Ombudsman

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Một biển chỉ dẫn đến văn phòng ombudsman ở thủ đô Banjul, Gambia

Ombudsman là một nhân viên công lực có trách nhiệm đại diện cho lợi ích của cộng đồng dân cư thông qua việc điều tra và giải quyết các khiếu nại đối với các hành vi lạm quyền hoặc xâm phạm quyền lợi của họ. Chức vụ này thường do chính phủ hoặc quốc hội chỉ định nhưng rất khác biệt về mức độ tự chủ. Ở một số quốc gia, vị tổng thanh tra có thể có nhiệm vụ tương tự và do cơ quan lập pháp bổ nhiệm. Ombudsman có thể được bổ nhiệm bởi chính quyền tiểu bang, chính quyền địa phương hoặc chính quyền đô thị. Các công ty cung cấp dịch vụ công ích, báo chí, tổ chức phi lợi nhuận,...cũng có thể tự bổ nhiệm các ombudsman không chính thức.

Nhiệm vụ điển hình của ombudsman là điều tra các khiếu nại và cố gắng giải quyết chúng, thường là thông qua hình thức khuyến nghị (mang tính ràng buộc hoặc không) hoặc hòa giải. Ombudsman thỉnh thoảng cũng lãnh nhiệm vụ xác định các vấn đề mang tính hệ thống dẫn đến chất lượng dịch vụ kém hoặc dẫn đến sự xâm hại lợi ích của người khác. Ở cấp độ quốc gia, đa số ombudsman có phạm vi hoạt động rất rộng, không chỉ bao trùm toàn bộ khu vực công mà còn vươn đến một số mảng thuộc khu vực tư nhân (ví dụ các nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng). Trong vài tình huống thì ombudsman chỉ phụ trách mảng hẹp, chẳng hạn chỉ chuyển về một lĩnh vực nào đó trong đời sống xã hội.

Ở một số nền tài phán, chẳng hạn Vương quốc Anh hay bang Tây Úc, ombudsman phụ trách các vấn đề liên quan đến chính phủ quốc gia thì được gọi trang trọng là "ủy viên nghị viện". Tại nhiều nước, ombudsman tham gia bảo vệ nhân quyền và được tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc gia công nhận. Tính đến cuối thế kỷ 20, hầu hết các quốc gia trên thế giới và cả các tổ chức quốc tế (như Liên minh châu Âu) đã thể chế hóa vai trò của ombudsman.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]