Osu!

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
osu!
Osu!Logo (2015).svg
logo mới của osu! từ 2015

osu! là một game miễn phí về âm nhạc chơi theo giai điệu.[1] Trò chơi được lập trình bởi Dean "peppy" Herbert, lần đầu ra mắt phiên bản "osu! 2007" vào ngày 16 tháng 9 năm 2007 cho Microsoft Windows.

Osu! có 3 phiên bản:

- Windows: osu! ra mắt phiên bản đầu tiên cho Windows vào ngày 16 tháng 9 năm 2007. Đây là phiên bản chính của osu!

- IOS: Dean "peppy" Herbert đã tạo ra một phiên bản "2.0" của osu! trên IOS, tên là osu! stream.

- MACOS: beta

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi cần nhấn chuột (theo cách chơi mặc định) vào những hit-circles, trượt slider và xoay spinner đúng thời điểm để được điểm. Tuỳ theo mức độ chính xác mà điểm số tăng dần: Miss (trượt), 50, 100, 300 điểm. Có một số mod để giúp người chơi tăng, hạ số điểm hoặc chỉ để giải trí. Trò chơi có 4 kiểu chơi:

Kiểu chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, osu! có 4 kiểu chơi: osu! standard, Taiko, Mania và Catch the Beat.

osu! standard![sửa | sửa mã nguồn]

osu! standard! là kiểu chơi chính của osu!, nguồn gốc từ 押忍!闘え!応援団 (Osu! Tatakae! Ouendan) của Nhật Bản. Cách chơi rất đơn giản, người chơi chỉ nhấn chuột vào những hit-circles, trượt slider và spinner đúng thời điểm để được điểm.

osu! Taiko![sửa | sửa mã nguồn]

osu! Taiko! là kiểu chơi thứ 2 của osu!, nguồn gốc từ 太鼓の達人 (Taiko no Tatsujin). Cách chơi cũng khá đơn giản. Trong kiểu chơi có nốt trống, drumrolls và nốt xoay, hay còn gọi là denden. Nối trống có hai loại, nốt trong cùng (đỏ) và nốt ngoài (xanh da trời). Cái trống trong kiểu chơi chia ra 2 phần, phần trái và phần phải. Nốt trong cùng bên trái đánh bằng nốt chuột trái và nốt X, còn bên phải là nốt C (vẫn giữ nốt chuột trái). Nốt ngoài bên trái là nốt chuột phải và nốt Z, còn bên phải là nốt V (vẫn giữ nốt chuột phải). Người chơi phải căn chỉnh thời gian sao cho nốt vào phần xám nhạt ở gần trống để bấm, drumrolls thì sẽ đánh tự do (tốc độ tối đa là 1/4 của nhịp bài) và spinner là bấm cho đến khi nào chỉ số nốt cần đánh trở thành 0 (không bấm cùng màu).

osu! Mania![sửa | sửa mã nguồn]

osu! Mania! là kiểu chơi thứ 4 của osu!, nguồn gốc từ DJMax. Trong kiểu trò, có 18 kiểu đàn: 1K, 2K, 3K, 4K, 5K, 6K, 7K, 8K, 9K, 1K Co-op, 2K Co-op, 3K Co-op, 4K Co-op, 5K Co-op, 6K Co-op, 7K Co-op, 8K Co-op và 9K Co-op. Kiểu chơi y xì như DJMax, BTS, BeatMania,...

osu! Catch the Beat![sửa | sửa mã nguồn]

osu! Catch the Beat! là kiểu chơi thứ 3 của osu!. Người chơi phải di chuyển nhân vật có gắn cái đĩa trên đầu để hứng các quả đang rơi từ trên xuống (Hứng Quả). Mặc định nút trỏ trái và phải làm nhân vật di chuyển sang bên trái và phải, nút Shift làm nhân vật tăng tốc độ lên 2 lần.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “osu! WP – Windows Games on Microsoft Store”. 25 tháng 5 năm 2015. Truy cập 7 tháng 11 năm 2015.