Parole parole

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
"Parole parole"
Đĩa đơn của MinaAlberto Lupo
Phát hành1972 (1972)
Hãng đĩaPDU
Sáng tácGianni Ferrio
Leo Chiosso
Giancarlo Del Re.

"Parole parole" (viết bằng tiếng Ý) là ca khúc song ca giữa MinaAlberto Lupo. Bài hát do Gianni Ferrio, Leo ChiossoGiancarlo Del Re sáng tác. DalidaAlain Delon thu âm một phiên bản nổi tiếng khác bằng tiếng Pháp với nhan đề "Paroles paroles". Nhạc sĩ Phạm Duy đã đặt lời tiếng Việt cho bài hát này dưới nhan đề "Những lời mê hoặc".

Sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Phần nhạc của ca khúc được Gianni Ferrio soạn còn phần lời do Leo Chiosso và Giancarlo Del Re đặt. Bài hát là sự hòa trộn giữa phần hát của Mina và phần thoại của Alberto Lupo. Nội dung là sự chỉ trích những lời nói sáo rỗng mà người đàn ông dành cho người đàn bà khi yêu. Nhân vật nữ than van về cái kết của tình yêu và những lời dối trá mà cô phải nghe, trong khi nhân vật nam không màng tới và vẫn tiếp tục buông lời đường mật. Nhân vật nữ tỏ ra coi thường những lời có cánh mà anh chàng dành cho cô, gọi chúng là những lời sáo rỗng - parole.

Đĩa đơn được nhãn đĩa độc lập của Mina là PDU phát hành tháng 4 năm 1972 và trở thành hit lớn trên các bảng xếp hạng tại Ý. Mina cũng đưa bài hát này vào album Cinquemilaquarantatrè của cô.[1] Bộ phim I'm Not Scared cũng dùng bài này làm nhạc phim.

Các bản hát lại[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1973, phần lời của bài hát được Michaële dịch sang tiếng Pháp và do DalidaAlain Delon thể hiện. Ca khúc trở thành hit ở Pháp, Nhật và Canada.

Trong chương trình truyền hình vào tối ngày 31 tháng 12 năm 1996, Alain Delon một lần nữa thể hiện lại ca khúc này cùng nữ ca sĩ Céline Dion.[2]

Dalida còn thu âm bản tiếng Đức cùng ca sĩ Friedrich Schütter vào năm 1973 với nhan đề "Worte, nur Worte".[3] Năm 1983, bà song ca lại ca khúc cùng tên với Harald Juhnke.[4]

Vicky Leandros phát hành bản tiếng Đức của ca khúc dưới nhan đề "Gerede Gerede", hát cùng nam diễn viên Ben Becker trong album Zeitlos vào năm 2010.[5]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Parole parole, hitparadeitalia.it. Truy cập 15 tháng 8 năm 2007.
  2. ^ Infos sur Céline, Trang web của Céline Dion. Truy cập 31 tháng 8 năm 2013. (tiếng Pháp)
  3. ^ les grands Duos de Dalida, dalida.com. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2013. (tiếng Pháp)
  4. ^ Harald Juhnke "Worte nur worte" 1983, dalida.com. Truy cập ngày 31 tháng 8 năm 2013. (tiếng Anh)
  5. ^ Clip zu „Gerede, Gerede" exklusiv bei BILD.de | Video-Premiere! Vicky Leandros singt mit Ben Becker, bild.de. Truy cập 31 tháng 8 năm 2013. (tiếng Đức)