Pay per view

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Pay per view là một phương thức trong lĩnh vực truyền hình có trả tiền (PayTV). Nó có nghĩa là xem gì trả nấy. Với phương thức trả tiền theo thuê bao, hàng tháng hay hàng quý bạn đóng một khoản tiền nào đó và bạn được phép xem một nhóm kênh truyền hình cho trước. Với hình thức này, bạn được phép xem tất cả các chương trình trong nhóm kênh mà bạn đã trả tiền.

Với Pay per view, bạn chỉ trả tiền cho chương trình cụ thể mà bạn xem. Có thể hiểu gần đúng hình thức này giống như là trả tiền theo dung lượng hay nội dung.

Khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một phương thức lựa chọn để xem các chương trình trong lĩnh vực truyền hình trả tiền dạng Pay per view (bạn có thể xem Pay per view để rõ hơn về dạng truyền hình trả tiền).

Để lựa chọn một chương trình cần xem bạn cần gửi thông tin về trung tâm đáp ứng của nhà đài thông qua: đầu thu tín hiệu truyền hình có đường kết nối với nhà đài, tin nhắn, đường internet

Cách thực hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Có ba cách để chọn lựa chương trình truyền hình

a) Sử dụng điều khiển từ xa

Sử dụng điều khiển từ xa của đầu thu tín hiệu truyền hình để lựa chọn các chương trình trong danh sách đang hiển thị trên màn hình TV. Với cách này, đầu thu tín hiệu chương trình phải có đường kết nối với trung tâm nhà đài. Nhờ đường kết nối này, lệnh của khách hàng được đầu thu tín hiệu truyền hình được chuyển tới trung tâm nhà đài.

b) Sử dụng tin nhắn

Sử dụng điện thoại di động hoặc thiết bị nào đó để gửi tin nhắn yêu cầu nhà đài cung cấp chương trình. Nội dung tin nhắn sẽ bao gồm mã số của đầu thu tín hiệu hoặc chính xác hơn là mã số thẻ khóa mã. Sau khi tin nhắn được gửi đến nhà đài, nhà đài sẽ phát chương trình được yêu cầu thông qua đường sóng dữ liệu (Với truyền hình sô, ngoài hai đường hình và tiếng còn có đường dữ liệu) kèm theo mã của đầu thu tín hiệu. Các đầu thu tín hiệu của thuê bao khác khi nhận được chương trình này nhưng không đúng mã số thì không thu vào đầu thu tín hiệu

c) Sử dụng internet

Trong trường hợp này, khách hàng truy cập vào website của nhà đài để đăng ký theo quy trình hướng dẫn trên đó.

Hình thức thực hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Ví dụ, nhà đài có tới một trăm kênh truyền hình, trên mỗi kênh sẽ có một vài chương trình mà bạn yêu thích như "Ai là triệu phú", "Ngoại hạng Anh", "Phim cuối tuần",...bạn không nên thuê bao cả một trăm kênh chỉ để xem một vài chương trình yêu thích, bởi vậy bạn yêu cầu nhà đài "nhặt nhạnh" trên mỗi kênh các chương trình này đề cung cấp cho bạn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]