Pháp Luân Công

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Pháp Luân Công
Falun Gong Logo.svg
Ký hiệu của Pháp Luân Công
Phồn thể 法輪功
Giản thể 法轮功
Pháp Luân Đại Pháp
Phồn thể 法輪大法
Giản thể 法轮大法

Pháp Luân Công (phồn thể: 法輪功 giản thể: 法轮功, bính âm: Fǎlún Gōng), hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp (phồn thể: 法輪大法, bính âm: Fǎlún Dafǎ), là một hệ thống "tu dưỡng cơ thể và tinh thần" dựa trên nguyên lý Chân - Thiện - Nhẫn được ông Lý Hồng Chí giới thiệu cho công chúng năm 1992, tại thành phố Trường Xuân, Trung Quốc.

Các bài học Pháp Luân Công được viết trong sách Chuyển Pháp Luân[1][2], và hướng dẫn thực hành trong cuốn Đại Viên Mãn Pháp[3][4].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 13 tháng 05 năm1992, ông Lý Hồng Chí đã bắt đầu giới thiệu Pháp Luân Công [5] ra xã hội ở thành phố Trường Xuân, đông bắc Trung Quốc với khoảng 180 người tham dự. Sau đó các học viên bắt đầu luyện công thành nhóm tại công viên. Tháng 9 năm 1992, Pháp Luân Công được chính thức công nhận là một công phái dưới sự bảo trợ và quản lý của Hiệp hội nghiên cứu Khoa học Khí Công Trung Quốc, được cho phép truyền giảng trên toàn quốc. Ngày 6 tháng 5 năm 1994, ông Lý được Hội nghiên cứu khoa học Khí công tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc công nhận là "Khí công sư lỗi lạc".[6]

Từ năm 1992 đến 1994, người sáng lập Pháp Luân Công đã tổ chức 54 khóa học trên khắp Trung Quốc với số lượng tham dự từ vài trăm đến 6000 người mỗi lần. Các khóa học kéo dài 8 đến 10 ngày, với khoảng 1 giờ rưỡi cho việc giảng các nguyên lý chỉ đạo việc tập luyện & giữ gìn tâm tính của người học viên và nửa giờ cho thực hành.

Pháp Luân Công lan truyền khắp Trung Quốc chỉ bằng cách truyền miệng. Các điểm luyện công xuất hiện trên nhiều công viên tại Trung Quốc với sự hướng dẫn của các học viên tình nguyện. Cuốn sách "Pháp Luân Công" xuất bản tháng 4, năm 1993; sách Chuyển Pháp Luân được xuất bản tháng 1, năm 1995.

Tháng 3 năm 1995, Pháp Luân Công bắt đầu được phổ biến ở nước ngoài, khởi đầu bằng một bài giảng ở Paris tại đại sứ quán Trung Quốc. Một lớp học bảy ngày ở Paris được tổ chức, sau đó là một đợt thứ hai vào tháng năm ở Thụy Điển, và sang các nước khác.

Năm 1999 số học viên Pháp Luân Công đã lên đến trên 70 triệu học viên theo ước tính của chính phủ Trung Quốc[7].

Một chiến dịch đàn áp đã được thực hiện từ 10 tháng 6 năm 1999 do Giang Trạch Dân phát động. Chiến dịch này đã gây ảnh hưởng tới hàng nghìn gia đình tại Trung Quốc.[8]

Pháp Luân Công trên thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Học viên Pháp Luân Công ngồi thiền tại Manhattan, thành phố New York

Pháp Luân Công đã giành được hơn 3000 giải thưởng và bằng khen[9]. Vào năm 2000, thông qua sự bàn bạc của Hiệp hội Pháp Luân Công tại nhiều quốc gia khác nhau, ngày 13 tháng 5 đã được chọn là ngày "Pháp Luân Đại Pháp Thế giới". Lời mở đầu cuốn Chuyển Pháp Luân bản tiếng Anh được đưa vào sách dạy tiếng Anh tại trường Byreshawara ở Bangalore, Ấn Độ.

