Overwatch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Overwatch
OverwatchPCCover.jpg
Nhân vật Tracer trên bìa game phát hành cho nên tảng PC.
Nhà phát triển Blizzard Entertainment
Nhà phát hành Blizzard Entertainment
Đạo diễn
Thiết kế
 • Jeremy Craig
 • Michael Elliott
 • Scott Mercer
Minh họa
 • Bill Petras
 • Arnold Tsang
Âm nhạc Neal Acree
Nền tảng
Ngày phát hành
 • TC Ngày 24 tháng 5 năm 2016
Thể loại Bắn súng góc nhìn thứ nhất
Chế độ Đa người chơi

Overwatch là một trò chơi điện tử bắn súng góc nhìn thứ nhất (First-person Shooter hay FPS) đa người chơi kết hợp với yếu tố MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) được phát triển và phát hành bởi Blizzard Entertainment. Vòng thử nghiệm giới hạn của game bắt đầu từ ngày 27 tháng 10 năm 2015 và kết thúc vào ngày 15 tháng 4 năm 2016. Sau đó từ ngày 8 đến ngày 10 tháng 5 là vòng thử nghiệm rộng rãi kéo dài 36 tiếng, thu hút đến hơn 9.7 triệu lượt người chơi thử trên toàn cầu, phá kỷ lục game có lượng người chơi thử đông nhất ở một vòng thử nghiệm rộng rãi.[2] Game chính thức ra mắt toàn cầu vào ngày 24 tháng 5 năm 2016 cho các nền tảng Microsoft Windows (PC), PlayStation 4, và Xbox One.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Overwatch chơi theo kiểu đấu chính là đấu đội với hai đội đối phương gồm sáu người chơi. Người chơi sẽ chọn một trong những anh hùng, mỗi anh hùng đều có kỹ năng đặc trưng riêng và theo vai trò của mình. Vai trò của bốn nhóm nhân vật bao gồm: Các nhân vật thuộc nhóm tấn công có kỹ năng linh hoạt cao và gây nhiều sát thương nhưng có tính phòng thủ thấp, các nhân vật phòng thủ có nghĩa là tạo ra các điểm nghẹt thở cho kẻ thù, hỗ trợ cho đồng đội của mình (như hồi máu hay tăng tốc độ chạy). Các nhân vật thuộc nhóm tiên phong có một số lượng lớn giáp, khiên và các đòn đánh để chống lại các cuộc tấn công của đối phương và rút lui khỏi các đồng đội. Trong quá trình thiết lập trước trận đấu, những người chơi trong đội sẽ được tư vấn từ đầu trận đấu nếu đội của họ không cân bằng, chẳng hạn như nếu thiếu anh hùng phòng thủ (hay người hồi phục), họ sẽ khuyến khích các người chơi khác chuyển sang các anh hùng khác trước trận đấu và cân bằng đội hình xuất phát. Trong một trận đấu, người chơi có thể chuyển đổi giữa các nhân vật trong trò chơi sau khi chết hoặc bằng cách trở về căn nhà của họ. Trò chơi được thiết kế để khuyến khích người chơi thích ứng với đội đối phương trong một trận đấu bằng cách chuyển sang các nhân vật phản ánh tùy theo khả năng của mình.

Mỗi anh hùng có một vũ khí chính và ít nhất là hai kỹ năng bổ sung mà có thể được sử dụng bất cứ lúc nào, một số đòi hỏi một thời gian hồi chiêu ngắn trước khi chúng có thể được sử dụng lại. Hơn nữa, mỗi người chơi từ từ nạp chiêu cuối của nhân vật; chiêu cuối được nạp theo thời gian nhưng có thể nạp nhanh hơn để đánh bại đối thủ hoặc thực hiện các nhiệm vụ có ích khác cho đội của họ như hồi phục (hồi máu) cho các thành viên khác trong nhóm. Khi đã sẵn sàng, người chơi có thể sử dụng kỹ năng này vào bất kỳ thời điểm nào và nó có thể kéo dài trong vài giây (như tăng sức tấn công hoặc miễn nhiễm đối với các cuộc tấn công) hoặc là một kỹ năng đảo ngược tình thế (chẳng hạn như hồi sinh bất kỳ thành viên nhóm nào vừa nằm xuống gần đây), sau đó sau đó họ phải chờ một thời gian để lấp đầy lại thanh chiêu cuối lần nữa. Những người chơi đối phương sẽ được cảnh báo khi người trong đội sử dụng chiêu cuối bằng một câu nói cảnh báo từ nhân vật, thường bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của nhân vật (ví dụ Mei, Zarya, Genji,...). Chẳng hạn, tay súng cao bồi McCree sẽ gọi "Giờ là giữa trưa" (It's high noon) khi người chơi kích hoạt chiêu cuối để nhắm mục tiêu đến nhiều kẻ thù có thể nhìn thấy và gây ra những sát thương chết người cho những người vẫn còn trong tầm nhìn. Điều này cho phép người chơi phản ứng trong một thời gian ngắn để ẩn nấp khỏi tầm nhìn hoặc đáp trả lại.

