Pacorus II

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Pacorus II của Parthia.

Pacorus II của Parthia cai trị Đế chế Parthia từ khoảng năm 78-105. Vì là con trai của Vonones II và em trai của Vologases I, ông đã được nhận vương quốc Media Atropatene sau khi anh mình kế vị. Sau khi Vologases mất, ông đã nổi loạn chống lại con trai của anh mình và cũng là người thừa kế Vologases II (khoảng 78-80), đánh bại và lật đổ ông ta.

Theo Dio Cassius, Pacorus bán vương quốc của Osroene cho Abgar VII và theo Ammianus Marcellinus, ông đã mở rộng Ctesiphon và xây dựng các bức tường thành.

Trong năm 101, Pacorus gửi một sứ thần tới triều đại nhà Hán của Trung Quốc, mà sau đó Parthia được ghi chép lại là vương quốc An Tức.

Trong phần lớn các tiền xu của mình, ông luôn luôn tự nhận là "Arsaces Pacorus". Điều này đề cập đến tên đúng của ông, cùng với tên hoàng gia Arsaces, cho thấy vương quốc của ông đã bị tranh chấp bởi các vị vua đối lập. Ba trong số đó chúng ta biết từ tiền xu; ngoài Vologases II, họ bao gồm Artabanus III, trị vì: 80-90 và Vologases III, từ khoảng năm 105.

Pacorus mất vào năm 105, ông được kế vị bởi em trai, Osroes I, người đã duy trì cuộc chiến với vua Vologases III, người chiếm miền đông của Parthia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Pacorus II
Tiền vị
Vologases II
Đại đế (Shah) của Parthia
78 – 105
Kế vị
Osroes I