Trung Quốc các học viên Pháp Luân Công bị bắt cóc, tống giam một cách bí mật, bị xét xử bất hợp pháp, luật sư bị ngăn cấm bào chữa.[10]Đài Loan học viên Pháp Luân Công được tự do tập luyện, và số lượng học viên rất đông. Ở khu tự trị Ma Cao, Hồng Kông, học viên Pháp Luân Công được tự do tập luyện. Tuy nhiên, có một số vụ việc như chính quyền không cho phép học viên thành lập những điểm nói rõ sự thật về cuộc đàn áp ở Trung Quốc tại những nơi tham quan du lịch, người ta nghi ngờ rằng có áp lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc phía sau sự ngăn cản này.[11]

Năm 2012, ấn bản Minh Huệ Đa Ngữ, một trang web thông tin về Pháp Luân Công đã được đăng và phiên dịch thành nhiều thứ tiếng.[12][13]

Cuộc đàn áp tại Trung Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Sự kiện đàn áp[sửa | sửa mã nguồn]

Người thỉnh nguyện chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công bị bắt giữ tại Thiên An Môn

Pháp Luân Công đã là tiêu điểm của chú ý quốc tế kể từ ngày 20 tháng 7 năm 1999 khi Đảng Cộng sản Trung Quốc bắt đầu đàn áp bất hợp pháp trên toàn quốc đối với môn tập này (ngoại trừ ở Ma CaoHương Cảng). Cho đến nay có các trại học tập cải tạo, trại cưỡng bức lao động, bệnh viện tâm thần, bị tra tấn dã man và có 3.163 trường hợp chết vì tra tấn được ghi nhận và chứng minh, phỏng đoán có hơn 7.000 người đã bị hành hạ đến chết[14]. Chỉ cần bị nghi ngờ là thành viên Pháp Luân Công là đã có thể bị bắt giam 3 năm trong các trại lao động mà không cần xét xử.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc không thừa nhận là có trại cưỡng bức lao động (laogai). Tuy nhiên, tại Hoa Kỳ có một tổ chức gọi là "Laogai Research Foundation" đã thu thập tài liệu và có bằng chứng về sự hiện hữu của hệ thống đàn áp này[15].

Giáo sư Triệu Hân trường đại học Công thương Bắc Kinh bị bắt khi tập Pháp Luân Công tại công viên Trúc Viện ngày 19/6/2000, cô bị giam cầm trái phép tại Bắc Kinh, cảnh sát đã đánh đập cô đến chết.[16]

Vào ngày 6-7-2006, tại một buổi họp báo trên Parliament Hill, Ottawa, David Kilgour, nguyên Quốc Vụ Khanh phụ trách khu vực châu Á Thái bình dương của Bộ Ngoại giao Canada và luật sư nhân quyền nổi tiếng David Matas, phát hành một bản báo cáo độc lập, sau hai tháng điều tra của họ và 18 dữ kiện, bằng chứng về việc tố cáo rằng các bộ phận nội tạng của các đệ tử Pháp Luân Công bị mổ cắp tại Trung Quốc để bán và ghép cho những người có nhu cầu và trả giá cao. ông Matas tố cáo rằng việc mổ cắp các bộ phận nội tạng từ các đệ tử Pháp Luân Công là một điều vô nhân đạo chưa bao giờ xảy ra trên Trái Đất[17][18].

Nhiều chính phủ, tổ chức nhân quyền quốc tế và các học giả đã xem sự ngược đãi này là vi phạm nhân quyền. Tổ chức Ân xá quốc tế tin rằng sự đàn áp này có động cơ chính trị và hạn chế các quyền tự do cơ bản[19].

Các quan ngại đặc biệt đã được người ta nêu ra trong các bản báo cáo về sự tra tấn và bỏ tù bất hợp pháp những người tập luyện Pháp Luân Công ở Trung Quốc[19][20][21]. Hạ viện Hoa Kỳ đã buộc tội Trung Quốc quấy rối công dân và những người dân Mỹ luyện tập Pháp Luân Công và đã thông qua nghị quyết 188 (đồng thuận theo tỷ lệ 420:0) kêu gọi Trung Quốc "ngừng các cuộc đàn áp và quấy rối những người luyện Pháp Luân Công ở Hoa Kỳ"[22][23]. Người theo Pháp Luân Công đã tổ chức thu thập chữ ký khắp nơi để khẩn cầu một tòa án nhân quyền xét xử Giang Trạch Dân và những lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc liên hệ đến sự đàn áp. Trong tháng 1 năm 2004, học viên Pháp luân công tại 12 quốc gia đã có 16 vụ án tố cáo Giang Trạch Dân và những lãnh đạo ĐCS Trung Quốc liên hệ đến sự đàn áp vì các tội tra tấn, tội ác đối với nhân loại và sát hại chủng tộc.