Overwatch sử dụng một hệ thống phát lại tức thì tự động, được thiết kế để làm nổi bật các khoảnh khắc quan trọng của trò chơi. Sau khi kết thúc trò chơi, máy chủ sẽ chọn một đoạn của trận đấu có ảnh hưởng lớn đến tiến trình của trò chơi, chẳng hạn như sự hạ gục nhanh chóng hoặc hồi máu cho đồng đội một cách hiệu quả, và sau đó phát sóng cho tất cả người chơi. Đây được gọi là "Nổi bật nhất trận đấu" ("Play of the Game" trong trận đấu thường hoặc "Play of the Match" trong trận đấu xếp hạng, thường được viết tắt là "PotG" hoặc "PotM"). Sau đó, màn hình kết quả được hiển thị, làm nổi bật lên đến bốn người chơi từ cả hai đội cho thành tích của họ trong trận đấu (như số máu được phục hồi, đã hồi phục hoặc đã chặn sát thương, hoặc thời gian dành cho mục tiêu) và tất cả các người chơi được trao tùy chọn khen thưởng một trong số những người chơi nổi bật đó.

Người chơi đạt được điểm kinh nghiệm sau trận đấu về mức metagame dựa trên một số yếu tố như họ thắng hay thua, họ đã sử dụng sức mạnh của nhân vật một cách hiệu quả như thế nào, được nhận huy chương vàng, bạc, hoặc đồng. Ban đầu, điểm kinh nghiệm chỉ được nhận khi tìm trận đấu chứ không phải đấu tùy chọn, nhưng từ khi cập nhật kiểu đấu tuỳ chọn, được phát hành vào tháng 2 năm 2017, đã cho phép trải nghiệm trải nghiệm cho các trận đấu tùy chọn theo cách riêng của mình và nhận được điểm kinh nghiệm. Khi lên cấp độ, người chơi có thể nhận được một hộp may mắn, mỗi hộp chứa bốn vật phẩm ngẫu nhiên cho các người chơi, bao gồm tư thế chiến thắng, bình xịt, trang phục, cảm xúc và dòng giọng nói. Những thứ như vậy được đưa ra dựa trên mức độ hiếm có của họ, với những phẩm chất "Thông thường", "Sử thi" và "Huyền thoại". Họ cũng có thể kiếm được đồng tiền trong trò chơi được gọi là "xu", có thể được sử dụng để mua các vật phẩm với chi phí của họ dựa trên sự hiếm có của vật phẩm này. Các vật phẩm khác chỉ có thể được nhận bằng cách hoàn thành các thành tựu trong trò chơi. Các vật phẩm trùng lặp được thưởng bằng tiền tệ trong trò chơi. Người chơi cũng có thể lựa chọn để mua hộp may mắn với tiền thực trên thế giới thông qua các giao dịch vi mô.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật trong Overwatch có bốn nhóm (vai trò): Tấn công, Phòng thủ, Tiên phong và Hỗ trợ. Những vai trò này phân loại các anh hùng bằng các đặc trưng về kỹ năng cũng như lối chơi của chúng. Sự xuất hiện đầu tiên của nhân vật Overwatch trong một game được phát hành vào ngày 19 tháng 4 năm 2016 là Heroes of the Storm. Trò chơi cũng đưa ra lời khuyên cho người chơi tùy thuộc vào những anh hùng đã được lựa chọn; ví dụ: nhóm sẽ khuyên người chơi chọn anh hùng thuộc vai trò Hỗ trợ nếu không có anh hùng hỗ trợ trong đội, v.v ...

 • Offense (Tấn công): Các nhân vật vai trò tấn công có tính cơ động cao và được biết đến vì khả năng gây ra sát thương lớn.
 • Defense (Phòng thủ): Các nhân vật vai trò phòng thủ vượt trội trong việc bảo vệ các vị trí cụ thể và tạo ra các điểm ép góc đối phương. Một số anh hùng trong số họ cũng có thể cung cấp một số phương tiện hỗ trợ hạ gục, chẳng hạn như tháp canh (Sentry Turret) và bẫy thép (Steel Trap).
 • Tank (Tiên phong): Các nhân vật vai trò tiên phong có số lượng máu nhiều nhất trong số các nhân vật trong game. Do đó, họ có thể khiêu chiến đầu tiên, để phá vỡ đội hình quân địch. Các anh hùng vai trò tiên phong cũng có nhiều cách khác nhau để bảo vệ bản thân và đội của họ với kỹ năng như dựng khiên.
 • Support (Hỗ trợ): Nhân vật vai trò hỗ trợ là các nhân vật hữu ích có khả năng làm mạnh đội của họ hoặc làm suy yếu đội của đối phương. Họ không gây ra nhiều sát thương.

Các loại bản đồ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong kiểu chơi tiêu chuẩn và xếp hạng, và trong một số chế độ Giả lập đặc biệt, bản đồ được chọn ngẫu nhiên cho trận đấu. Mỗi bản đồ Overwatch có một loại bản đồ cụ thể mà nó hỗ trợ, bao gồm:

- Đột kích: Đội tấn công có nhiệm vụ chiếm hai điểm mục tiêu theo thứ tự trên bản đồ, trong khi đội phòng thủ phải dừng lại.

