Oichi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Oichi

Oda Oichi (織田市, Chức Điền Thị) (?-1583) là em gái của Oda Nobunaga và là vợ của Azai Nagamasa. Bà sống ở cuối thời kỳ Sengoku.[1] Bà được biết đến là bà mẹ của ba đứa con gái Yodo-dono,[2] Ohatsu[3]Oeyo.[4]

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Vào năm 1567, Oichi thành thân với Shibata Katsuie. Trong cuộc xâm chiếm Mino vào năm 1567, Oda Nobunaga đem gả Oichi cho Azai Nagamasa, lãnh chúa vùng Õmi, với mục đích chính trị là thiết lập liên minh Oda-Azai. Oichi đã sinh được một người con trai (Manjumaru) và ba người con gái sau này trở nên nổi tiếng (Cha-Cha, O-Hatsu và O-go) Mùa hè năm 1570, Nagamasa phản bội và cùng Asakura tấn công Nobunaga. Oichi nhớ tới tình anh em nên đã mật báo tin cho Nobunaga bằng một chiếc túi đựng hạt đậu thắt hai đầu với ý nghĩa là một chiếc bùa may mắn, nhưng thực chất là ngầm cảnh báo ông sẽ bị Asakura và Azai tấn công từ cả hai phía. Nhờ vậy Nobunaga đã rút lui kịp thời. Cuộc chiến kéo dài ba năm tiếp theo, đến khi dòng họ Asakura và những lực lượng chống lại quân đội Oda đều bị tiêu diệt hoặc suy yếu. Oichi vẫn ở lại thành Odani với Nagamasa trong suốt cuộc xung đột, ngay cả khi Hideyoshi bắt đầu vây hãm thành. Sau đó, Nagamasa gửi Oichi cũng ba người con gái về với Oda.Về phần Nagamasa, ông đã cùng con trai thắt cổ tự tử.

Năm 1582, Nobunaga bị ám sát, những người con trai và tướng lĩnh chia làm 2 phe, đứng đầu bởi Katsuie và Hideyoshi. Nobutaka - con trai thứ ba của Nobunaga - gả Oichi cho Katsuie để bày tỏ lòng trung thành với họ Oda. Nhưng năm 1583, Katsuie thua trận Shizugatake và rồi rút lui về Kitanosho. Khi Hideyoshi vây hãm thành, Katsuei khẩn cầu Oichi bỏ trốn cũng con gái. Oichi vẫn quyết định ở lại sau khi đưa 3 người con gái trốn thoát. Cuối cùng Oichi và Katsuie chết khi thành bị phóng hỏa.

Văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Samurai Warriors 1: Được thiết kế là một cô nhóc ngây thơ, nhí nhảnh, luôn muốn chồng và anh trai chung sống hòa bình.

Samurai Warriors2: Design lột xác thành một phụ nữ dịu dàng, chín chắn hơn nhưng vẫn còn nét trẻ con. Truyện kể về một mối tình đẹp và bi thương của bà với Nagamasa.

Warriors Orochi 1: Giữ hình ảnh design từ bản SW2. Gia nhập quân đội Tào Ngụy cùng Azai Nagamasa.

Unlock: Hoàn thành chapter 6

Warriors Orochi 2: Oichi xuất hiện cùng Nagamasa giúp đỡ Tào NgụyKhương DuyMaeda Toshiie bắt Himiko, ngăn cản Orochi hồi sinh, tuy nhiên thất bại nhưng lại bắt được Đát Kỉ.

Dream Mode: Giải cứu Nagamasa bị hóa đá.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ochinokata, Gifu prefecture website.
  2. ^ Wilson, Richard L. (1985). Ogata Kenzan (1663-1743), p. 40.
  3. ^ "The silk coloured portrait of wife of Takatsugu Kyogoku," Digital Cultural Properties of Wakasa Obama.
  4. ^ "Atsuhime"-Autorin für NHKs 2011er Taiga-Drama gewählt (citing Tokyograph), J-Dorama.