Nguyên nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Một trong những nguyên nhân của cuộc tấn công được chấp nhận đó là sự ghen tị của Chủ tịch Giang Trạch Dân, vì Pháp Luân Công được đông đảo quần chúng nhân dân yêu thích, các con số ước tính có hơn 70 triệu người không ủng hộ cho cuộc đàn áp, và "Giang Trạch Dân đã một mình quyết định Pháp Luân Công phải bị tiêu diệt".[24] Các nguyên nhân khác:

 • Đàn áp Pháp Luân Công để đoạt lợi ích chính trị: Trong khi Trung Quốc chú trọng vào việc phát triển kinh tế, thì nhiều viên chức trong chính quyền chuyên môn trong việc tuyên truyền chính trị và đấu tranh tư tưởng bị lãng quên. Họ muốn dựa vào cuộc trấn áp Pháp Luân Công để đoạt được quyền lợi chính trị và được Giang Trạch Dân chú ý.[25]
 • Sự xung đột ý thức hệ: Đảng Cộng sản Trung Quốc vô thần trong lịch sử của mình đã thách thức hệ tư tưởng của nó và khả năng tổ chức của nó.[26] Trong những năm 1966-1976 "Đại cách mạng văn hóa" với việc đàn áp các nhóm tôn giáo và văn hóa truyền thống, đập phá đền chùa đã phá hủy nhiều các giá trị tín ngưỡng tinh thần của người dân Trung hoa. Năm 1999, Tân Hoa Xã tuyên bố "Thực tế, cái gọi là nguyên tắc ‘Chân, Thiện và Nhẫn’ được giảng bởi ông Lý Hồng Chí (người sáng lập Pháp Luân Công) chẳng có gì chung với sự phát triển văn hóa và đạo đức xã hội chủ nghĩa mà chúng ta đang cố gắng đạt được".

Tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 3/2/2014, 4 thành viên tự nhận theo Pháp Luân Công đã có kế hoạch mang theo búa ra lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh với ý định đập phá. Trước đó, ngày 4/1/2014, nhóm này cũng đã dùng dây cáp nhằm kéo đổ tượng Lenin ở vườn hoa trên đường Điện Biên Phủ (Hà Nội) nhưng không thành. Kế hoạch kéo đổ tượng Lenin và đập phá lăng Hồ Chủ tịch đều được nhóm này công bố công khai trên mạng xã hội trước khi tiến hành. 4 người này đã bị tòa kết án 4-5 năm tù vì tội gây rối trật tự công cộng và phá hoại công trình Nhà nước[27].

Nghi Thức Phát Chính Niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Theo tổ chức Pháp Luân Công: Phát chính niệm là một trong ba việc mà ông Lý Hồng Chí yêu cầu làm theo. Nó hết sức quan trọng, mỗi đệ tử Pháp Luân Công cần thực hiện thật tốt. [28]. Tất cả các học viên Pháp Luân Công trên thế giới đều phải phát chính niệm một ngày bốn lần, mỗi lần ít nhất 10 phút. 5 phút đầu là để tĩnh tâm, 5 phút sau để phát chính niệm, có thể phát chính niệm [29] lâu hơn. Nội dung Phát chính niệm như sau:

1. Diệt trừ tà ác đang phá hoại Pháp Luân Công, giải thể tất cả đám hắc thủ [30] lạn quỷ, diệt trừ tất cả "tà linh cộng sản" và hết thảy các "nhân tố tà linh" của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ không gian khác, “vô sở bất bao, vô sở di lậu” (không gì không bao hàm, không gì bị bỏ sót). Tuy nhiên có thể tập trung vào một trong hai mục tiêu chính.
2. Mặc niệm khẩu quyết của Lý Hồng Chí — “Pháp Chính càn khôn, tà ác toàn diệt” cũng có thể tuỳ nhu cầu bản thân mà niệm thêm “Pháp Chính thiên địa, hiện thế hiện báo” (lưu ý: các khẩu quyết cần phải niệm theo khẩu âm tiếng Hán phổ thông, không phải tiếng Việt hay tiếng khác);
3. Mặc niệm khẩu quyết xong, cần tập trung niệm lực cường đại để niệm một chữ “diệt” [灭 hoặc 滅]; chữ “diệt” này lớn mạnh mẽ và to như cả vũ trụ thiên thể, hết thảy các không gian đều “vô sở bất bao, vô sở di lậu” (không gì không bao hàm, không gì bị bỏ sót); khi nhập tĩnh thì có niệm lực mạnh mẽ, đặt chắc vào một chữ “diệt” to lớn; chú ý không được ngủ qua đi mất, nếu không thì dẫu ngồi lâu đến mấy cũng không có hiệu quả.