 • Đền Anubis
 • Khu công nghiệp Volskaya
 • Hanamura
 • Đường chân trời

- Hộ tống: Đội tấn công được giao nhiệm vụ hộ tống một xe hàng đến một điểm đích đến nhất định trước khi thời gian hết, trong khi đội phòng thủ phải chặn lại. Xe hàng vận chuyển theo một tuyến đường cố định khi bất kỳ người chơi nào trong đội tấn công đang ở gần nó, nhưng sẽ dừng lại nếu một người chơi đội phòng thủ đang ở gần; và khi không người chơi ở đội tấn công ở gần xe, nó sẽ bắt đầu di chuyển ngược trở lại dọc theo tuyến đường. Việc vượt qua các điểm kiểm soát cụ thể sẽ kéo dài thời gian trận đấu và ngăn không cho xe hàng di chuyển lùi từ điểm đó.

 • Dorado (Mexico)
 • Thị trấn rác (Úc)
 • Trạm giám sát: Gibraltar
 • Tuyến Đường 66 (Hoa Kỳ)

- Hỗn hợp (Đột kích/Hộ tống): Đội tấn công phải chiếm được xe hàng (như là một điểm mục tiêu từ tấn công) và hộ tống nó đến đích của nó, trong khi đội phòng thủ cố gắng giữ chúng lại.

 • Thế giới Blizzard (Hoa Kỳ)
 • Eichenwalde (Đức)
 • Hẻm Vua (Anh)
 • Hollywood (Hoa Kỳ)
 • Numbani (Châu Phi)

- Kiểm soát: Mỗi đội cố gắng chiếm và duy trì một điểm kiểm soát chung cho đến khi tiến trình chiếm đạt 100%. Chế độ chơi này được chơi ở kiểu đánh ba thắng hai (Bo3). Bản đồ kiểm soát được đặt ra theo kiểu đối xứng để không đội nào có lợi thế vị trí hồi sinh.

 • Ilios (Hy Lạp)
 • Tháp Lệ Giang (Trung Quốc)
 • Oasis (Iraq)
 • Nepal

- Các bản đồ đấu trường:

 • Castillo (Mexico)
 • Địa mộ (Ai Cập)
 • Rừng đen (Đức)
 • Trạm khí tượng: Nam Cực
 • Lâu đài Guillard (Pháp)

Mỗi chế độ bao gồm khoảng "Thời khắc quyết định" (Overtime) nếu chưa hoàn thành mục tiêu của đội tấn công, và yêu cầu đội tấn công tích cực thúc đẩy mục tiêu. Ví dụ: nếu đội tấn công không hộ tống xe hàng tới điểm dừng tiếp theo của Hộ tống hoặc không thể kiểm soát điểm được giữ của đội đối phương trong Kiểm soát, họ sẽ nhận được thêm thời gian nếu họ vẫn ở gần điểm kiểm soát hoặc xe hàng. Thanh "thời khắc quyết định" sẽ tiếp tục nếu đội tấn công liên tục hộ tống hay kiểm soát mục tiêu của họ. Nếu đội tấn công bị đẩy ra khỏi điểm kiểm soát hoặc xe hàng, đội tấn công có một khoảng thời gian giới hạn được hiển thị bởi một đồng hồ đếm ngược để thiết lập lại cuộc tấn công của họ trước khi họ bị thua mất vòng đấu đó; thời gian của đồng hồ đếm ngược này càng ngắn nếu "Thời khắc quyết định" trôi qua càng lâu. Ngoài ra, thời gian xuất hiện của đội phòng thủ được thêm hai giây nữa trong "Thời khắc quyết định" - nhưng chỉ khi người chơi chết trong "Thời khắc quyết định".

Các bản đồ khác được thiết kế dưới dạng các bản đồ đấu trường nhỏ hỗ trợ các chế độ đấu khác thay thế trong Giả lập. Các chế độ này chủ yếu là các trận đấu tiêu diệt, bao gồm cả trận đấu 3v3 và 1v1. Trong các trận Tiêu diệt, nếu một nhân vật bị hạ gục, họ sẽ không hồi sinh lại cho đến khi vòng tiếp theo, với mỗi vòng kết thúc khi tất cả các thành viên trong một nhóm đã bị hạ gục hoặc đạt đến một thời gian nhất định. Các vòng chơi được thực hiện cho đến khi đạt được một điểm điểm nhất định của một đội. Bản đồ đầu tiên "Trạm khí tượng: Nam Cực" được giới thiệu vào giữa tháng 11 năm 2016, trong khi ba bản đồ đấu trường mới được lên kế hoạch phát hành trong sự kiện kỷ niệm đầu tiên của trò chơi. Blizzard cũng đang phát triển một chế độ truyền thống là Đấu đơn, được giới thiệu vào tháng 8 năm 2017. Trong chế độ này, những người chơi bị hạ gục sẽ được hồi sinh trở lại bình thường bất kỳ lúc nào. Người chơi có thể kiếm được một điểm nếu họ hạ gục một người chơi, và mất đi một điểm nếu họ chết bởi sát thương tự gây ra hoặc nhảy xuống vực, nước. Người chơi đầu tiên trong Đấu đơn đạt được hai mươi điểm, hoặc đội đầu tiên đạt 30 điểm trong Đấu đội sẽ chiến thắng.

