Pequi (cây)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Pequi
Hoa pequi
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
Ngành (divisio)Magnoliophyta
Lớp (class)Magnoliopsida
Bộ (ordo)Malpighiales (formerly Theales)
Họ (familia)Caryocaraceae
Chi (genus)Caryocar
Danh pháp hai phần
Caryocar brasiliense
Cambess.

Caryocar Brasiliense (pequi hay hạt souari) là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Brazil. Tên gọi pequi bắt nguồn từ từ "pyqui" trong tiếng Tupi, trong đó "py" có nghĩa là vỏ và "quy" có nghĩa là gai.[1]

Thân cây

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là một cây thân gỗ cao không quá 9 m; kép, mọc đối, rộng 2 dm; hoa lưỡng tính, đường kính 8 cm, có 5 cánh hoa.

Quả của nó màu vàng, có mùi vị và mùi thơm nồng.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Pequi là một thành phần của các món ăn được phục vụ ở GoiásMinas Gerais và có thể được ăn đơn lẻ hoặc đi kèm với một bữa ăn khác. Món pequi với cơm và gà đặc biệt phổ biến. Dầu Pequi từ hạt của cây được sử dụng như một loại dầu ăn. Pequi chiếm một vai trò quan trọng trong văn hóa của các dân tộc bản địa của Brasil ở vùng Cerrado.

50% dầu được chiết xuất từ hạt của loại quả này có thành phần hóa học thích hợp để sản xuất diesel sinh học.[2] Quả pequi có thể được sử dụng để chiết xuất dầu để sản xuất xà phòng và mỹ phẩm. Lá của nó có tác dụng làm se, ngoài ra còn kích thích sản xuất mật. Gỗ của nó có chất lượng tốt và độ bền cao, nặng vừa phải, được dùng làm cọc gỗ và củi; thích hợp cho việc xây dựng dân dụng và hải quân, tà vẹt và là nguồn cung cấp than cho các nhà máy thép.[1]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b “Pequizeiro (Caryocar brasiliense CAMB.): uma espécie promissora do cerrado brasileiro” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 11 tháng 3 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2020.
  2. ^ Peres, Mariana. “Pequi”. Agência Embrapa de Informação Tecnológica (bằng tiếng portugués). Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 3 năm 2018. Truy cập 8 de marzo de 2018. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |ngày truy cập= (trợ giúp)Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Forzza, R. C. 2010. Lista de espécies Flora do Brasil http://floradobrasil.jbrj.gov.br/reflora/PrincipalUC/PrincipalUC.do. Jardim Botânico do Rio de Janeiro, Río de Janeiro.
  2. Jardim, A., T. J. Killeen & A. F. Fuentes Claros. 2003. Guía Árb. Arb. Bosq. Seco Chiquitano i–x, 1–324. Fundación Amigos de la Naturaleza Noel Kempff, Santa Cruz de la Sierra.
  3. Killeen, T. J., E. García Estigarribia & S. G. Beck. (eds.) 1993. Guía Árb. Bolivia 1–958. Herbario Nacional de Bolivia & Missouri Botanical Garden, Edit. Quipus srl., La Paz.
  4. Mostacedo C., B. & Y. Uslar. 1999. Plantas silvestres con frutos y semillas comestibles del departamento de Santa Cruz, Bolivia: un inventario preliminar. Revista Soc. Boliv. Bot. 2(2): 203–226.
  5. Prance, G. T. & M. F. da Silva. 1973. Caryocaraceae. Fl. Neotrop. 12: 1–77.
  6. Wood, J. R. I., F. Mamani M., P. Pozo, J. D. Soto & D. Villarroel Segarra. (eds.) 2011. Guía Darwin Pl. Chiquitania 1–212. Museo de Historia Natural Noel Kempff Mercado, Santa Cruz.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]