Olympic Khoa học Quốc tế

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Olympic Khoa học Quốc tế (tiếng Anh: International Science Olympiads, viết tắt ISO) là một nhóm các cuộc thi hàng năm trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau. Các kỳ thi được thiết kế cho từ 4 đến 6 học sinh trung học phổ thông từ các nước tham dự đã được lựa chọn từ các kỳ thi Olympic Khoa học cấp Quốc gia ở trong nước, loại trừ ILO cho phép hai đội mỗi nước, và IJSO được thiết kế cho các học sinh trung học cơ sở. Cho đến nay có 14 kỳ thi ISO:

Các kỳ thi Olympic tự mình là những kỳ thi riêng biệt và được tổ chức riêng rẽ, mặc dù chúng được nhóm lại với nhau một cách lỏng lẻo là các "ISO". Mục tiêu của mỗi ISO là để thúc đẩy một ngành khoa học; thử thách những học sinh thông minh nhất từ khắp nơi trên thế giới; và so sánh các hệ thống giáo dục khác nhau của mỗi nước.

Mặc dù các kỳ thi có đối tượng là các học sinh trung học, các tiêu chuẩn của những kỳ thi thường cực kỳ cao. Thực tế, ở nhiều nước, việc đạt được thứ hạng cao trong ISO bất kì đảm bảo quyền nhập học đại học tùy thí sinh chọn lựa và các học bổng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]