Với việc cập nhật kiểu đấu tuỳ chọn vào tháng 2 năm 2017, nhiều bản đồ kiểm soát cũng có thể được thiết lập để chơi trong các kiểu đấu thông thường như Cướp cờ. Cả hai đội đều có một lá cờ mà họ phải bảo vệ khỏi đội đối phương. Để lấy cờ của đội đối phương, người chơi phải giữ nhân vật của họ gần với lá cờ và không bị nhận sát thương trong một vài giây. Một khi họ có lá cờ, họ phải đưa lá cờ đó trở lại vị trí cờ của họ để kiếm được điểm chiếm giữ. Nếu nhân vật bị hạ gục, lá cờ sẽ bị rơi và nhóm chiếm giữ phải tuân theo các quy tắc tương tự để nhặt nó lên, hoặc nếu đội sở hữu ở gần cờ, nó sẽ tự động trở lại vị trí ban đầu của nó. Một đội có thể chiếm được cờ đối phương ngay cả khi cờ của họ đã được trở về vị trí cũ. Trận đấu kết thúc sau khi một đội giành được 3 cờ hoặc 5 phút đã hết thời gian, tùy đội nào giành được nhiều nhất.

Hầu hết các bản đồ của trò chơi đều lấy cảm hứng từ các địa danh thực tế; bốn bản đồ đầu tiên, "Hẻm vua", "Hanamura", "Đền Anubis" và "Ilios" được lấy cảm hứng từ London, Nhật Bản, những tàn tích của Ai Cập cổ đại, và Hy Lạp.

Chế độ chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Tìm trận đấu cho phép người chơi, một mình, hoặc trong một nhóm với bạn bè được mời, để được đấu ngẫu nhiên phù hợp với người chơi khác cùng trình độ. Các máy chủ sẽ cố gắng kết hợp các người chơi đã tập hợp trong nhóm thông qua một hàng chờ động với những người khác dựa trên trình độ kỹ năng chung, chỉ mở rộng phạm vi và thời gian tìm kiếm nếu phải tìm kiếm người chơi phù hợp. Blizzard làm việc để điều chỉnh cách tiếp cận kết hợp này để đảm bảo rằng người chơi sẽ tìm thấy những trận đấu của những người có trình độ kỹ năng gần như tương đương.

Trận đấu tùy chọn cho phép người chơi thiết lập trận đấu riêng theo ý muốn của họ với một số tùy chọn có thể điều chỉnh, chẳng hạn như điều chỉnh độ dài trận đấu phù hợp, chọn bản đồ để chơi, giới hạn về việc lựa chọn nhân vật và các tùy chọn tương tự. Khi các tính năng trận đấu Tùy chọn được ra mắt lần đầu tiên, người chơi không nhận được kinh nghiệm khi chơi trận đấu tùy chọn cũng như trong các chế độ đặc trưng, xếp hạng. Bản cập nhật tháng 2 năm 2017 cho phép nhận được kinh nghiệm từ các trận đấu tùy chọn. Bản cập nhật này cũng bổ sung thêm nhiều tính năng tuỳ chỉnh khác, bao gồm hỗ trợ chế độ Cướp cờ, và cung cấp phòng đấu máy chủ có thể lọc các tập hợp các tính năng trong trận đấu khác nhau.

Kiểu đấu xếp hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ xếp hạng cho phép người chơi, tách biệt ở cả khu vực và nền tảng, tham gia chơi xếp hạng. Chế độ xếp hạng được hoạt động trong các mùa giải, mỗi mùa giải kéo dài trong hai tháng mỗi lần cùng với thời gian nghỉ ngắn khi hết mùa giải (từ 2-4 ngày) để Blizzard có thể thực hiện những thay đổi cần thiết cho mùa giải tới; một trường hợp ngoại lệ đã được thực hiện cho mùa giải đầu tiên đó là thời gian nghỉ khi hết mùa kéo dài tới nửa tháng để sắp xếp thời gian cho các mùa trong tương lai để rơi vào mùa lịch. Người chơi phải đạt đến cấp độ 25 để tham gia vào trận đấu xếp hạng. Trước khi họ có thể biết mình được xếp hạng nào trong mùa giải đó, họ phải thi đấu 10 trận đấu đầu tiên để thiết lập bậc hạng, và một phần bị ảnh hưởng bởi bậc hạng của người chơi tại mùa giải trước đó. Trận đấu xếp hạng này sau đó được sử dụng cho việc tìm trận đấu trong các trận đấu xếp hạng trong tương lai mà họ chơi trong mùa giải đó. Bậc hạng của người chơi có thể kéo lên hoặc hay tụt xuống trong suốt mùa giải, tùy theo năng lực của họ. Các khía cạnh cụ thể của hệ thống xếp hạng qua các mùa được mô tả dưới đây.