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Sách "Chuyển Pháp Luân" Nội dung ông Lý Hồng Chí giảng dạy trong những năm 1992-1994 ở các nơi ở Trung Quốc, và sau đó kết tập thành sách.
 2. Video hướng dẫn Hướng dẫn các bài luyện công của Pháp Luân Công.
 3. Minh Huệ Đa Ngữ (bản Việt ngữ) Ấn bản đặc biệt 2012

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Zhuan Falun”. www.falundafa.org. Ngày 1 tháng 3 năm 2000. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2007. 
 2. ^ “Chuyển Pháp Luân”. www.falundafa.org. 
 3. ^ “The Great Consummation Way of Falun Dafa”. www.falundafa.org. Ngày 1 tháng 3 năm 2000. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2007. 
 4. ^ “Sách của Pháp Luân Đại Pháp”. www.falundafa.org. 
 5. ^ “Falun Gong and the Future of China”. Google Books. Truy cập 12 tháng 12 năm 2014. 
 6. ^ David Ownby, "The Falun Gong in the New World". European Journal of East Asian Studies, Sep 2003, Vol. 2 Issue 2, p 306.
 7. ^ “FalunInfo.net”. Truy cập 12 tháng 12 năm 2014. 
 8. ^ “Pháp Luân Công: những mốc thời gian”. 
 9. ^ Giải thưởng và bằng khen
 10. ^ “ĐCS Trung Quốc ngăn chặn giới luật sư tham gia bào chữa cho ông Lật Chí Cường”. vn.minghui.org. Ngày 23 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2012. 
 11. ^ “Hong Kong looks dimly upon harassment of Falun Gong”. theepochtimes.com. Ngày 17 tháng 8 năm 2012. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2012. 
 12. ^ “Minh Huệ Đa Ngữ (bản Việt ngữ)” (PDF). vn.minghui.org. Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2012. 
 13. ^ “More About Minghui International – Special Edition (All Versions)”. en.minghui.org. Ngày 14 tháng 6 năm 2012. Truy cập ngày 5 tháng 7 năm 2012. 
 14. ^ Gruesome Death Toll - 3163 Confirmed Dead, Tens of Thousands More Unconfirmed
 15. ^ “Laogai Research Foundation”. Truy cập 12 tháng 12 năm 2014. 
 16. ^ “Triển lãm ảnh đường Chính Pháp”. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2011. 
 17. ^ “Báo cáo về mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc”. www.organharvestinvestigation.net. Truy cập ngày 11 tháng 3 năm 2015. 
 18. ^ “Sách Thu Hoạch Đẫm Máu (bản dịch tiếng Việt)”. 
 19. ^ a ă “The crackdown on Falun Gong and other so-called "heretical organizations". Amnesty International. Ngày 23 tháng 3 năm 2000. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 7 năm 2003. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2007. 
 20. ^ “U.S. Congress Unanimously Passes Resolution Calling on Jiang Zemin Regime to Cease Persecution of Falun Gong”. Falun Dafa Information Center. Ngày 25 tháng 7 năm 2002. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2007. 
 21. ^ “Press Release HR/CN/1073: General Debate on Civil, Political Rights Concludes”. United Nations. Ngày 4 tháng 2 năm 2004. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2007. 
 22. ^ “House Measure Calls on China to Stop Persecuting Falun Gong”. USinfo.state.gov. Ngày 24 tháng 7 năm 2002. Truy cập ngày 16 tháng 8 năm 2007. 
 23. ^ “Nghị quyết 188”. USinfo.state.gov Minh Huệ dịch. 
 24. ^ "Những vết nứt trong cuộc đàn áp ở Trung Quốc". The Washington Post. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2012.
 25. ^ Tại sao Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công
 26. ^ “THE WORLD: Rooting Out Falun Gong; China Makes War on Mysticism”. Truy cập 12 tháng 12 năm 2014. 
 27. ^ http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2014/04/140403_nguyendoankien_jailed
 28. ^ http://vn.minghui.org/news/1013-yeu-linh-phat-chinh-niem-va-thoi-gian-phat-chinh-niem-dong-bo-toan-cau.html
 29. ^ http://vi.falundafa.org/jw/kinh_van_20021013.html
 30. ^ http://vi.falundafa.org/jw/kinh_van_20040316.html

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]