Phú Thịnh, Sơn Tây

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Phú Thịnh, Sơn Tây
Địa lý
Diện tích 2,98 [1]
Dân số  
 Tổng cộng 5.675 người (1999)[2]
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Tỉnh Hà Nội
Huyện Sơn Tây
Mã hành chính 09577[3]

Phú Thịnh là một trong 9 phường của thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Phường Phú Thịnh nằm ở Phía Bắc thị xã, bên bờ Nam sông Hồng, từng là một xã ven đô thị. Ranh giới phường Phú Thịnh:

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc lộ 32 chạy từ phía Nam sang phía Tây phường, đoạn quốc lộ này là hai con phố nối tiếp nhau là La Thành và phố Hàng. Tại phía Tây Bắc phường có bến đò Yên Thịnh (đò Vôi), là bến đò ngang sông Hồng sang huyện Vĩnh Tường.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Phú Thịnh là vùng đất bãi ven sông Hồng, hợp lại từ làng cổ Phú Nhi. Trên đất phường Phú Thịnh vào thời nhà Nguyễn từng tồn tại một văn miếu cho cả vùng xứ Đoài, đó là Văn miếu Sơn Tây (nay không còn), trung tâm Nho giáo của vùng Tam Tuyên (Sơn Tây, Hưng HóaTuyên Quang). Nơi đây tồn tại một làng cổ nổi danh cả nước đó là làng Đường Lâm là nơi sinh thời của hai vị vua Ngô QuyềnPhùng Hưng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Quyết định số 19/2006/QĐ-BTNMT ngày 01/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Danh mục địa danh các đơn vị hành chính Việt Nam thể hiện trên bản đồ.
  2. ^ Tổng điều tra dân số năm 1999, dẫn theo Quyết định số 19/2006/QĐ-BTNMT ngày 01/12/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc ban hành Danh mục địa danh các đơn vị hành chính Việt Nam thể hiện trên bản đồ.
  3. ^ Quyết định số 124/2004/QĐ-TTg ngày 08/7/2004 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bảng Danh mục và mã số các đơn vị hành chính Việt Nam

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]