 • Trong mùa 1, bảng xếp hạng kỹ năng được phân chia theo thang điểm từ 1 đến 100. Người chơi đã được thưởng vào cuối mùa giải bằng tiền tệ trong trò chơi dựa trên bảng xếp hạng này. Blizzard nhận thấy rằng người chơi đã quá tập trung chặt chẽ vào những con số này, dẫn đến sự thay đổi của mùa 2.
 • Trong mùa 2, bảng xếp hạng kỹ năng được phân chia theo thang điểm từ 1 đến 5000. Tùy theo khả năng của họ, họ sẽ được xếp vào 1 trong 7 bậc hạng: Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim, Kim Cương, Cao Thủ và Thách Đấu. Người chơi có thể lên bậc hạng bằng cách thắng nhiều trận đấu. Đối với tất cả những người thuộc bậc hạng Kim Cương, người chơi không thể rơi xuống bậc hạng thấp hơn ngay cả khi kỹ năng của họ giảm xuống dưới ngưỡng của bậc hạng. Bậc hạng Cao Thủ và Thách Đấu yêu cầu người chơi phải tiếp tục chơi, nếu thua quá nhiều trận đấu hay không chơi trong 1 khoảng thời gian nhất định thì người chơi sẽ bị rơi bậc hạng. Kết thúc mùa thì phần thưởng sẽ tương ứng với bậc hạng của họ. Blizzard nhận thấy rằng phương pháp nâng cấp bảng xếp hạng kỹ năng của mùa 1 và mùa 2 đã gây ra quá nhiều người chơi có bậc hạng thấp hơn lại lọt vào bậc hạng Vàng và Bạch Kim. Điều này gây mất cân bằng trong việc xếp hạng kỹ năng của người chơi, dẫn đến người chơi có bậc hạng Vàng và Bạch Kim bị hạ.
 • Trong mùa 3, Blizzard đã sử dụng tính toán xếp hạng kỹ năng vào đầu mùa giải làm giảm bậc hạng mùa 2 của người chơi để phân loại người chơi tốt hơn vào bậc hạng ban đầu, giữ kỹ năng của người chơi ở mức tương đối ở mỗi bậc hạng phù hợp vào đầu mùa giải.Họ đã phát hiện ra rằng các thuật toán của họ đã đặt quá nhiều người chơi vào bậc hạng Vàng và Bạch Kim vào đầu mùa 2, tạo ra sự mất cân bằng và giảm nhanh bậc hạng của người chơi.
 • Trong mùa 4, định dạng cơ bản từ mùa 3 đã được sử dụng với các cập nhật nhỏ cho hệ thống phân cấp. Ví dụ: Mùa 4 tăng số lượng trận đấu mà những người chơi ở bậc hạng cao nhất cần phải chơi mỗi tuần để duy trì vị trí của họ trong các cấp bậc đó, trong khi ẩn bất kỳ xếp hạng kỹ năng cấp thấp nào dưới 500 để tránh khuyến khích mọi người cố gắng đạt được mục tiêu 0 điểm xếp hạng.
 • Bắt đầu từ mùa 6, các mùa giải sẽ giảm xuống còn hai tháng, một sự cân bằng mà Blizzard tìm thấy từ phản hồi của người chơi. Hơn nữa, các trận đấu ở vị trí dự kiến sẽ cung cấp một đánh giá chính xác hơn về đánh giá kỹ năng của một người, với kinh nghiệm mà người chơi có bậc hạng cao hơn có thể cần phải đợi lâu hơn cho các trận đấu để tìm trận đấu tốt hơn.

Các trận đấu xếp hạng diễn ra trên bản đồ Kiểm soát ban đầu được thực hiện theo kiểu Bo5 chứ không phải Bo3 như trận đấu nhanh, cho đến mùa 6 mới trở lại theo kiểu Bo3. Các trận đấu xếp hạng diễn ra trên bản đồ Đột kích, Hộ tống, Hỗn hợp được chia làm 2 vòng, đổi vị trí sau mỗi vòng đấu. Đối với bản đồ Hộ tống hay Hỗn hợp, nếu đội tấn công không hộ tống xe hàng đến đích, thì khoảng cách xa nhất mà họ hộ tống được sẽ sử dụng làm mốc cuối cho đội kia. Sau hai vòng đấu, đội có số điểm cao nhất sẽ là đội chiến thắng. Trong một số trường hợp, trận đấu có thể hòa. Cơ chế hòa đã thay đổi trong các mùa

 • Trong mùa 1, các trận đấu kết được giải quyết bằng một vòng chết bất ngờ (Sudden Death); một đội sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên với nhiệm vụ tấn công và được đưa ra thời gian trận đấu khoảng hai phút (thời gian thay đổi theo bản đồ) mà không có Thời khắc quyết định (Overtime) để đảm bảo kiếm một điểm kiểm soát để giành chiến thắng trong trận đấu; nếu không, đội phòng thủ sẽ thắng.
 • Trong mùa 2 và 3, trận đấu kết được giải quyết dựa trên thời gian mỗi đội đã để lại sau khi hoàn thành vòng đó. Nếu các đội đã hết thời gian mà không hoàn thành mục tiêu, trận đấu sẽ được coi là trận hòa. Nếu không, mỗi đội sẽ luân phiên nhau làm đội tấn công trong khi họ vẫn còn thời gian tích lũy để cố ghi nhiều điểm nhất có thể cho đến khi cả hai đội hết thời gian (kết thúc bằng một trận hòa) hoặc một đội ghi được nhiều điểm hơn các đội khác. Các mục tiêu hoàn thành không thưởng cho đội tấn công thêm bất kỳ thời gian nào trong chế độ này.

Sau mỗi trận thắng mỗi người chơi trong chế độ xếp hạng kiếm được một số đơn vị tiền tệ trong xếp hạng được gọi là "xu xếp hạng": 10 xu cho một trận thắng, và 3 xu cho một trận hòa.

