Oncorhynchus mykiss aguabonita

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cá hồi vàng
California Golden Trout.jpg
Goldentroutwiki.jpg
Small Golden Trout.jpg
Tình trạng bảo tồn
Chưa được đánh giá (IUCN 3.1)
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Salmoniformes
Họ (familia)Salmonidae
Chi (genus)Oncorhynchus
Loài (species)Oncorhynchus mykiss
Phân loài (subspecies)O. m. aguabonita
Danh pháp ba phần
Oncorhynchus aguabonita
(Jordan, 1892)[1]

Cá hồi vàng hay cá hồi hoàng kim hay còn gọi là cá hồi vàng California (Danh pháp khoa học: Oncorhynchus mykiss aguabonita), là một phân loài của loài cá hồi vân có nguồn gốc từ California. Các con cá hồi vàng có nguồn gốc từ vùng Golden Trout Creek (nhánh sông Kern), Volcano Creek (nhánh Golden Trout Creek), và sông South Fork Kern. Các cá hồi vàng California có liên quan chặt chẽ với hai phân loài cá hồi cầu vồng khác tạo thành nhóm phức hợp cá hồi.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Phân loài Oncorhynchus mykiss whitei, được tìm thấy ở lưu vực nhỏ sông Kern, và cá hồi vân sông Kern (Oncorhynchus mykiss gilberti), được tìm thấy trong hệ thống sông Kern. Ban đầu cá hồi vàng đã được mô tả như là một phân loài của cá hồi cầu vồng, với một tên Salmo mykiss agua-bonita, và nó vẫn thường được coi là một phân loài (bây giờ gọi là Oncorhynchus mykiss aguabonita) cùng với một số phân loài cá hồi cầu vồng khác.

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Cá hồi vàng (O. m. aguabonita) có nguồn gốc ở miền nam Sierra Nevada, bao gồm cả thượng và các nhánh của South Fork của sông Kern, và Golden Trout Creek và các nhánh của nó. Nó đã được du nhập trong hàng trăm hồ và suối bên ngoài phạm vi bản địa, mặc dù hầu hết các quần thể không kéo hoặc lai với cá hồi và phân loài khác của cá hồi vân, dữ liệu phân phối có thể không đầy đủ hoặc không chính xác bao gồm các tỉnh của Canada Alberta, và các tiểu bang Hoa Kỳ như Arizona, California, Colorado, Idaho, Montana, New Mexico, Nevada, Oregon, Utah, WashingtonWyoming.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Các cá hồi vàng có hai cánh vàng với màu đỏ, băng ngang dọc theo dòng bên mỗi bên và khoảng 10 sọc tối, dọc, dấu hình bầu dục trên mỗi bên. Vây lưng, vây bên và hậu môn có mép trắng. Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá thể trưởng thành có chiều dài khoảng 6-12 inch (15-30 cm). Cá trên 12 inch (30 cm) được coi là cá lớn. Cá hồi vàng đã được cấy vào hồ đã được ghi nhận lên đến 11 pound (5,0 kg). Các cá hồi vàng nên được phân biệt với các tên tương tự như cá hồi vân vàng, còn được gọi là cá hồi Palomino. Các cầu vồng vàng là một biến thể màu sắc của cá hồi cầu vồng.

Tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Các con cá hồi vàng thường được tìm thấy ở độ cao từ 6.890 feet (2.100 m) đến 10.000 feet (3.000 m) trên mực nước biển, và là nguồn gốc duy nhất phía nam dãy núi Sierra Nevada của California. Bên ngoài phạm vi nguồn gốc của nó ở California, chúng thường được tìm thấy trong cirques và lạch tại khu vực hoang dã khoảng 10.500-12.000"+, thường vượt quá 12.500 cho đến sau Thứ tư của tháng bảy, nhiệt độ nước ưa thích của chúng là 58-62 °F (14-17 °C), nhưng chúng có thể chịu được nhiệt độ trong dòng suy thoái trên Kern cao nguyên cao như 70 °F (21 °C), miễn là những nước mát trong đêm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Finkle, David (Summer 2005). “The New Gold Rush: Celebrating and Protecting the California Golden Trout in the Sierra Nevada” (PDF). The American Fly Fisher. The American Museum of Fly Fishing. 31 (3): 10–21. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 29 tháng 11 năm 2014. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2014.
  • Edwin Philip Pister. "California Golden Trout: Perspectives on Restoration and Management". Fisheries 35 (11): 550–553. doi:10.1577/1548-8446-35.11.550.
  • Molly R. Stephens (2007). Systematics, genetics and conservation of golden trout. Ph.D. dissertation. (PDF) (Thesis). University of California Davis. Truy cập 2012-10-14.