Oichi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Oichi
Azai Nagamasa, người chồng đầu tiên của Oichi.
Shibata Katsuie, người chồng thứ hai của Oichi. Cùng Oichi tự sát khi thành Kitanosho thất thủ.

Oda Oichi (Kana: お市; chữ Hán: 織田市, Hán Việt: Chức Điền Thị; 1547 - 14 tháng 6, 1583), còn được gọi là Thị Cơ (市姬) hoặc Tiểu Cốc chi Phương (小谷之方; お市の方; Oichi no Kata), bà là một nữ quý tộc nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản và là vợ của Azai NagamasaShibata Katsuie.

Bà sống ở cuối thời kỳ Sengoku[1], được biết đến là một người có nhan sắc và kiên định. Ngoài ra, bà còn được chú ý bởi là mẹ của ba người con gái nổi tiếng trong lịch sử Nhật Bản, Yodo-Dono,[2] Ohatsu[3]Oeyo[4].

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Xuất thân thế gia daimyo nổi tiếng đương thời, Oichi xuất thân từ Gia tộc Oda (織田氏) hiển hách, có xuất xứ từ Gia tộc Taira, với tổ tiên là Taira no Chikazane, cháu nội của Taira no Shigemori. Cha bà là Oda Nobuhide, và anh trai bà là Oda Nobunaga, một daimyo nổi tiếng đương thời.

Theo Hảo cổ loại toản (好古類纂), bà được ghi có khuê dạnh là Tú Tử (秀子).

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1567, trong cuộc xâm chiếm Mino, Oichi thành thân với Azai Nagamasa dưới sự sắp đặt của anh trai Oda Nobunaga, với mục đích chính trị là thiết lập liên minh Oda-Azai. Oichi đã sinh được một người con trai và ba người con gái.

Mùa hè năm 1570, Nagamasa phản bội và cùng Gia tộc Asakura tấn công Nobunaga. Oichi nhớ tới tình anh em nên đã mật báo tin cho Nobunaga bằng một chiếc túi đựng hạt đậu thắt hai đầu với ý nghĩa là một chiếc bùa may mắn, nhưng thực chất là ngầm cảnh báo ông sẽ bị Asakura và Azai tấn công từ cả hai phía. Nhờ vậy, Nobunaga đã rút lui kịp thời.

Cuộc chiến kéo dài 3 năm tiếp theo, đến khi dòng họ Asakura và những lực lượng chống lại quân đội Oda đều bị tiêu diệt hoặc suy yếu. Oichi vẫn ở lại Thành Odani với Nagamasa trong suốt cuộc xung đột, ngay cả khi Toyotomi Hideyoshi, một thuộc hạ rất được Oda Nobunaga tín nhiệm, đang bắt đầu vây hãm thành. Lúc Hideyoshi vây hãm thành, Oda Nobunaga gửi mật thư yêu cầu Nagamasa gửi trả em gái mình, và Nagamasa đã đồng ý. Sau đó, Nagamasa gửi Oichi cùng ba người con gái về với Oda. Về phần Nagamasa, ông đã cùng con trai tự sát bằng seppuku.

Về với Oda Nobunaga, Oichi cùng 3 người con gái được Oda Nobunaga chu cấp rất tử tế. Năm 1582, Oda Nobunaga bị ám sát, những người con trai và tướng lĩnh chia làm 2 phe, đứng đầu bởi Shibata Katsuie và Hideyoshi. Trước tình thế đó, Oda Nobutaka, con trai thứ ba của Nobunaga, gả Oichi cho Shibata Katsuie để ràng buộc Katsuie với dòng họ Oda.

Năm 1583, Katsuie thua thảm bại trong Trận Shizugatake và rồi rút lui về Lâu đài Kitanosho. Khi Hideyoshi vây hãm thành, Katsuie khẩn cầu Oichi bỏ trốn cùng con gái. Oichi vẫn quyết định ở lại sau khi đưa 3 người con gái trốn thoát. Cuối cùng, Oichi và Katsuie chết khi thành bị phóng hỏa.

Văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

  • Samurai Warriors 1: Được thiết kế là một cô nhóc ngây thơ, nhí nhảnh, luôn muốn chồng và anh trai chung sống hòa bình.
  • Samurai Warriors 2: Design lột xác thành một phụ nữ dịu dàng, chín chắn hơn nhưng vẫn còn nét trẻ con. Truyện kể về một mối tình đẹp và bi thương của bà với Nagamasa.
  • Warriors Orochi 1: Giữ hình ảnh design từ bản SW2. Gia nhập quân đội Tào Ngụy cùng Azai Nagamasa.
  • Unlock: Hoàn thành chapter 6.
  • Warriors Orochi 2: Oichi xuất hiện cùng Nagamasa giúp đỡ Tào NgụyKhương DuyMaeda Toshiie bắt Himiko, ngăn cản Orochi hồi sinh, tuy nhiên thất bại nhưng lại bắt được Đát Kỉ.
  • Dream Mode: Giải cứu Nagamasa bị hóa đá.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ochinokata, Gifu prefecture website.
  2. ^ Wilson, Richard L. (1985). Ogata Kenzan (1663-1743), p. 40.
  3. ^ "The silk coloured portrait of wife of Takatsugu Kyogoku," Digital Cultural Properties of Wakasa Obama.
  4. ^ "Atsuhime"-Autorin für NHKs 2011er Taiga-Drama gewählt (citing Tokyograph), J-Dorama.