Danh sách anh hùng của Overwatch và diễn viên lồng tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Tên anh hùng Họ và tên đầy đủ Diễn viên lồng tiếng

(Tiếng Anh)

Vai trò chiến đấu Tuổi Khu vực hoạt động Sự liên kết Ngày phát hành
Ana  Ana Amari
(آنا عماري)
Aisha Selim Hỗ trợ 60 Cairo, Ai Cập Overwatch (trong quá khứ) 12.07.2016
Bastion Máy chiến đấu E54 "Bastion" do SST Laboratories sản xuất Chris Metzen Phòng thủ 30 Không rõ Không rõ 27.10.2015
Brigitte Brigitte Lindholm Matilda Smedius Hỗ trợ 23 Gothenburg, Thụy Điển Kỹ sư cơ khí, nhà thám hiểm. 20.03.2018
D.Va Song Ha Na
(송하나)
Charlet Chung Tiên phong 19 Busan, Hàn Quốc Game thủ. Nhóm di dân chiến đấu của quân đội Hàn Quốc 10.11.2015
Doomfist Akan Ogundimu Sahr Ngaujah Tấn công 45 Oyo, Nigeria Thích khách. 06.07.2017
Genji Shimada Genji
(島田 (しまだ) 源氏 (げんじ))
Gaku Space Tấn công 35 Hanamura, Nhật Bản (trong quá khứ).

Tu viện Shambali, Nepal

Gia tộc Shimada (trong quá khứ), Overwatch (trong quá khứ), Blackwatch (trong quá khứ) 10.11.2015
Hanzo Shimada Hanzō
(島田 (しまだ) 半蔵 (はんぞう))
Paul Nakauchi Phòng thủ 38 Hanamura, Nhật Bản Gia tộc Shimada (trước đây) 27.10.2015
Junkrat Jamison Fawkes Chris Parson Phòng thủ 25 Thị trấn rác, Úc (trong quá khứ) 27.10.2015
Lúcio Lúcio Correia dos Santos Jonny Cruz Hỗ trợ 26 Rio de Janeiro, Brazil Không rõ 27.10.2015
McCree Jesse McCree Matthew Merser Tấn công 37 Santa Fe, Tân Mexico, Hoa Kỳ Overwatch (trong quá khứ), Blackwatch (trong quá khứ) 27.10.2015
Mei Zhou Mei Ling
(周美灵)
Yu Zhang Phòng thủ 31 Tây An, Trung Quốc (trước đây) Overwatch (trong quá khứ) 10.11.2015
Mercy Angela Ziegler Lucie Pohl Hỗ trợ 37 Zürich, Thụy Sĩ Overwatch (trong quá khứ) 27.10.2015
Moira Moira O'Doran Genevieve O'Reilly Hỗ trợ 48 Dublin, Ireland

Oasis, Iraq

Blackwatch (trong quá khứ) 03.11.2017
Orisa Orisa Cherrelle Skeete Tiên phong 1 tháng Numbani Không rõ 02.03.2017
Pharah Fareeha Amari
(فريحة عماري)
Jen Cohn Tấn công 32 Giza, Ai Cập Cơ quan an ninh quốc tế Helix 27.10.2015
Reaper Gabriel Reyes Keith Fergusion Tấn công Không rõ Los Angeles, Hoa Kỳ (trong quá khứ) Overwatch (trong quá khứ), Blackwatch (trong quá khứ) 27.10.2015
Reinhardt Reinhardt Wilhelm Darin De Paul Tiên phong 61 Stuttgart, Đức Overwatch (trong quá khứ) 27.10.2015
Roadhog Mako Rutledge Josh Petersdorf Tiên phong 48 Thị trấn rác, Úc (trong quá khứ) 27.10.2015
Soldier: 76 John "Jack" Morrison Fred Tataskior Tấn công Không biết Bloomington, Hoa Kỳ (trong quá khứ) Overwatch (trong quá khứ) 27.10.2015
Sombra Olivia Colomar Carolina Ravassa Tấn công 30 Castillo, Mexico Los Muertos (trong quá khứ) 15.11.2016
Symmetra Satya Vashvani
(सत्य वासवानी)
Anjali Bimani Hỗ trợ 28 Utopia, Ấn Độ Tổng công ty Vishkar 27.10.2015
Torbjörn  Torbjörn Lindholm Keith Silverstein Phòng thủ 57 Göteborg, Thụy Điển Overwatch (trong quá khứ) 27.10.2015
Tracer Lena Oxton Kara Theobald Tấn công 26 Luân Đôn, Anh Overwatch (trong quá khứ) 27.10.2015
Widowmaker Amélie Lacroix Chloé Hollings Phòng thủ 33 Annecy, Pháp Thích khách 27.10.2015
Winston Winston Crispin Freeman Tiên phong 29 "Đường chân trời" trên mặt trăng (trong quá khứ) Overwatch (trong quá khứ) 27.10.2015
Zarya Alexandra Zaryanova
(Александра Зарянова)
Dolya Gavanski Tiên phong 28 Krasnoyarsk, Nga Lực lượng Quốc phòng Nga 27.10.2015
Zenyatta Tekhartha Zenyatta Feodor Chin Hỗ trợ 20 Tu viện Shambali, Nepal Shambali (trong quá khứ) 27.10.2015

