngã cầu thang... Đôi lúc Oggy thắng, nhưng thường ít hơn so với gián thắng. Bob, Oggy, Jack là bộ ba to lớn. Trong đó, Oggy là đội trưởng bởi thông minh và đôn hậu, nhanh nhẹn. Bob là đội phó.

Sản xuất

Mỗi tập phim có thời lượng rất ngắn (khoảng 7 phút), phim không có giọng nói, chỉ có giọng cười, kêu gào, nói (giống giọng nhại)... của các nhân vật. Hiện nay, phim sản xuất được 4 mùa với tổng cộng 266 tập phim. Giám đốc sản xuất phim là Marc du Pontavice. Phim được sản xuất bởi hãng XilamGaumont.

Danh sách các nhân vật chính

Từ trái qua: Jack, Oggy cùng ba con gián trong phim.
Từ trái qua: Jack, Olivia và Bob.
 • Oggy: là một chú mèo béo ú, nhân vật chính của bộ phim. Khi không phải đuổi bắt gián, Oggy thường dành thời gian xem ti vi hoặc làm việc nhà. Mặc dù có ác cảm với sự cố ý gây rối loạn của lũ gián, Oggy đã có tiến triển trong quan hệ tình cảm yêu, ghét với chúng. Không có những con gián, cuộc sống của Oggy sẽ chẳng bao giờ xảy ra những tình huống vui nhộn hay thú vị. Oggy còn có một cô vợ xinh đẹp là Olivia.[1][2][3]
 • Jack: một chú mèo khác trong phim. Jack là anh em họ của Oggy nhưng lại hoàn toàn đối lập với Oggy: Jack cáu kỉnh, bạo lực và kiêu ngạo - là mục tiêu hoàn hảo cho bọn gián quấy nhiễu. Cậu thường tìm thấy việc xây dựng máy móc to lớn như máy bắt cá, hầu hết thời gian dẫn tới đốt lửa chặn (cho đám cháy khỏi lan cánh đồng cỏ). Jack cũng rất quan tâm đến Hóa Học và giỏi Toán học. Cậu là người bạn - người xóm giềng rất thân của Oggy.[2]
 • Joey: là con gián có thân hình màu hồng-tím, cái đầu màu tím với mắt phải màu hồng và mắt trái màu vàng, Joey tự phong cho mình chức trưởng nhóm của bọn gián. Mặc dù là con gián nhỏ nhất trong băng đảng, hầu hết thời gian của nó là đầu não cho các quá trình hoạt động của nhóm. Joey còn là người anh cả trong nhóm.[2]
 • Dee Dee: là một con gián luôn đói bụng, ăn sống nuốt tươi mọi thứ. Thân màu tím, cái đầu màu cam và đôi mắt màu xanh lá. Sự thèm ăn của nó đôi khi đạt đến mức độ điên rồ, dân đến việc có thể tiêu thụ cả những động vật lớn hơn hay những thứ khác.[2]
 • Marky: là con gián gây đau lòng cho người khác một cách ngọt ngào. Marky có thân hình màu xám, cái đầu màu xanh lá và đôi mắt hồng. Marky thường không quan tâm 2 người bạn của mình đang làm gì. Sở thích: Hẹn hò với các cô gái - thậm chí cả những con rối và đọc sách.[2]
 • Bob: Là con chó nhà hàng xóm. Khi Oggy bị ba chú gián quấy nhiễu, nó vô tình làm hỏng công việc của Bob và bị đánh.
 • Olivia: Một con mèo màu trắng và là vợ của Oggy. Cô rất yêu thiên nhiên vạn vật, kể cả quý lũ gián khiến Oggy phải giả bộ yêu quý chúng. Cô cũng có thể làm Bob đau vì Bob đánh Oggy. Olivia chỉ xuất hiện trong mùa 4.
 • Monica: là em gái của Oggy và vợ cũ của Jack. Cô trượt patin, đạp xe... chơi thể thao rất giỏi và có một con với Jack.Tên là Selina.
 • Wendy: bà của Oggy, xuất hiện trong các tập Granny's day, Oggy's grandmaDeep trouble, tuy trông già yếu nhưng bà ta rất khỏe và đủ để đánh bại được lũ gián.
 • Lady K: là nhân vật nữ mới trong phim, được Joey, Dee Dee, Marky yêu mến và chiều chuộng. Cô ấy là gián ở nhà của Olivia.

Ngôi nhà của Oggy

Nhà Oggy hơi khác so với các ngôi nhà khác.Từ bên ngoài, ngôi nhà trông như nhà một gian hiện đại bình thường, nhưng nội thất trong nhà lớn hơn so với bên ngoài rất nhiều. Các phòng dường như không được sắp xếp rõ ràng. Một số vật được xuất hiện liên nhiều lần trong nhiều tập phim, nhưng một số vật khác có thể sẽ chỉ xuất hiện một tập phim. Trong một số tập phim có cảnh đuổi bắt, hành lang và cầu thang thường dài vô tận.

Danh sách các tập phim

Xem thêm

Chú thích

 1. ^ “Oggy and the Cockroaches”. Truy cập 30 tháng 8 năm 2014. 
 2. ^ a ă â b c “Oggy and the Cockroaches Characters Cartoon Network South East Asia”. Truy cập 30 tháng 8 năm 2014. 
 3. ^ “Oggy and the Cockroaches”. Truy cập 30 tháng 8 năm 2014. 

Liên kết ngoài