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Trái Đất trong một tương lai gần, loài người phải đối mặt với cuộc "Khủng hoảng Omnic" ("Omnic Crisis") trên toàn cầu. Cuộc khủng hoảng này đặt con người vào tình trạng nguy hiểm khi họ phải đối mặt với sự trỗi dẫy của trí tuệ nhân tạo Omnic dẫn đến những cuộc xung đột giữa người và máy móc. Trước tình hình đó, Liên Hiệp Quốc đã phải lập ra một lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ mang tên "Overwatch" để bảo vệ nhân loại. Lực lượng này đã giúp chấm dứt xung đột và kết thúc cuộc khủng hoảng. Những năm sau đó Overwatch tiếp tục là lực lượng bảo vệ hòa bình Thế giới, nhưng bắt đầu có những mâu thuẫn nảy sinh trong nội bộ của họ. Cùng lúc đó, những sự kiện khủng bố diễn ra liên tiếp trên toàn cầu và Chính quyền bất lực trong việc ngăn chặn chúng khiến tình hình Thế giới trở nên hỗn loạn, nguy hiểm nhất trong số đó là tổ chức khủng bố Talon. Dân chúng bắt đầu mất niềm tin vào Chính phủ cũng như Overwatch. Những thế lực xấu đã lợi dụng tình hình đó để loại bỏ Overwatch, tổng hành dinh của họ bất ngờ bị đánh sập, cướp đi sinh mạng của Chỉ huy Jack Morrison (tức Soldier: 76). Mất đi người đứng đầu cũng như mất đi niềm tin từ dân chúng, Overwatch nhanh chóng tan rã. Bối cảnh trong game là các sự kiện diễn ra sau đó, Thế giới trong tình trạng vô cùng hỗn độn khi tội phạm hoành hành khắp nơi và người dân mất dần hi vọng. Các cựu thành viên của Overwatch không thể khoanh tay đứng nhìn và họ bắt đầu hành động.

Truyền thông[sửa | sửa mã nguồn]

Trước thềm Overwatch chính thức được ra mắt, hãng Blizzard Entertainment đã tung ra những trailers hé lộ một phần cốt truyện. Đặc biệt là các tập truyện tranh và bốn bộ phim ngắn kể về câu chuyện của những nhân vật trong game. Phim ngắn "Triệu tập" (Recall) nói về cuộc đấu giữa Winston và Reaper, cũng là nguyên nhân cho sự tái hợp của Overwatch. Phim ngắn "Sự sống" (Alive) nói về cuộc đối đầu giữa Tracer và Widowmaker trong phi vụ Widowmaker ám sát Tekhartha Mondatta, một người máy Omnic với tư tưởng bình đẳng giữa con người và máy móc và được loài người kính nể. Phim ngắn "Rồng" (Dragon) kể về cuộc đụng độ giữa hai anh em Genji và Hanzo. Cuối cùng, phim ngắn "Anh hùng" (Hero) giới thiệu về Soldier: 76 và niềm hi vọng được nhen nhóm trở lại.

Đánh giá & tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh giá
Tổng số điểm
Tổng hợpĐiểm số
GameRankings(PC) 92.46%[3]
(PS4) 90.77%[4]
(XONE) 90.80%[5]
Metacritic(PC) 91/100[6]
(PS4) 90/100[7]
(XONE) 92/100[8]
Các điểm đánh giá
Nơi đánh giáĐiểm số
Game Informer10/10[9]
Game Revolution4.5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg[10]
GameSpot9/10[11]
IGN9.4/10[12]
VideoGamer.com9/10[13]
GamesRadar4.5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar half.svg[14]
Destructoid10/10[15]
PlayStation LifeStyle10/10[16]
Forbes10/10[17]
The Escapist5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar full.svg[18]
The Guardian5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar full.svg[19]

Overwatch được đánh giá vô cùng cao từ các trang đánh giá games có uy tín cũng như từ phía người chơi cho cả ba nền tảng, trong đó có nhiều trang chấm điểm hoàn hảo 10/10 hoặc 5/5 (xem bảng bên). Vince Ingenito của IGN chấm game 9.4/10 và khen ngợi về thiết kế nhân vật trong game và bản đồ đã viết: "[Overwatch] là một trải nghiệm game trực tuyến đầy cảm xúc và khiến cho bạn bị cuốn hút vào nó một cách nhanh chóng."[12] Mike Mahardy của GameSpot chấm Overwatch 9/10 đề cao tính chiến thuật trong game với lời nhận xét: "Đây là một game bắn súng sẽ khiến bạn phải kinh ngạc, một game mở ra những bước đi điên rồ, một game tập hợp của những ý tưởng tuyệt với, và kết hợp lại để trở thành một thứ gì đó thật ngoạn mục."[11] Daniel Tack của trang Game Informer chấm điểm tuyệt đối 10/10, đề cao tính riêng biệt và đặc trưng của từng nhật vật trong game đã khen ngợi "[Overwatch] là một bước tiến sử thi". Lucas Sullivan của trang GamesRadar cho số điểm 4.5/5 và cũng khen ngợi game gần như về mọi mặt: thiết kế nhân vật, đồ họa, nội dung, và lồi chơi.[14]

Bên cạnh đó, nhiều tờ báo khác đều đánh giá rất tích cực về Overwatch. Alex Hern của tờ The Guardian chấm Overwatch số điểm tuyệt đối 5/5 với lời khen ngợi dành cho Blizzard Entertainment đã biết cách "đứng trên vai những người khổng lồ" và đã tạo ra một game tiệm cận mức gần như "tốt nhất".[19] Steven Bogos của tờ The Escapist cũng cho số điểm 5/5 và nhận xét mọi người sẽ có những khoảng thời gian chơi game thú vị cùng Overwatch, tuy nhiên anh cho rằng game nên có thêm phần chơi đơn theo cốt truyện đã có sẵn trong những tập truyện tranh và phim ngắn.[18] Paul Tassi của tờ Forbes chấm 10/10 và dành những lời rất có cánh cho game: "Overwatch, đơn giản là một phép màu" đồng thời nhận xét đây là một game dành cho tất cả mọi người.[17] Đồng quan điểm trên, Andrew Webster của trang The Verge cũng cho rằng Overwatch là một tựa game "bắn súng trực tuyến thân thiện", dễ làm quên đối với người chơi mới nhưng vẫn có không gian cho những game thủ xuất sắc thể hiện.[20]

Doanh số bán hàng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tuần đầu tiên ra mắt, Overwatch đã bán được 7 triệu bản cho tất cả các nền tảng, biến game trở thành một trong những tựa game mới ra mắt thành công nhất mọi thời đại.[21] Doanh số Overwatch tiếp tục tăng trưởng một cách chóng mặt, cán mốc 10 triệu bản vào trung tuần tháng 6[22] và 15 triệu bản vào đầu tháng 8/2016.[23] Trên bảng xếp hạng cập nhật ngày 30 tháng 6 tại Hàn Quốc, Overwatch đã có một cuộc lật đổ ngoạn mục khi leo lên đứng vị trí thứ nhất trong các tựa games phổ biến nhất nước này với 33.93% lượng người chơi, phá vỡ thế độc tôn sau bốn năm của Liên Minh Huyền Thoại (tụt xuống thứ hai với 27.06% lượng người chơi).[24] Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2013, lượng người chơi Liên Minh Huyền Thoại mới lại tụt xuống dưới 30% tại Hàn Quốc.[25]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “OVERWATCH SYSTEM REQUIREMENTS”. Battle.net. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2016. 
 2. ^ Tassi, Paul (13 tháng 5 năm 2015). “The 'Overwatch' Beta Drew Way More Players Than 'Destiny' And 'The Division'. Forbes. Truy cập ngày 13 tháng 5 năm 2016. 
 3. ^ “Overwatch for PC”. GameRankings. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2016. 
 4. ^ “Overwatch for PlayStation 4”. GameRankings. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2016. 
 5. ^ “Overwatch for Xbox One”. GameRankings. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2016. 
 6. ^ “Overwatch for PC Reviews”. Metacritic. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2015. 
 7. ^ “Overwatch for PlayStation 4 Reviews”. Metacritic. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2016. 
 8. ^ “Overwatch for Xbox One Reviews”. Metacritic. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2016. 
 9. ^ Tack, Daniel (23 tháng 8 năm 2015). “An Epic Evolution - Overwatch - PC”. Game Informer. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2016. 
 10. ^ Leack, Jonathan (25 tháng 5 năm 2016). “Overwatch Review”. Game Revolution. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2016. 
 11. ^ a ă Mahardy, Mike (25 tháng 5 năm 2016). “Overwatch Review”. GameSpot. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2016. 
 12. ^ a ă Ingenito, Vince (24 tháng 5 năm 2016). “Overwatch - Review”. IGN. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2016. 
 13. ^ Bell, Alice (27 tháng 5 năm 2016). “Overwatch Review”. VideoGamer.com. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2016. 
 14. ^ a ă Sullivan, Lucas (27 tháng 5 năm 2015). “OVERWATCH REVIEW”. GamesRadar. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2016. 
 15. ^ Carter, Chris (24 tháng 5 năm 2016). “Review: Overwatch”. Destructoid. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2016. 
 16. ^ Meli, Jowi (24 tháng 5 năm 2016). “Overwatch Review – Heroes Never Die (PS4)”. PlayStation LifeStyle. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2016. 
 17. ^ a ă Tassi, Paul (25 tháng 5 năm 2015). 'Overwatch' Review (PC): Your New Heavyweight Champion”. Forbes. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2016. 
 18. ^ a ă Bogos, Steven (24 tháng 5 năm 2016). “Overwatch Review - Your Watch Has Begun”. The Escapist. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2016. 
 19. ^ a ă Hern, Alex (27 tháng 5 năm 2016). “Overwatch review: Fast, fun and a joy throughout”. The Guardian. Truy cập ngày 27 tháng 5 năm 2016. 
 20. ^ Webster, Andrew (31 tháng 5 năm 2016). “Overwatch and the new wave of friendly online shooters”. The Verge. Truy cập ngày 31 tháng 5 năm 2016. 
 21. ^ Hanson, Kyle (3 tháng 6 năm 2016). “Overwatch Sales Top Seven Million”. Attack of the Fanboy. Truy cập ngày 3 tháng 6 năm 2016. 
 22. ^ Hillier, Brenna (15 tháng 6 năm 2016). “Overwatch player count tops 10 million”. VG247. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2016. 
 23. ^ Pereira, Chris (4 tháng 8 năm 2016). “Overwatch Players Top 15 Million as Activision Enjoys Record Quarter”. GameSpot. Truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2016. 
 24. ^ “PC Bangs Ranking Info”. Gametrics. 30 tháng 6 năm 2016. Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2016. 
 25. ^ Lingle, Samuel (9 tháng 6 năm 2016). “Overwatch closing in on League of Legends for most played game in Korean PC Bangs”. The Daily Dot. Truy cập ngày 11 tháng 6 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]